Ông Phan Văn Vĩnh đề nghị không đăng bản án lên cổng thông tin

12 Tháng 11, 2018 | 06:00

(NLĐO)- Từ 6 giờ sáng nay 12-11, công tác kiểm tra, kiểm soát an ninh tại phiên tòa xét xử cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh, cùng 91 bị cáo khác trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ đã được thắt chặt tại TAND tỉnh Phú Thọ.

7 giờ 30 sáng nay 12-11, TAND tỉnh Phú Thọ đưa cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) cùng 91 bị cáo trong vụ án "Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" ra xét xử sơ thẩm.

Ông Phan Văn Vĩnh đề nghị không đăng bản án lên cổng thông tin - Ảnh 1.

Kiểm tra an ninh đối với những người tham dự phiên tòa

Từ sáng sớm, công tác kiểm tra, kiểm soát an ninh tại phiên tòa đã được thắt chặt tại khu vực trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, sáng sớm 12-11, tại khu vực TAND tỉnh Phú Thọ, an ninh được thắt chặt vô cùng nghiêm ngặt. Lực lượng cảnh sát được bố trí thành nhiều lớp để đảm bảo an ninh cho phiên tòa.

Ông Phan Văn Vĩnh đề nghị không đăng bản án lên cổng thông tin - Ảnh 2.

Công tác an ninh được thắt chặt nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho phiên tòa

Ông Phan Văn Vĩnh đề nghị không đăng bản án lên cổng thông tin - Ảnh 3.

Xe đặc chủng đưa ông Phan Văn Vĩnh cùng các đồng phạm tới tòa

Ông Phan Văn Vĩnh đề nghị không đăng bản án lên cổng thông tin - Ảnh 4.

Ông Phan Văn Vĩnh được đưa tới tòa

Ông Phan Văn Vĩnh đề nghị không đăng bản án lên cổng thông tin - Ảnh 5.

Cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa tại tòa. Các bị cáo không bị còng tay khi được dẫn giải vào tòa

Lúc gần 8 giờ sáng, những người tham dự phiên tòa đã ổn định vị trí để phiên tòa bắt đầu.

Ông Phan Văn Vĩnh đề nghị không đăng bản án lên cổng thông tin - Ảnh 6.

Bên trong nơi xử án - Ảnh chụp màn hình

Theo đó, HĐXX gồm 5 người với sự điều hành của chủ tọa Nguyễn Thị Thùy Hương, Chánh tòa kinh tế thuộc TAND tỉnh Phú Thọ. Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ tham gia phiên tòa có 4 kiểm sát viên.

Để xét xử phiên tòa xử vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ qua mạng internet, HĐXX sẽ mời 73 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 14 người làm chứng và 3 điều tra viên của Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ.

Ông Phan Văn Vĩnh đề nghị không đăng bản án lên cổng thông tin - Ảnh 7.

2 bị cáo Phan Văn Vĩnh (trái) và Nguyễn Thanh Hóa (phải)

Có 33 luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa, trong đó 2 bị can Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa (cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao - C50, Bộ Công an) mỗi người có 3 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. 2 bị cáo được xác định là chủ mưu trong vụ án là: Phan Sào Nam (cựu giám đốc Công ty Cổ phần VTC trực tuyến) có 3 luật sư bào chữa và Nguyễn Văn Dương (cựu chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư Phát triển An ninh công nghệ cao - CNC) có 5 luật sư bào chữa.

Ông Phan Văn Vĩnh đề nghị không đăng bản án lên cổng thông tin - Ảnh 8.

Khu vực sân TAND tỉnh Phú Thọ, nơi diễn ra vụ xét xử

Do vụ án có tính chất phức tạp và số bị cáo đông kỷ lục nên TAND tỉnh Phú Thọ đã phải bố trí xét xử tại sân tòa với diện tích khoảng 1.000 m2, thiết kế có khung sắt, mái che kiên cố. Vụ án này có đến 85 bị cáo đang được tại ngoại và do địa phương quản lý, phân bố ở hầu khắp các tỉnh trên cả nước nên TAND tỉnh đã tống đạt giấy triệu tập đến các bị cáo.

Theo cáo trạng, ngày 30-9-2011, Nguyễn Văn Dương thành lập Công ty CNC. Tháng 10-2011, Dương và ông Hóa ký bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh về việc CNC hưởng 80% lợi nhuận, C50 nhận 20%. Trên thực tế, C50 không góp vốn cũng như không cử cán bộ tham gia vào công ty này mà để Dương tự quyết.

Ông Phan Văn Vĩnh đề nghị không đăng bản án lên cổng thông tin - Ảnh 9.

2 bị cáo Nguyễn Văn Dương (trái) và Phan Sào Nam (phải)

Năm 2015, Phan Sào Nam biết CNC là công ty bình phong nên đề nghị Dương hợp tác phát hành phần mềm đánh bạc qua mạng. Dương sau đó đã chỉ đạo cấp dưới soạn hợp đồng để ăn chia lợi nhuận từ game đánh bạc.

Quá trình hoạt động, ông Vĩnh biết Công ty CNC hoạt động tổ chức đánh bạc, nhưng không ngăn chặn, xử lý mà còn ký văn bản, đề nghị Bộ Thông tin - Truyền thông tạo điều kiện thuận lợi cho sai phạm trên.

Ông Vĩnh còn chỉ đạo ông Hóa ký văn bản báo cáo đề xuất bộ trưởng Bộ Công an cho CNC tiếp tục tổ chức đánh bạc và bút phê đồng ý vào văn bản hợp thức hóa ngày 12-10-2011, để "che giấu việc góp vốn bằng lợi thế nghề nghiệp". Khi lãnh đạo Bộ Công an phát hiện CNC vận hành game đánh bạc trá hình, yêu cầu có báo cáo nhưng ông Vĩnh không chấp hành.

Theo cơ quan điều tra, Dương khai đã biếu ông Vĩnh đồng hồ Rolex, 27 tỉ đồng và 1,75 triệu USD… và ông Hóa 22 tỉ đồng. Những hành vi này, cơ quan chức năng tách riêng để điều tra, sẽ xử lý khi có đủ căn cứ.

Cơ quan công tố tỉnh Phú Thọ cho rằng hành vi của ông Phan Văn Vĩnh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín ngành. Ông Nguyễn Thanh Hóa bị quy kết đã bao che, không cho các phòng nghiệp vụ xác minh, xử lý CNC.

Báo Người Lao Động tường thuật phiên tòa trong phần tường thuật trực tuyến dưới đây:

Ng. Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).