Xét xử vụ "ăn chặn" kỳ nam: Thừa nhận có ăn chia

19 Tháng 06, 2014 | 00:00

Các bị cáo thừa nhận tỉ lệ ăn chia sau khi bán 2 khúc kỳ nam là 40% cho người đào trầm, 40% cho đội liên ngành, 20% cho nhóm bảo vệ trật tự

Ngày 18-6, TAND huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo nguyên là cán bộ Công an huyện Khánh Sơn lợi dụng quyền hạn trong xử lý tang vật, “ăn chặn” kỳ nam.

Giữ trầm rồi bán chia nhau

Các bị cáo phải hầu tòa gồm: Nguyễn Thành Trung (nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn), Nguyễn Hồng Hà (nguyên Đội trưởng Đội CSGT), Vũ Anh Trung (nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường), Trần Lệ Kiên (nguyên Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự - hỗ trợ tư pháp) và Luân Văn Nam (ngụ thị trấn Tô Hạp - Khánh Sơn).

Hàng trăm người dân đã tập trung tại TAND huyện Khánh Sơn để theo dõi phiên tòa.

Theo cáo trạng, khoảng 21 giờ ngày 26-9-2012, nhóm của Trần Văn Khánh, Nguyễn Ngọc Thừa đào được một đoạn kỳ nam thì bị thượng úy Kiên tịch thu, cất giữ. Biết chuyện, Anh Trung và Hà yêu cầu mọi người không được báo cáo cho lãnh đạo biết. Cũng trong đêm, nhóm của Huỳnh Trung Nghĩa đào được đoạn kỳ nam dài khoảng 20 cm, Nam đã yêu cầu anh Nghĩa đưa cho mình, sau đó giao lại cho Hà.

Từ trái qua: Các bị cáo Hà, Anh Trung, Nam, Kiên và Thành Trung trong phiên tòa ngày 18-6
Từ trái qua: Các bị cáo Hà, Anh Trung, Nam, Kiên và Thành Trung trong phiên tòa ngày 18-6

Sự việc đến tai Thành Trung, Thành Trung đã gặp nhóm Anh Trung, Hà yêu cầu giao 2 khúc kỳ nam đem đi bán. Chiều 28-9-2012, sau khi bán xong khúc trầm lớn, Thành Trung trực tiếp chia cho nhóm Nam (bảo vệ trật tự) 800 triệu đồng, Anh Trung 1,4 tỉ đồng, nhóm đào trầm 1,6 tỉ đồng. Ở khúc trầm thứ 2, Thành Trung bán với giá 350 triệu đồng, sau đó giao lại cho nhóm Nam, Hà. Hà chia trước cho nhóm của Nam 20 triệu đồng, còn 330 triệu đồng Hà giữ lại đợi tình hình ổn định sẽ chia sau.

VKSND huyện Khánh Sơn đề nghị truy tố bị cáo Anh Trung, Hà, Kiên, Nam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”(mức án 10-15 năm tù); Thành Trung về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” (mức án 7-10 năm tù).

“Giữ giùm”, “được bồi dưỡng

Trả lời các câu hỏi của HĐXX, bị cáo Anh Trung thừa nhận hầu hết nội dung cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, bị cáo Anh Trung cho rằng vì lãnh đạo Công an huyện Khánh Sơn chỉ đạo đội liên ngành chỉ giữ trật tự, không thu giữ tài sản của dân nên bị cáo đã chỉ đạo đội “giữ giùm khúc rễ cây”.

“Khoảng hơn 20 giờ ngày 27-9-2012, anh Thành Trung gọi tôi đến quán cà phê Góc Núi. Tại đây, đã có anh Hà và Trần Văn Khánh. Chính anh Thành Trung đề xuất tỉ lệ ăn chia. Tôi là người gọi điện cho Trần Lệ Kiên mang khúc rễ cây bỏ vào ô tô đỗ tại quán cà phê theo yêu cầu của anh Thành Trung. Thâm tâm tôi nghĩ khúc rễ cây đó là trầm hương” - bị cáo Anh Trung khai.

Về việc được chia tiền, bị cáo Anh Trung khai chiều hôm sau được Thành Trung đưa một túi màu đen, bên trong có 1,4 tỉ đồng, nói là “của những người đào trầm bồi dưỡng”. Bị cáo đã chia cho rất nhiều người, trong đó Hà 250 triệu đồng, Kiên 300 triệu đồng. Sau khi vụ việc vỡ lở, Thành Trung dặn mọi người không khai việc Thành Trung có tham gia vào tiêu thụ kỳ nam. Về sau, nhận ra việc mình làm là sai, Anh Trung đã thu hồi và nộp lại cho nhà nước 1,4 tỉ đồng.

Bị cáo Hà cũng thừa nhận ngày 27-9-2012, Anh Trung gọi bị cáo Hà đến gặp Thành Trung tại quán cà phê, sau đó Hà gọi thêm nhóm của Trần Văn Khánh (người đào được kỳ nam) đến bàn bạc. Thành Trung đưa ra tỉ lệ 40% cho người đào trầm, 40% cho đội liên ngành, 20% cho nhóm của Nam.

HĐXX hỏi bị cáo Hà: “Bị cáo có công lao gì mà được nhận 250 triệu đồng? Số tiền này bị cáo có hiểu từ đâu mà có?”. Bị cáo Hà nói: “Đây là tiền bán trầm. Bị cáo là thành viên của đội liên ngành, số tiền này là tiền bồi dưỡng, vì vậy bị cáo đã nhận”.

Tương tự, bị cáo Kiên thừa nhận việc nổ một phát súng khi người dân đào được khúc kỳ nam, sau đó giữ một khúc kỳ nam vì người dân… “nhờ giữ hộ”. Kiên cho biết Anh Trung chỉ đạo cất giữ, làm vệ sinh kỳ nam và đưa khúc kỳ nam vào ô tô dù “bị cáo không biết xe đó của ai?”.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục.

Chỉ mới thu hồi 1,62 tỉ đồng

Theo kết luận của cáo trạng, các bị cáo Anh Trung, Hà, Kiên đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong việc thu giữ 1 đoạn kỳ nam khai thác trái phép, gây thiệt hại lợi ích nhà nước 3,8 tỉ đồng; Nam cùng Hà thu giữ 1 đoạn kỳ nam khai thác trái phép, gây thiệt hại lợi ích nhà nước 350 triệu đồng. Riêng Thành Trung biết rõ 2 đoạn kỳ nam này là tài sản do phạm tội mà có nhưng vẫn đứng ra thực hiện việc mua bán, đưa ra tỉ lệ ăn chia nhằm mục đích hưởng lợi.

Đến nay, cơ quan chức năng chỉ thu hồi được 1,62 tỉ đồng tiền phạm tội của các bị cáo và những người có liên quan.

Bài và ảnh: Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).