Xét xử vụ cháu bé Trường Gateway tử vong: 3 bị cáo bị đề nghị từ 12-24 tháng tù

14 Tháng 01, 2020 | 18:54

(NLĐO)- VKSND quận Cầu Giấy (Hà Nội) khẳng định hành vi 3 bị cáo thực hiện độc lập, mỗi hành vi đều có khả năng phát sinh hậu quả khiến cháu L.H.L., học lớp 1 trường Gateway, tử vong trên xe đưa đón, nên đề nghị từ 12 tháng đến 24 tháng tù đối với 3 bị cáo.

Chiều 14-1, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với ba bị cáo trong vụ án làm học sinh lớp 1 trường Gateway chết trên xe đưa đón.

Theo đó, đại diện VKSND quận Cầu Giấy đề nghị HĐXX tuyên tài xế Doãn Quý Phiến 15-18 tháng tù tội Vô ý làm chết người. Cùng tội danh này, nhân viên đưa đón Nguyễn Bích Quy bị đề nghị 20-24 tháng tù. Còn giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo Nguyễn Thị Thủy bị đề nghị mức án 12-15 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Xét xử vụ cháu bé Trường Gateway tử vong: 3 bị cáo bị đề nghị từ 12-24 tháng tù - Ảnh 1.

Bị cáo Doãn Quý Phiến tại phiên tòa - Ảnh: N.A.

Trước khi VKS luận tội, HĐXX đã cho trình chiếu clip xe đưa đón học sinh đến trường do camera an ninh ghi lại. Theo hình ảnh lại thì bà Nguyễn Bích Quy đưa các học sinh từ xe vào nhà ăn thì không có cháu L..

Căn cứ tài liệu trong hồ sơ vụ án và lời khai các bị cáo tại tòa, VKSND nhận thấy các bị cáo Doãn Quý Phiến, Nguyễn Bích Quy và Nguyễn Thị Thủy khai báo nội dung hoàn toàn phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra.

Cụ thể, bà Quy thừa nhận không nhớ chính xác số cháu xuống xe, tại bếp ăn không thấy cháu L. Khi đưa học sinh đến trường, bà Quy không phát hiện cháu L. ngủ trên xe, không thực hiện việc kiểm tra lại xe dẫn đến bỏ quên cháu L. trên xe.

Đối với bị cáo Doãn Quý Phiến, VKS có đủ căn cứ xác định tài xế đã được Công ty Ngân Hà phổ biến quy tắc lái xe an toàn khi đưa đón học sinh. Bị cáo đã ký hợp đồng với doanh nghiệp này nên phải đảm bảo lái xe an toàn.

Xét xử vụ cháu bé Trường Gateway tử vong: 3 bị cáo bị đề nghị từ 12-24 tháng tù - Ảnh 2.

Đại diện VKS thực hành quyền công tố tại phiên tòa - Ảnh: N.A.

Ngoài ra, bị cáo Phiến nhận thức được sau khi bà Quy và các học sinh rời xe, bị cáo đã không kiểm tra khoang hành khách trước khi rời xe, không vệ sinh trong xe dẫn đến việc không phát hiện cháu L. ở trên ôtô.

Đối với bị cáo Thủy, đã ký kết hợp đồng lao động và được phân công chủ nhiệm lớp 1 Tokyo. Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm được quy định rõ, có trách nhiệm điểm danh đầu buổi học và trao đổi với phụ huynh khi học sinh bị bệnh hay nghỉ học qua phần mềm. Bản thân bị cáo Thủy được tập huấn công tác chủ nhiệm nhưng thực hiện không đầy đủ, không kịp thời liên hệ với phụ huynh.

Đại diện VKSND khẳng định hành vi 3 bị cáo thực hiện độc lập, mỗi hành vi đều có khả năng phát sinh hậu quả xảy ra. Cháu L. tử vong phát sinh từ việc bà Quy bỏ quên trên xe, tài xế Phiến tin tưởng người giám sát. Cuối cùng hành vi bị cáo Thủy khi điểm danh thấy thiếu không liên lạc với gia đình, không báo nhà trường dẫn đến không phát hiện kịp thời. Các bị cáo đều không thực hiện đúng quy định dẫn đến hậu quả chung chấm dứt sự sống của cháu L.. "Hậu quả vụ việc cũng chấm dứt mọi ước mơ hoài bão của cháu khi mới ngày thứ hai bước chân đến trường. Làm cho gia đình tổn hại tinh thần, suy sụp tâm lý"- VKSND Cầu Giấy khẳng định.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).