Vụ xử công an dùng nhục hình: Luật sư nói Thành "vô tội" !?

10 Tháng 04, 2015 | 09:12

(NLĐO)- Sáng 10-4, phiên tòa xét xử vụ công an dùng nhục hình dẫn đến chết người xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi các nhân chứng.

17 giờ 20 phút: Phiên tòa tạm dừng và sẽ tiếp tục vào sáng thứ 2, ngày 13-4. Nhiều tình tiết đặc biệt trong phiên xử sẽ được đăng chi tiết trên báo giấy Người Lao Động số ra ngày mai, 11-4, mời bạn đọc đón theo dõi.

16 giờ 50 phút: LS Thắng tiếp tục trình bày luận cứ của mình.

Theo LS Thắng, VKS cho rằng bắt Ngô Thanh Kiều là cần thiết nhưng theo ông là không cần thiết vì ở đây ông Lê Đức Hoàn, trưởng ban chuyên án điều tra vụ trộm cắp mà Ngô Thanh Kiều là nghi can đã không ra lệnh bắt. Ngoài ra, rất nhiều khâu trong vụ án này đã vi phạm Bộ luật Tố tụng hình sự như mớm cung, thay đổi chứng cứ, tiêu hủy chứng cứ. Ông lấy ví dụ tại bút lục 392 đã được thêm vào các bút lục 392A, 392B, 392C. Có bút lục 2 bản khác nhau, đóng dấu khác nhau, nhưng nội dung lại giống nhau, không biết bút lục nào gốc.

LS Thắng đề nghị HĐXX hoặc cơ quan điều tra khởi tố tội "Khai báo gian dối", tội "Làm sai lệch hồ sơ vụ án" đối với một số người liên quan đến vụ án này.

LS Nguyễn Văn Thắng (áo trắng) và bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành tại phiên tòa

LS Nguyễn Văn Thắng (áo trắng) và bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành tại phiên tòa

16 giờ 10 phút: LS Thắng vẫn tiếp tục trình bày luận cứ để bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành.

LS Thắng đề cập đến các vết thương trên đầu nạn nhân Kiều bị buộc tội là do bị cáo Thành dùng dùi cui đánh. LS Thắng cho rằng theo giám định pháp y thì trên đầu nạn nhân Kiều bị tụ máu ở bán cầu đại não phải, trong khi bên ngoài đầu vùng này không có vết thương. Trong khi đó các vết thương ngoài đầu nằm ở sau đầu phía trái.

"Chỉ có té ngã hoặc đập đầu từ phía sau bên trái thì lực mới dồn về phía bán cầu đại não phải, gây tụ máu. Một cú đánh vào mồm Kiều làm Kiều đập đầu vào sau tường có thể gây nên tụ máu bán cầu đại não phải"- LS Thắng lập luận.

Cha mẹ Trần Thị Hải Yến dự phiên tòa .

Cha mẹ Trần Thị Hải Yến dự phiên tòa .

Mặc khác, theo LS Thắng, cáo trạng cũng như luận tội của viện kiểm sát thì Thành dùng tay trái ngồi đối diện Kiều và giơ dùi cui lên đánh vào đầu Kiều. "Tuy nhiên, nếu dùng tay trái, ngồi đối diện sẽ không thể đánh trúng phía sau đầu và cũng không thể đánh tụ máu bán cầu đại não phải"- LS Thắng nêu quan điểm.

Dự khán phiên tòa này chúng tôi thấy có mặt của cha mẹ bị can Trần Thị Hải Yến (chết trong buồng tạm giam, nhà tạm giữ Công an huyện Tuy An trước đây được xác định là do treo cổ tự tử)

15 giờ 25 phút: LS Thắng tiếp tục trình bày các luận cứ chứng minh bị cáo Thành vô tội.

LS Thắng cho rằng bản giám định pháp y của Trung tâm giám định pháp y Phú Yên là không căn cứ. Trong bản giám định này, tinh hoàn của nạn nhân đã bị hoại tử nhưng vẫn cho kết quả giám định là không chính xác. Việc thu mẫu giám định cũng nhiều khuất tất.

Có cùng lúc 2 biên bản thu mẫu với nội dung, số người thu mẫu và số mẫu lại khác nhau. Một biên bản có 19 mẫu còn một biên bản có 12 mẫu mà lại không có biên bản mở niêm phong mẫu thu.

