Xét xử 2 nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Không thể không làm theo chỉ đạo!?

09 Tháng 01, 2020 | 08:31

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Xuân Ít, nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho rằng bị cáo chỉ làm theo chủ trương, chỉ đạo và đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung

Ngày 8-1, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (nguyên chủ tịch Công ty Cổ phần Bắc Nam 79) và 2 bị cáo nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cùng 18 bị cáo khác trong vụ án thâu tóm nhà đất công sản tại Đà Nẵng gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng tiếp tục với phần tranh tụng.

Bị cáo Phan Xuân Ít, nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho biết ông không phải là người trực tiếp tham mưu, đề xuất như cáo trạng cáo buộc. Vì khi đó có chủ trương chính sách của lãnh đạo TP.

"Chỉ đạo bằng bút phê của lãnh đạo UBND, lãnh đạo Thành ủy. Bản thân tôi cũng như anh em chỉ làm đúng theo quy trình thủ tục đề xuất lên cho lãnh đạo ký chứ không tham mưu, đề xuất gì" - bị cáo Ít khẳng định và cho biết nếu không chấp hành chủ trương của lãnh đạo TP thì không hoàn thành nhiệm vụ và sẽ bị kỷ luật.

Cũng theo bị cáo Ít, từ năm 2011, ông mới được bổ nhiệm chức vụ phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng và nghỉ hưu ít năm sau đó. "Với mức án 14 đến 16 năm tù mà VKS đã đề nghị ngày 7-1, tôi rất bàng hoàng và sốc" - bị cáo Ít nghẹn ngào nói và mong HĐXX xem xét cụ thể hành vi phạm tội để có bản án phù hợp vì bị cáo tuổi cao, bệnh tật, sợ sẽ không qua khỏi trong tù.

Trước đó, VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Ít từ 10-11 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và từ 4-5 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai"; tổng hợp hình phạt là từ 14-16 năm tù.

Theo cáo trạng, ông Ít biết rõ Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chính sách của nhà nước để được mua chỉ định các nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật và có mối quan hệ với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, trong đó có ông Trần Văn Minh.

Từ năm 2006 đến 2013, ông Ít đã trực tiếp tham mưu, đề xuất, soạn thảo các công văn, quyết định có nội dung trái pháp luật về quản lý công sản và pháp luật về đất đai để Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cho phép bán 20 nhà, đất công sản, trong đó có 15 nhà, đất công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 2.200 tỉ đồng.

Đối với 4 dự án bất động sản, ông Ít đã giúp sức tích cực cho Trần Văn Minh trong việc giao quyền sử dụng đất các dự án này cho Phan Văn Anh Vũ trái quy định, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 6.300 tỉ đồng.

Bào chữa cho bị cáo Phan Xuân Ít, luật sư Nguyễn Hoàng Anh cho rằng thân chủ của bà không phạm cả 2 tội danh như quy kết của VKS. Luật sư cho rằng ông Ít không "tham mưu, đề xuất" vì "có những cái là chính sách của TP, có cái là chỉ đạo của cấp trên, bị cáo Ít chỉ thực hiện theo chủ trương chung". Luật sư Hoàng Anh cho rằng việc áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật của VKS là không đúng và đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung để đánh giá lại giá trị thiệt hại của vụ án. 

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).