Xét xử vụ án BIDV Đề nghị mức án với 12 bị cáo

29 Tháng 10, 2020 | 08:16

Dưới sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, 12 bị cáo đã gây thiệt hại cho Ngân hàng BIDV hơn 1.664 tỉ đồng, trong đó 2 cựu phó tổng giám đốc BIDV cùng bị VKS đề nghị 6-7 năm tù

Ngày 28-10, bước sang ngày làm việc thứ 3 phiên sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Đại diện VKSND TP Hà Nội đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án với 12 bị cáo.

Biết sai nhưng vẫn làm theo chỉ đạo

Theo đại diện VKSND, từ năm 2011 - 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà, nguyên chủ tịch HĐQT BIDV, đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh, Chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát hơn 1.664 tỉ đồng.

VKSND cho rằng Công ty Bình Hà là công ty "sân sau" của ông Trần Bắc Hà với mục đích làm dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh. Công ty này do Trần Duy Tùng (con ông Hà, đang trốn truy nã) trực tiếp điều hành. Công ty mới thành lập, không đủ điều kiện để được cấp tín dụng nhưng ông Trần Bắc Hà vẫn chỉ đạo thuộc cấp đề xuất và phê duyệt cho vay vốn với các điều kiện ưu đãi, bỏ qua một số quy định. Trong quá trình giải ngân, các bị cáo tại BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt tiền giải ngân của BIDV... Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là 799 tỉ đồng.

Xét xử vụ án BIDV Đề nghị mức án với 12 bị cáo - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa Ảnh: XUÂN ANH

Đại diện VKSND cáo buộc bị cáo Trần Lục Lang với chức trách là phó tổng giám đốc BIDV mặc dù đã thống nhất với 8 rủi ro mà tổ thẩm định chung đưa ra nhưng vẫn đề xuất HĐQT quyết định cho Công ty Bình Hà vay vốn. Trong quá trình giải ngân, bị cáo Lang đã 8 lần đề xuất HĐQT sửa đổi điều kiện cấp tín dụng cho Công ty Bình Hà với 8 lần nới lỏng chính sách ưu đãi ban đầu.

Khi Công ty Bình Hà làm ăn thua lỗ, có đề xuất của BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh nhưng bị cáo Lang không có văn bản tham mưu cho HĐQT dừng giải ngân, vẫn tiếp tục đề xuất gia hạn thời hạn cấp tín dụng và tiếp tục đề nghị cấp hạn mức tín dụng năm 2017.

Tương tự, cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV Đoàn Ánh Sáng cũng biết rõ việc tổ thẩm định chung đưa ra và phân tích 8 yếu tố rủi ro của dự án nhưng vẫn ký đồng ý đề xuất cho vay và thay đổi điều kiện cấp tín dụng lần thứ nhất cho Công ty Bình Hà.

Tại tòa, cả hai bị cáo Lang và Sáng đều khai nhận thức Công ty Bình Hà không đủ điều kiện cấp tín dụng nhưng chịu sức ép và làm theo chỉ đạo từ ông Trần Bắc Hà.

Đủ căn cứ buộc tội

Tại khoản vay của Công ty Trung Dũng, đại diện VKSND xác định doanh nghiệp này không đủ tài sản bảo đảm nhưng theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo thuộc BIDV Chi nhánh Hà Thành gồm: Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Phạm Hồng Quang vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỉ đồng cho Công ty Trung Dũng. Bên cạnh đó, dưới áp lực từ sự chỉ đạo của ông Hà, các bị cáo trên quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ. Trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỉ lệ tài sản bảo đảm khoản giải ngân cho vay để đảo nợ và gây thiệt hại cho BIDV hơn 860 tỉ đồng.

Bị cáo Đoàn Hồng Dũng, cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng, sau khi được giải ngân đã tự ý bán tài sản bảo đảm mà không được BIDV đồng ý. Số tiền thu về từ việc bán hàng, bị cáo không chuyển về tài khoản của công ty tại BIDV để thanh toán cho đối tác nước ngoài khi đến hạn như cam kết mà chiếm đoạt để sử dụng cá nhân và hoạt động công ty.

Theo đại diện VKSND, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các cán bộ BIDV đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến còn dư nợ lớn, không có khả năng thanh toán.

"Qua điều tra cũng như lời khai của các bị cáo tại tòa, cho thấy đủ căn cứ buộc tội các bị cáo. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến hoạt động kinh tế nói chung, hoạt động của ngân hàng nói riêng. Ngoài ra, vi phạm của các bị cáo đã gây ra hậu quả đặc biệt lớn" - đại diện VKSND khẳng định.

Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, chỉ riêng bị cáo Đinh Văn Dũng, cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà, còn quanh co, chối tội nhưng căn cứ vào lời khai của các bị cáo trong cùng vụ án và tài liệu điều tra, đủ căn cứ kết luận bị cáo Dũng phạm tội.

Tự bào chữa trước phiên tòa, các bị cáo Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc. Hai bị cáo này mong HĐXX xem xét lại bối cảnh và hành vi phạm tội, bởi cả hai đều đã thành khẩn, hợp tác với cơ quan điều tra. 

Cao nhất 19 năm tù

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", VKSND đề nghị tuyên phạt bị cáo Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng (đều là cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV) từ 6-7 năm tù; Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành) từ 7-8 năm; Nguyễn Xuân Giáp (cựu Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành) từ 5-6 năm; Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và Phạm Hồng Quang (cựu Trưởng Phòng khách hàng doanh nghiệp, BIDV Chi nhánh Hà Thành) từ 4-5 năm; Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng Phòng khách hàng DN, BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và Đặng Thanh Nam (cựu cán bộ quản lý khách hàng, BIDV Chi nhánh Hà Thành) từ 3-4 năm.

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản", VKSND đề nghị tuyên phạt Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) từ 18-19 năm tù; Trần Anh Quang (cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) từ 13-14 năm; Đinh Văn Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) từ 12- 13 năm và Nguyễn Thị Thanh Sơn (vợ Đoàn Hồng Dũng) từ 5-6 năm.

Nguyễn Hưởng

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).