Bà Ngô Thị Tuyết chạy ra trước sảnh tòa ngồi khóc

Bà Ngô Thị Tuyết chạy ra trước sảnh tòa ngồi khóc

"Bản giám định pháp y như thế lần đầu tiên tôi thấy ở TP Tuy Hòa. Đây là việc làm vi phạm pháp luật vô cùng nghiêm trọng. Điều đó thể hiện bản giám định pháp y số 91 của Trung tâm giám định pháp y Phú Yên là không chính xác và vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Tôi đề nghị HĐXX không công nhận kết quả giám định này và không lấy đó làm bằng chứng để buộc tội bị cáo Thành"- LS Thắng đề nghị.

Trong khi LS Thắng trình bày luận cứ chứng minh bị cáo Thành vô tội thì bà Ngô Thị Tuyết chạy ra trước sảnh tòa ngồi khóc. "Cấp dưới xử không đúng, tin cấp trên. Vậy mà..."- bà Tuyết ấm ức.

15 giờ: Tòa bước vào phần tranh luận. LS Thắng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành) trình bày luận cứ chứng minh Thành vô tội.

LS Thắng trình bày các luận cứ chứng minh bị cáo Thành vô tội

LS Thắng trình bày các luận cứ chứng minh bị cáo Thành vô tội

LS Thắng cho rằng việc người giữ quyền công tố tại tòa buộc tội Thành chủ yếu dựa vào lời khai của nhân chứng Hà Văn Đại (cán bộ công an tỉnh Phú Yên). Tuy nhiên, trong lời khai của Đại trước đây với cơ quan điều tra cũng như tại tòa, rất nhiều chi tiết mâu thuẫn nhau như việc cầm dùi cui lúc tay trái, lúc tay phải, lúc không nhớ tay nào.

Bà Ngô Thị Tuyết khóc rống khi LS chứng minh bị cáo Thành vô tội

Ngay cả việc thấy Thành đánh Kiều, lời khai với điều tra viên Công an tỉnh khác, với điều tra viên VKSND Tối cao khác. Trong lời khai với điều tra viên công an tỉnh, Đại không khai việc thấy Thành đánh Kiều, nhưng sau đó thì có.

"Một lần bất tín vạn lần bất tin. Lời khai của Đại là hoàn toàn bịa đặt"- LS Thắng nói. Trong quá trình chứng minh Thành vô tội, bà Ngô Thị Tuyết bất ngờ khóc rống làm chủ tọa phiên tòa phải đề nghị bà bình tĩnh.

15 giờ 15 phút: LS Thắng tiếp tục nêu ra các luận cứ chứng minh Thành vô tội.

14 giờ 15 phút chiều nay (10-4): Phiên tòa xét xử vụ công an dùng nhục hình dẫn đến chết người tại Công an TP Tuy Hòa được tiếp tục với phần luận tội của kiểm sát viên Phạm Duy Tân, người giữ quyền công tố tại tòa.

Trong bản luận tội của mình, kiểm sát viên Tân cho rằng sáng 13-5-2012, sau khi đưa Kiều về Công an TP Tuy Hòa, các bị cáo Quyền, Mẫn, Quang, Huy, Thành đã có hành vi dùng gậy cao su đánh Ngô Thanh Kiều nhiều cái. Trong đó, Nguyễn Thân Thảo Thành đã dùng gậy cao su đánh vào đầu Kiều được cho là nguyên nhân chính dẫn đến nạn nhân tử vong.

KSV Phạm Duy Tân luận tội các bị cáo

KSV Phạm Duy Tân luận tội các bị cáo

Dù không bàn bạc nhưng các bị cáo thấy các bị cáo khác đánh nhưng không can ngăn. Ngoài ra, trong suốt buổi sáng đến 14 giờ ngày 13-5-2012, các bị cáo không cho Thành ăn. Như vậy là đủ cơ sở để cấu thành tội dùng nhục hình và việc truy tố của Viện KSND Tối cao truy tố các bị cáo này ở khoản 3 điều 298 Bộ luật Hình sự là có cơ sở.

