Xe đặc chủng đưa các bị cáo tới toà xử 2 nguyên phó tổng giám đốc BIDV, an ninh thắt chặt

26 Tháng 10, 2020 | 09:12

(NLĐO)- Trước khi diễn ra phiên toà xét xử 12 bị cáo liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng BIDV, an ninh quanh khu vực trụ sở TAND TP Hà Nội được thắt chặt nghiêm ngặt.

Sáng nay 26-10, TAND TP Hà Nội đã đưa 12 bị cáo vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) ra xét xử.

Xe đặc chủng đưa các bị cáo tới toà xử 2 nguyên phó tổng giám đốc BIDV, an ninh thắt chặt - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Lục Lang được dẫn giải tới phiên toà

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, sáng nay 26-10, an ninh khu vực xung quanh phiên toà được thắt chặt nghiêm ngặt. Rất đông người thân của các bị cáo cũng có mặt bên ngoài trụ sở toà án.

Khoảng 7 giờ 45, xe đặc chủng đưa các bị cáo tới phiên toà. Sau đó, các bị cáo nhanh chóng được cảnh sát dẫn giải vào trong phiên toà.

Video clip phiên tòa

Xe đặc chủng đưa các bị cáo tới toà xử 2 nguyên phó tổng giám đốc BIDV, an ninh thắt chặt - Ảnh 3.


Xe đặc chủng đưa các bị cáo tới toà xử 2 nguyên phó tổng giám đốc BIDV, an ninh thắt chặt - Ảnh 4.

Hai bị cáo trong vụ án được đưa tới phiên toà

Tại phiên toà hôm nay, HĐXX cũng triệu tập đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh, Hội đồng tín dụng trung ương và gần 100 cá nhân, tổ chức liên quan, trong đó có ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT BIDV. Hơn 40 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Theo đó, VKSND truy tố 12 bị can, trong đó các ông: Trần Lục Lang, nguyên phó tổng giám đốc BIDV phụ trách Quản lý rủi ro, thành viên Phân Ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư; Đoàn Ánh Sáng, nguyên phó tổng Giám đốc BIDV phụ trách Khách hàng doanh nghiệp, thành viên Phân Ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư; Kiều Đình Hòa, nguyên giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh; Lê Thị Vân Anh, nguyên trưởng phòng khách hàng BIDV chi nhánh Hà Tĩnh; Ngô Duy Chính, nguyên giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành; và Nguyễn Xuân Giáp, nguyên phó giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành; Phạm Hồng Quang, nguyên trưởng phòng khách hàng BIDV Hà Thành và Đặng Thanh Nam, nguyên cán bộ BIDV Hà Thàn,h về tội về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Cùng với đó, 4 bị can bị truy tố về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản: Trần Anh Quang nguyên tổng giám đốc Công ty Bình Hà; Đinh Văn Dũng; nguyên tổng giám đốc Công ty Bình Hà; Đoàn Hồng Dũng, nguyên giám đốc công ty Trung Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn, nguyên thành viên góp vốn công ty Trung Dũng.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà là công ty "sân sau" của Trần Bắc Hà, và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.664 tỉ đồng.

Công ty Bình Hà là công ty mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV; vốn tự có và tài sản bảo đảm không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo chính sách tín dụng của BIDV; hồ sơ pháp lý của dự án chưa đầy đủ, chưa đánh giá hết phương án kinh doanh và phương án trả nợ khi dự án không hiệu quả. Mặc dù đã đánh giá và thẩm định dự án có 8 yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án, nhưng theo sự chỉ đạo của Trần Bắc Hà, BIDV đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho Công ty Bình Hà vay vốn. Trong quá trình giải ngân, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV... Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỉ đồng.

Đối với Công ty Trung Dũng, mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng gặp khó khăn, chỉ tiêu tài chính phản ánh khả năng thanh toán chưa đảm bảo, tỷ lệ tài sản đảm bảo trên giá trị hạn mức tín dụng đề nghị được cấp chưa đáp ứng chính sách tín dụng của BIDV... nhưng tháng 8-2011, các bị can: Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp cùng các bị can khác vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỉ đồng cho Công ty Trung Dũng. Viện kiểm sát nhân dân Tối cao xác định hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng của các bị can trong việc cho Công ty Trung Dũng vay đã gây thiệt hại cho BIDV 865 tỉ đồng.

Trong vụ án này, ông Trần Bắc Hà được xác định là chủ mưu, cầm đầu. Tuy nhiên, tháng 7-2019, ông Trần Bắc Hà đã tử vong trong trại giam vì bệnh hiểm nghèo nên cơ quan công an tiến hành đình chỉ bị can đối với ông Trần Bắc Hà.

Nguyễn Hưởng - Ngô Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).