Xét xử BS Hoàng Công Lương: Luật sư "tố" nhầm bút lục, VKS xin lỗi

24 Tháng 05, 2018 | 10:37

(NLĐO)- Trong phần tranh tụng sáng nay 24-5, luật sư Nguyễn Tiến Thủy cho rằng vị đại diện VKS đã nhầm bút lục, ngay sau đó, kiểm sát viên đã xin lỗi bị cáo và luật sư vì nhầm lẫn.

Ngày 24-5, phiên tòa xét xử 3 bị cáo trong vụ tai biến y khoa chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình bước sang ngày làm việc thứ 8 với phần tranh tụng. Luật sư Nguyễn Tiến Thủy nêu quan điểm bào chữa cho bị cáo Trần Văn Sơn, cán bộ Phòng Vật tư, Thiết bị - BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Mở đầu phần bào chữa, luật sư Nguyễn Tiến Thủy "tố" vị đại diện Viện Kiểm sát (VKS) nêu sai bút lục trong bản luận tội trình bày ngày 23-5. Đối đáp lại vấn đề này, kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng thừa nhận tại bút lục 3808, bà đã ghi nhầm quy chế chuyên môn, nhưng thực chất đó là quy trình về xử lý nước trong lọc máu.

Về sự nhầm lẫn này, vị đại diện VKS đã xin lỗi luật sư, bị cáo và cho rằng do "số 3 và số 8 giống nhau" nên đã nhầm lẫn trong quá trình ghi chép.

Xét xử BS Hoàng Công Lương: Luật sư tố nhầm bút lục, VKS xin lỗi - Ảnh 1.

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa

Trong phần tranh tụng, luật sư Thủy cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của người ký hợp đồng sửa chữa, mà trực tiếp là ông Trần Văn Thắng, trưởng Phòng Vật tư, Thiết bị.

"Ông Thắng với tư cách là trưởng phòng nhưng bị bỏ qua trong quá trình điều tra. Trách nhiệm đầu tiên là của trưởng phòng, sau đó là điều dưỡng. Tuy nhiên, trong phiên tòa này, chúng tôi chưa thấy ai hỏi kỹ càng về điều dưỡng là gì. Trong phiên tòa, tôi chưa thấy yếu tố giảm nhẹ trách nhiệm cho các bị cáo như năng lực chuyên môn bệnh viện về xử lý sự cố"- luật sư Thủy nêu quan điểm.

Luật sư Nguyễn Tiến Thủy cũng đề cập đến tư cách của bị cáo Trần Văn Sơn trong vụ án này. Ông Thủy cũng nêu thông tin Trần Văn Sơn kết thúc hợp đồng với BVĐK tỉnh Hòa Bình vào năm 2015 nhưng chưa được ký tiếp.

"Về mặt pháp lý, Trần Văn Sơn không phải là người của bệnh viện. Trên cơ sở trên, chúng tôi đưa ra quan điểm chưa đủ căn cứ để buộc tội Sơn, đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung, cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú với bị cáo Sơn"- luật sư Thủy nêu quan điểm bào chữa cho bị cáo Sơn.

Đối đáp với luật sư Thủy, vị đại diện VKS khẳng định nội dung luận tội của VKS là dựa trên cáo trạng và diễn biến tại phiên tòa. Kiểm sát viên nhấn mạnh có đủ căn cứ để truy tố Trần Văn Sơn tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Qua quá trình xét hỏi tại tòa, vị đại diện VKS cho rằng lời khai của bị cáo Sơn phù hợp với công việc mà bị cáo này được giao tại Phòng Vật tư, Thiết bị y tế. Do đó, VKS nhận thấy không cần phải đối chất với ông Trần Văn Thắng theo quan điểm của luật sư.

Tiếp tục đối đáp, VKS cho rằng với nhiệm vụ được giao, Sơn phải có trách nhiệm kiểm tra giám sát trong ngày 28-5. Tại phiên tòa, Sơn cũng thừa nhận nhiệm vụ được phân công phù hợp với bảng phân công nhiệm vụ.

Vụ tai biến y khoa chạy thận xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình vào sáng ngày 29-5-2017, một ngày sau khi hệ thống này được đưa vào sửa chữa, bảo hành. Vụ việc khiến 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Cáo trạng cáo buộc với trình độ, trách nhiệm được giao, bác sĩ Hoàng Công Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định, song sáng 29-5-2017 không kiểm tra lại hệ thống nước RO mà đã ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường.

Bùi Mạnh Quốc (nguyên giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Quốc đã sử dụng hỗn hợp 2 loại hoá chất không có trong danh mục được dùng trong y tế để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước. Khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, sáng 29-5-2017, Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng.

Nguyễn Văn Sơn (cán bộ Phòng Vật tư BVĐK tỉnh Hòa Bình) đã không trực tiếp có mặt để giám sát khi được giao kiểm tra việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Chiều 28-5-2017, chỉ nghe qua điện thoại và biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng Sơn lại giao cho điều dưỡng viên của Đơn nguyên thận nhân tạo.

Trong cáo trạng, Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc bị truy tố về tội Vô ý làm chết người.

Tin-ảnh: Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).