Riêng bị cáo Lê Đức Hoàn được giao nhiệm vụ là trưởng ban chuyên án điều tra vụ trộm cắp mà Kiều là nghi can nhưng không làm tròn trách nhiệm, để cấp dưới dùng nhục hình đẫn đến hậu quả nghiêm trọng là chết người là đã phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, bị cáo Hoàn là người có nhiều năm công tác, có nhiều thành tích trong công tác nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Người giữ quyền công tố tại tòa đề nghị bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành với mức hình phạt từ 7 năm đến 8 năm tù. Bị cáo Nguyễn Minh Quyền và Phạm Ngọc Mẫn có mức hình phạt là 2 năm 6 tháng tù đến 3 năm tù. Trong đó bị cáo Quyền có mức hình phạt cao hơn bị cáo Mẫn. Bị cáo Quang có mức hình phạt 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù. Bị cáo vĐỗ Như Huy có mức hình phạt 2 năm đến 2 năm 3 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Riêng bị cáo Lê Đức Hoàn có mức hình phạt 9 tháng đến 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo

Nghe KVS đề nghị các mức án cho các bị cáo, bà Ngô Thị Tuyết như muốn ngất xỉu

VKS đề nghị mức án quá nhẹ cho các bị cáo, bà Tuyết (chị Kiều) bủn rùn tay chân

VKS đề nghị mức án quá nhẹ cho các bị cáo, bà Tuyết (chị Kiều) bủn rủn tay chân

11 giờ: HĐXX yêu cầu nhân chứng Nguyễn Trần Nguyên Phúc ra tòa để làm rõ gậy cao su để trên bàn làm việc mà các bị cáo dùng để đánh Kiều. Phúc cho biết không biết gậy cao su đó ở đâu, khi vào phòng lấy lời khai Kiều, Phúc không để ý đến gậy cao su. Phúc cho biết đội công tác của mình có được phân công gậy cao su.

HĐXX yêu cầu bị cáo Thành ra tòa để làm rõ các vật chứng là 2 còng số 8 và gậy cao su (dùi cui) được cơ quan điều tra thu giữ theo đề nghị của LS Đôn. Bị cáo Thành khẳng định đây không phải là gậy cao su để trên bàn trong phòng lấy lời khai Ngô Thanh Kiều.

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành khẳng định gậy cao su làm vật chứng không phải là gậy cao su trong phòng lấy lời khai Kiều

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành khẳng định gậy cao su làm vật chứng không phải là gậy cao su trong phòng lấy lời khai Kiều

"Khi cơ quan điều tra của VKSND Tối cao vào điều tra thì gậy cao su này đã bị thất lạc. Cây gậy cao su này còn rất mới là lấy thay thế từ gậy cao su khác, không phải cây gậy trong phòng"- bị cáo Thành khẳng định.

Ngoài ra, bị cáo Thành lần đầu tiên cho biết thông tin mới là ngày hôm đó có 3 cán bộ công an TP Tuy Hòa có đeo 3 roi điện là Võ Công Phi, Phạm Ngọc Mẫn và Đỗ Như Huy. Riêng 2 còng số 8, Thành khai không thể xác định đó có phải là còng số 8 đã còng tay Kiều hay không vì mọi còng số 8 giống nhau.

2 bị cáo Mẫn, Huy được bị cáo Thành khai là có mang theo roi điện ngày hôm đó

2 bị cáo Mẫn, Huy được bị cáo Thành khai là có mang theo roi điện ngày hôm đó

11 giờ 15 phút: HĐXX cho tạm dừng phiên tòa để nghỉ trưa và sẽ tiếp tục xét xử vào chiều nay

Chủ tọa Nguyễn Phi Đô đưa vật chứng gậy cao su để bị cáo Thành xác định

Chủ tọa Nguyễn Phi Đô đưa vật chứng gậy cao su để bị cáo Thành xác định

10 giờ 5 phút: LS Nguyễn Văn Thắng đề nghị HĐXX công bố những lời khai trước lời khai cuối cùng của nhân chứng Nguyễn Hồ Chu Toàn vì những lời khai này có liên quan đến việc bắt giữ người. Chủ tọa phiên tòa công bố biên bản lấy lời khai Toàn của điều tra viên Tạ Quang Huy (VKSND Tối cao) tại VKSND tỉnh Phú Yên vào ngày 22-9-2012. Trong biên bản lấy lời khai này, Toàn thừa nhận việc bắt giữ Kiều là không đúng quy định, không có lệnh bắt. "Thấy đồng chí Lai còng tay Kiều mà tôi không có ý kiến gì là không đúng"- Toàn thừa nhận.

