Xét xử người phụ nữ 2 lần đến tòa quậy phá, phát lên mạng xã hội

18 Tháng 03, 2021 | 13:47

(NLĐO) - Tại phiên xử, bị cáo thừa nhận mình là người đến TAND tỉnh Bình Thuận để quậy phá, chửi bới rồi phát lên mạng xã hội và trưng bày một số hình ảnh chứng minh quan hệ thân thiết với nguyên Chánh án TAND tỉnh này.

Ngày 18-3, TAND TP Phan Thiết (Bình Thuận) đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "Gây rối trật tự công cộng" đối với bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ (44 tuổi, ngụ TP HCM; tạm trú phường Mũi Né, TP Phan Thiết) khi hai lần đến tòa án quậy phá rồi phát lên mạng xã hội.

Theo bản án, bà Nữ được ủy quyền tham gia tố tụng và giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ án dân sự "Tranh chấp về tài sản chung sau ly hôn" do TAND tỉnh Bình Thuận xét xử phúc thẩm ngày 23-5-2018. Mặc dù đã được TAND tỉnh giải quyết khiếu nại nhưng bà Nữ không thực hiện quyền của mình theo trình tự pháp luật, mà nhiều lần đến trụ sở TAND tỉnh gây rối, chửi bới, xúc phạm các thẩm phán, Chánh án TAND tỉnh.

Xét xử người phụ nữ 2 lần đến tòa quậy phá, phát lên mạng xã hội - Ảnh 1.

Bị cáo nghe HĐXX truy hỏi

Cụ thể, khoảng 10 giờ ngày 28-6-2018, bà Trần Thị Ngọc Nữ đến trụ sở toà, vào tận phòng làm việc của Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận lúc bấy giờ là ông Biện Văn Hoan, thẩm phán Lương Thanh Chín (người xét xử vụ án mà bà Nữ được uỷ quyền) để quay và phát trực tiếp việc chửi bới, xúc phạm lên mạng xã hội. 

Đến 13 giờ 40 phút cùng ngày, bà Nữ quay lại trụ sở TAND tỉnh, di chuyển từ tầng 1 lên tầng 3 của tòa, tiếp tục chửi bới và phát trực tiếp trên mạng xã hội. Thời điểm này, ở tầng 3, TAND tỉnh có cuộc họp rút kinh nghiệm trong xét xử, nhưng do bà Nữ đi qua đi lại, gây mất trật tự, nên Phó chánh án Nguyễn Thị Hiệp Hòa phải cho chuyển cuộc họp xuống tầng 1. Sau đó, Công an phường Bình Hưng (TP Phan Thiết) mời bà Nữ về trụ sở để làm việc về hành vi gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, trong quá trình lập biên bản làm việc thì bà Nữ tự ý bỏ về. Tất cả 8 clip mà bà Nữ đã phát trực tiếp trên mạng xã hội được lưu giữ, sau đó được giám định người chửi bới cán bộ tòa trong clip chính là bà Nữ.

Tháng 6-2020, Công an TP Phan Thiết đã khởi tố vụ án Gây rối trật tự công cộng. Sau đó 2 tháng, Công an TP Phan Thiết ban hành Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can. Đến tháng 10-2020, các quyết định điều tra vụ án, điều tra bị can đối với bà Trần Thị Ngọc Nữ được phục hồi. Quá trình điều tra, bà Nữ nộp bệnh án đã điều trị tâm thần. Căn cứ Bản kết luận giám định số 2086 ngày 14-12-2020 của Trung tâm giám định pháp y tâm thần TP HCM xác định thời điểm phạm tội, bị can Trần Thị Ngọc Nữ bị hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, hành vi của bà Nữ thuộc trường hợp phạm tội "hai lần trở lên", đủ yếu tố cấu thành tội "Gây rối trật tự công cộng" nên cần phải xử lý hình sự để răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm.

Xét xử người phụ nữ 2 lần đến tòa quậy phá, phát lên mạng xã hội - Ảnh 2.

HĐXX xét hỏi bị cáo Nữ

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ và luật sư bào chữa đề nghị hoãn phiên tòa hoặc triệu tập đầy đủ nhân chứng. Trong đó, buộc phải có ông Biện Văn Hoan và ông Lương Thanh Chín. Tuy nhiên, đại diện Viện KSND TP Phan Thiết và HĐXX cho rằng các tài liệu và chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã thể hiện bản chất vụ việc nên phiên tòa vẫn tiếp tục.

Quá trình xét xử, HĐXX đã chiếu một số clip xúc phạm ông Biện Văn Hoan (thời điểm đó là Chánh án TAND tỉnh) và ông Lương Thanh Chín (cán bộ tòa). Bà Nữ thừa nhận mình là người vào một số phòng làm việc trong trụ sở tòa án lớn tiếng, chửi bới xúc phạm ông Biện Văn Hoan và ông Lương Thanh Chín vào ngày 28-6-2020 rồi phát lên mạng xã hội thông qua tài khoản facebook "Nu Tran". Tại tòa, bà Nữ cũng trưng bày một số hình ảnh chứng minh quan hệ thân thiết của bà với ông Biện Văn Hoan.

Xét xử người phụ nữ 2 lần đến tòa quậy phá, phát lên mạng xã hội - Ảnh 3.

Bị cáo trưng bày hình ảnh thân thiết giữa mình với nguyên Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận

Khi quá trình xét xử đang diễn ra thì bà Trần Thị Ngọc Nữ bị choáng và chủ tọa phải tiếp tục hoãn phiên tòa lần thứ 2.

Hợp Phố

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).