Xét xử sai phạm đất đai ở Khánh Hòa: Cựu chủ tịch tỉnh khóc tại tòa

07 Tháng 04, 2022 | 12:42

(NLĐO)- Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, bị VKSND tỉnh đề nghị phạt 6-7 năm tù; Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh và Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh, mỗi bị cáo bị đề nghị 5-6 năm tù.

Sáng 7-4, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại Dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc. Đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa đã trình bày bản luận tội, phân tích hành vi sai phạm về quản lý đất đai của các bị cáo trong quá trình triển khai 2 dự án.

Đề nghị mức án cho 7 bị cáo

Đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị HĐXX tuyên phạt 7 bị cáo phạm tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo quy định tại khoản khoản 3 Điều 229 BLHS và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, bị đề nghị phạt 6-7 năm tù. Bị cáo Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh và bị cáo Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh, mỗi bị cáo bị đề nghị 5-6 năm tù.

VKS đề nghị phạt các bị cáo Lê Mộng Điệp, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TN-MT); Võ Tấn Thái, cựu Giám đốc Sở TN-MT; Lê Văn Dẽ, cựu Giám đốc Sở Xây dựng, mỗi bị cáo 4-5 năm tù. Bị cáo Trần Văn Hùng, cựu Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai-Sở TN-MT, bị đề nghị phạt 3-4 năm tù.

Xét xử sai phạm đất đai ở Khánh Hòa: Cựu chủ tịch tỉnh khóc tại tòa - Ảnh 1.

Các bị cáo là cựu chủ tịch, phó chủ tịch, giám đốc sở - ngành ở Khánh Hòa

VKSND xác định trong công tác quản lý Nhà nước, quá trình cho phép triển khai thực hiện Dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung trên núi Chín Khúc, bảy bị cáo là cựu lãnh đạo trên đã có hành vi vi phạm pháp luật về quản lý đất đai trong việc giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, miễn tiền sử dụng đất.

Bị cáo Lê Đức Vinh ký quyết định cho phép Công ty Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng hơn 19,6 ha đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích đất ở, đất có mục đích công cộng để thực hiện Dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung, vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, vi phạm quy định pháp luật về quản lý đất đai. Các bị cáo Lê Văn Dẽ, Lê Mộng Điệp, Trần Văn Hùng ký tham mưu quyết định này.

Vị công tố viên nhận định các bị cáo là người có trình độ, am hiểu pháp luật nhưng đã cố tình ký các tham mưu đến quyết định giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, miễn tiền sử dụng đất trái quy định pháp luật. Hành vi sai phạm của bị cáo này là tiền đề cho sai phạm của bị cáo khác. Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng có vai trò cao nhất, quản lý, điều hành hoạt động chung của tỉnh, nắm được các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của toàn tỉnh nên phải chịu mức hình phạt cao nhất.

Ông Thắng nói luận tội nhân văn

Đối với bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, luật sư cho rằng ông Thắng thành khẩn, thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm của mình. Luật sư không tranh luận về tội danh quy buộc cho bị cáo Thắng nhưng phân tích xem xét mối quan hệ với cấp dưới. Ông Thắng không đổ lỗi cấp dưới, không bao biện cho mình và luật sự đề nghị xem xét 5 vấn đề về quy trình, các nội dung quyết định vì mục tiêu cộng đồng, không vụ lợi, hậu quả đã được khắc phục, có 5 tình tiết giảm nhẹ...

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Chiến Thắng đánh giá VKSND tỉnh luận tội nhân văn so với trước kia ghi cầm đầu, chủ mưu. UBND tỉnh là tổ chức được Đảng, chính phủ cho phép chứ không phải băng đảng gì đó để khi phạm tội lại nói cầm đầu, chủ mưu là thiếu nhân văn.

Ông Thắng nói thêm về bối cảnh ra đời dự án khi đó núi Chín Khúc bị giặc đánh phá ác liệt, cây cối hủy hoại, nhiều chiến sĩ Cách mạng bị xử tử. Nói đến đây ông Thắng bỗng nhiên sụt sùi, rơi nước mắt. HĐXX phải dừng phiên tòa đề nghị ông bình tỉnh. Ông nói thêm khi có doanh nghiệp ngỏ ý trồng rừng nên rất muốn thực hiện. Riêng khu tâm linh thì ông tự nghĩ ra để tưởng niệm các chiến sĩ đã hi sinh và muốn thêm phần du lịch để phát triển kinh tế chứ không có ý vụ lợi. Dự án này không làm chui mà báo cáo thường xuyên với Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Nói đến đây không hiểu ông Thắng nghĩ gì lại xúc động rồi quệt nước mắt. 

Còn về việc không thu tiền, ông Thắng cho rằng đất không thể sử dụng được, doanh nghiệp trồng rừng mà thu tiền thì vô lý quá. Trong khi Cục Thuế thì cho rằng chưa có hướng dẫn thu tiền sử dụng đất nên ông kết luận là chưa thu chứ không nói là miễn. "Đối với trách nhiệm đứng đầu tôi đã nhận tội. Còn các sở ngành theo chức năng nhiệm vụ thực hiện ý tưởng. Nếu biết có vấn đề gì báo cáo lại thì tôi sẽ có báo cáo để xin phép cấp trên, xin phép trung ương… "- ông Thắng phân trần.

Xét xử sai phạm đất đai ở Khánh Hòa: Cựu chủ tịch tỉnh khóc tại tòa - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khóc tại phiên tòa sáng 7-4

Còn đối với ông Đào Công Thiên, các luật sư cho rằng ông Thiên chỉ thiếu sót chứ không như cáo buộc của VKSND với 3 hành vi nói trên. Luật sư cho rằng ông Thiên không tham gia từ đầu việc thẩm định, quy hoạch, giao đất. Khi về làm Phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa hơn 100 ngày thì phụ trách mảng văn xã, sau đó mới qua mảng Tài nguyên và Môi trường ít ngày và chỉ ký giấy cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc không thu tiền sử dụng đất, ông Thiên không thể can thiệp. Cục thuế đã có báo cao không thu tiền nhưng qua sở TN-MT ghi là miễn. Vấn đề thiếu sót, khác nhau về chữ còn nội dung thì như nhau.

Phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Bài, ảnh: Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).