Còn trong biên bản lấy lời khai trước đó (ngày 28-5-2012) của Công an tỉnh Phú Yên, Toàn khai khi vào phòng lấy lời khai của Kiều thấy Nguyễn Minh Quyền tay cầm dùi cui còn Phạm Ngọc Mẫn đạp vào chân Kiều."Khi tôi vào phòng thì thấy Quyền dừng đánh Kiều còn Mẫn thì vẫn dùng gót chân đạp vào Kiều. Khi tôi qua phòng khác đóng dấu thì nghe Kiều rên và giọng của Mẫn: "Mày suy nghĩ đi rồi tao làm việc".

Gia đình nạn nhân đang lắng nghe lời khai của Nguyễn Hồ Chu Toàn về việc thấy Mẫn, Quyền đánh Kiều

Gia đình nạn nhân đang lắng nghe lời khai của Nguyễn Hồ Chu Toàn về việc thấy Mẫn, Quyền đánh Kiều

9 giờ 45 phút: Chủ tọa phiên tòa công bố lời khai của 2 nhân chứng Nguyễn Hồ Chu Toàn và Trương Quốc Dũng (đều là cán bộ Công an TP Tuy Hòa). Hai nhân chứng này đều khai là đã có mặt trong nhóm công an đến nhà Kiều vào rạng sáng 13-5-2012. Đặc biệt cả 2 nhân chứng này đều khai đã thấy Nguyễn Văn Lai (cán bộ Công an huyện Tây Hòa) là người đầu tiên còng tay Kiều tại nhà để dẫn giải về Công an xã Hòa Đồng. "Khi ở xã Hòa Đồng, Kiều không bị đánh đập gì, sức khỏe bình thường, nói chuyện bình thường"- lời khai của nhân chứng Nguyễn Hồ Chu Toàn.

Đề cập đến có cho Kiều ăn uống vào sáng 13-5-2012 hay không, các nhân chứng này đều khai nhận: "Chúng tôi không được chỉ đạo cho Kiều ăn. Chỉ khi nào Kiều la khát nước thì mới cho Kiều uống nước".

Quang cảnh phiên tòa

Quang cảnh phiên tòa

9 giờ 10 phút: HĐXX mời 2 nhân chứng quan trọng ra tòa để lấy lời khai là Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Công an xã Hòa Đồng và Nguyễn Văn Lai, cán bộ Công an huyện Tây Hòa. Ông Thắng là người trực tiếp có mặt khi bắt Ngô Thanh Kiều, còn ông Lai, như lời khai Trần Phương Nam (cán bộ Công an huyện Tây Hòa) khai trước đó là người trực tiếp còng tay Kiều đầu tiên tại nhà Kiều. Tuy nhiên cả 2 nhân chứng này đều vắng mặt.

Quang cảnh phiên tòa sáng nay.

Quang cảnh phiên tòa sáng nay.

Bà Ngô Thị Tuyết (chị Kiều) đề nghị tòa triệu tập 2 nhân chứng quan trọng này đến tòa để lấy lời khai. Nếu không triệu tập được tại phiên tòa này thì đề nghị hoãn phiên tòa vì đây là 2 nhân chứng quan trọng để chứng mình việc bắt giữ người trái pháp luật. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Phi Đô cho rằng không cần thiết vì lời khai của các nhân chứng này đã có trong hồ sơ vụ án.

