Xét xử sai phạm đất đai ở Khánh Hòa: Cựu chủ tịch bảo không sai, cựu giám đốc sở nói có

06 Tháng 04, 2022 | 13:17

(NLĐO)- Liên quan vụ vi phạm các quy định về quản lý đất đai, ông Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng mình không sai phạm mà chỉ thiếu sót.

Sáng 6-4, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc. HĐXX tập trung xét hỏi ông Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh này liên quan dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung.

Cựu chủ tịch tỉnh nói không sai

Tại dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung, cáo trạng của VKSND cho thấy khi giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh có nhiều nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng trong việc giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án này.

Ông Vinh ký Quyết định 2026 ngày 15-8-2012 cho phép chuyển mục đích sử dụng 196.194 m2 từ đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích đất ở, đất có mục đích công cộng để thực hiện dự án là vi phạm quy định pháp luật về quản lý đất đai. Sau đó, ông Vinh ký các quyết định giao đất vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, đó là giao đất khi chưa xác định mức thu tiền sử dụng đất, giao đất trên thực địa trước khi chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính. Ông Vinh đã ký giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Xét xử sai phạm đất đai ở Khánh Hòa: Cựu chủ tịch bảo không sai, cựu giám đốc sở nói có - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Tại phiên tòa, với 3 hành vi mà VKSND truy tố, bị cáo Lê Đức Vĩnh cho rằng "có đúng có sai". VKS truy tố đúng việc chưa tuân thủ theo trình tự thủ tục luật quy hoạch đô thị vì chưa có quy hoạch xây dựng tỉ lệ 1/2000 mà đã có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. "Sai về trình tự chứ nội dung không sai, bị cáo chỉ thiếu sót"- ông Vinh nói.

Theo bị cáo Vinh, thời điểm ký các quyết định giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất đã được cơ quan cấp dưới thẩm định, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Tờ trình 348, có cả quy hoạch xây dựng, trong quy hoạch có đất ở nên ông ta đã ký cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc thực hiện này đã được tập thể Thường trực UBND tỉnh quyết định, ông chỉ ủy quyền ký thay theo chức năng nhiệm vụ. Thời điểm này, theo ông Vinh, nếu phát hiện sai thì ông đã không ký.

HĐXX cho rằng trước thời điểm ông Vinh ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì khu vực núi Chín Khúc đều được quy hoạch đất rừng sản xuất. Theo HĐXX, luật pháp sẽ khoan hồng nếu bị cáo thành thật khai báo, ăn năn hối cải. Đến nay, bị cáo này vẫn cho rằng mình không sai. Nếu HĐXX xét thấy không oan thì bị cáo Vinh không được hưởng tình tiết giảm nhẹ, vì vậy bị cáo phải cân nhắc lời khai của mình.

Cựu giám đốc Sở Xây dựng khẳng định sai

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Văn Dẽ, cựu Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, thắc mắc vì mình làm trong  lĩnh vực quy hoạch xây dựng nhưng lại bị truy tố vì vi phạm về đất đai. HĐXX cho rằng thời điểm còn là giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, ông Dẽ đã có báo cáo kết quả thẩm định Đồ án quy hoạch số 1209 để UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định 14291 về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500; kéo theo Sở Tài nguyên và Môi trường có Tờ trình 348 đề xuất cho phép chuyển mục địch sử dụng đất, từ đó UBND tỉnh ban hành quyết định sai phạm.

Xét xử sai phạm đất đai ở Khánh Hòa: Cựu chủ tịch bảo không sai, cựu giám đốc sở nói có - Ảnh 2.
Xét xử sai phạm đất đai ở Khánh Hòa: Cựu chủ tịch bảo không sai, cựu giám đốc sở nói có - Ảnh 3.

Bị cáo Lê Văn Dẽ, cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa trước HĐXX

Bị cáo Dẽ đã hiểu về hành vi của mình. Khi trả lời lý do, căn cứ nào để Sở Xây dựng có báo cáo kết quả thẩm định đồ án quy hoạch 1/500 tại dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung, bị cáo Dẽ cho biết căn cứ Thông báo kết luận số 141 về thỏa thuận địa điểm giữa UBND tỉnh Khánh Hòa với chủ đầu tư. Trước đó, khi góp ý cho dự án này, Sở Xây dựng đã có ý kiến khu vực nhà đầu tư quy hoạch là cây xanh sinh thái, việc xây dựng 25 biệt thự không phù hợp quy hoạch, không thể được. Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn thống nhất.

"Sau đó, ông Nguyễn Chiến Thắng, thời điểm này là Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho phép lập quy hoạch chi tiết 1/500, bỏ qua quy hoạch chi tiết 1/2000. Văn bản này là sai. Sở là cấp dưới, giám đốc sở do UBND tỉnh bổ nhiệm, dù đã góp ý từ đầu nhưng UBND tỉnh chỉ đạo nên phải thực hiện. Dù không có văn bản phản hồi nhưng bị cáo có báo cáo trực tiếp tại cuộc họp thường trực. Thường trực vẫn yêu cầu thực hiện" - bị cáo Dẽ cho biết.

HĐXX cho rằng bị cáo Dẽ đã nhận thức rất rõ là sai. Vậy bị cáo có bị gây áp lực để thực hiện không? Bị cáo Dẽ nói thời điểm đó đã góp ý nhưng cấp trên chỉ đạo; rằng cơ quan nào chỉ đạo sai thì cơ quan đó phải chịu trách nhiệm.

Phiên tòa vẫn tiếp tục diễn ra.

Bài, ảnh: Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).