9 giờ 30 phút: Chủ tọa Nguyễn Phi Đô công bố lời khai của các nhân chứng vắng mặt tại phiên tòa hôm nay

Chủ tọa Nguyễn Phi Đô công bố các lời khai của các nhân chứng vắng mặt

Chủ tọa Nguyễn Phi Đô công bố các lời khai của các nhân chứng vắng mặt

8 giờ 55 phút: HĐXX mời nhân chứng Lê Hải Phú (Cán bộ Công an TP Tuy Hòa) ra tòa để lấy lời khai. Phú là người bị các bị cáo khai trước đó đã đấm, đá vào người Ngô Thanh Kiều. "Anh nghĩ gì về lời khai của các bị cáo?"- chủ tọa phiên tòa hỏi. Phú trả lời: "Đó là lời khai hoàn toàn không chính xác. Từ nơi tôi làm việc đến phòng lấy lời khai Kiều rất xa. Bị cáo Quang bảo tôi đấm đá Kiều là không trung thực. Không có lý do gì tôi đánh Kiều hết. Lúc đó trong phòng ngoài Quang còn có một số người khác, nếu tôi đánh họ sẽ thấy". Lê Hải Phú cũng cho biết là mình chỉ nghe tiếng đập bàn chứ không nghe tiếng Kiều la.

Nhân chứng Lê Hải Phú phủ nhận đã đánh, đá Kiều

Nhân chứng Lê Hải Phú phủ nhận đã đánh, đá Kiều

8 giờ 40 phút: HĐXX mời nhân chứng Võ Công Phi (cán bộ Công an TP Tuy Hòa) ra tòa để lấy lời khai. Phi cho biết mình nhận lệnh từ Nguyễn Trần Nguyên Phúc lên xã Hòa Đồng đưa Kiều về Công an TP Tuy Hòa làm việc. "Khi tôi đến Công an xã Hòa Đồng thấy Kiều bị còng tay trước. Nhìn bên ngoài Kiều vẫn bình thường, tiếp xúc, nói chuyện vẫn bình thường, còn bên trong thì tôi không rõ".

Khi LS Nguyễn Văn Thắng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành) hỏi về lời khai trước đây với điều tra viên công an Phú Yên là có đến nhà Kiều gửi giấy mời, nhưng tại tòa lần này chỉ khai đến Công an xã Hòa Đồng đưa Kiều về. Phi thừa nhận khi khai với điều tra viên Công an Phú Yên là do nhớ nhầm.

Nhân chứng Võ Công Phi thừa nhận chính mình đã thay còng cho Kiều để đưa về Công an TP Tuy Hòa

Nhân chứng Võ Công Phi thừa nhận chính mình đã thay còng cho Kiều để đưa về Công an TP Tuy Hòa

Phi cũng thừa nhận chính mình đã thay còng cho Kiều để đưa về Công an TP Tuy Hòa với lý đảm bảo an toàn. Khi về đến Công an TP Tuy Hòa thì bàn giao, không tham gia lấy lời khai.

Phiên tòa tiếp tục diễn ra vào sáng 10-4

Phiên tòa xử công an TP Tuy Hòa dùng nhục hình tiếp tục diễn ra vào sáng 10-4

8 giờ 10 phút: Nhân chứng Phan Hữu Tâm (cán bộ Công an TP Tuy Hòa) cho biết sự việc xảy ra lâu, không còn nhớ nhiều, nếu chính xác thì mở lại các lời khai của nhân chứng với cơ quan điều tra.

8 giờ 15 phút: HĐXX mời nhân chứng Nguyễn Trần Nguyên Phúc (cán bộ Công an TP Tuy Hòa) ra tòa lấy lời khai. Phúc khai, anh được giao nhiệm vụ cử người đưa Ngô Thanh Kiều về Công an TP Tuy Hòa làm việc, chỉ nhận chỉ đạo miệng, không có lệnh. "Khi phân công, tôi cũng chỉ nói: Lên xã Hòa Đồng đưa Kiều về vậy thôi"- Phúc khai.

 Nhân chứng Nguyễn Trần Nguyên Phúc khai có nghe tiếng la a á trong phòng Kiều khi ăn cơm trưa

Nhân chứng Nguyễn Trần Nguyên Phúc khai có nghe tiếng la a á trong phòng Kiều khi ăn cơm trưa

Phúc thừa nhận đã phân công Nguyễn Thân Thảo Thành canh giữ Kiều để anh em ăn trưa. Trong lúc ăn cơm buổi trưa, anh có nghe tiếng Kiều la a á. Khoảng cách giữa nơi ăn cơm với phòng lấy lời khai Kiều là khoảng 3-5m. Tuy nhiên, Phúc không nhớ lúc ăn cơm có Thành hay không.

Báo Người Lao Động Online tiếp tục cập nhật phiên tòa

Tin-ảnh: H.Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).