XÉT XỬ VỤ TRỤC LỢI CHÍNH SÁCH Ở TRÀ VINH: Gây thất thoát hơn 69 tỉ đồng

20 Tháng 11, 2021 | 06:55

Dù biết rõ quyết định của Thủ tướng Chính phủ nhưng nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh vẫn ban hành công văn trái quy định, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng trục lợi chính sách

Ngày 19-11, TAND tỉnh Trà Vinh đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát" đối với bị cáo Diệp Văn Thạnh, Trần Trường Sơn (nguyên Chủ tịch và nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh), các bị cáo là cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP Trà Vinh gồm: Lê Hữu Lễ, Nguyễn Văn Chiến (nguyên trưởng phòng), Lý Kiến Trung (nguyên phó trưởng phòng) và Trần Mười, Trần Thanh Vũ, Huỳnh Công Chức và Lê Hoàng Anh ("cò đất"); Trầm Ngọc Long (nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Ngọc Long)...

Biết trái quy định vẫn làm

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến tháng 6-2014, bị cáo Diệp Văn Thạnh cùng Trần Trường Sơn chỉ đạo Phòng TN-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai, Chi cục Thuế TP Trà Vinh triển khai thực hiện chính sách người có công với cách mạng, cải thiện nhà ở bằng hình thức chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ) và miễn, giảm tiền SDĐ trái với Quyết định 118 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 30 của Bộ TN-MT.

XÉT XỬ VỤ TRỤC LỢI CHÍNH SÁCH Ở TRÀ VINH: Gây thất thoát hơn 69 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa

Cụ thể, bị cáo Diệp Văn Thạnh ký ban hành 2 công văn chỉ đạo Phòng TN-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai, Chi cục Thuế TP thực hiện hồ sơ bỏ qua nội dung kiến nghị của UBND phường, xã, thị trấn và xác minh lại của UBND cấp huyện, trái với Quyết định 118 và Thông tư 30.

Hành vi này đã tạo điều kiện để một số đối tượng "chủ đất" và "cò đất" lợi dụng chính sách ưu đãi, tìm đến những gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn làm thủ tục hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng, cho quyền SDĐ khống để những gia đình này đứng tên, sau đó hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích SDĐ, từ đất không phải đất ở thành đất ở được nhà nước miễn, giảm tiền SDĐ từ 65%-100%.

Sau khi hợp thức hóa chuyển mục đích SDĐ xong, các đối tượng tiếp tục lập hợp đồng chuyển quyền SDĐ không thật trở lại cho chủ đất cũ hoặc chuyển sang người khác đứng tên nhằm không đóng tiền chuyển mục đích SDĐ. 

Theo cáo trạng, từ ngày 23-12-2009 đến 10-7-2018, bị cáo Diệp Văn Thạnh và Trần Trường Sơn đã ký 313 hồ sơ miễn, giảm sai, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước tổng số tiền hơn 69,3 tỉ đồng.

Cấu kết với "cò đất" để trục lợi

Do quen biết từ trước, Trầm Ngọc Long và Lý Kiến Trung đã bàn bạc thống nhất để Trung giới thiệu "cò đất" có khả năng tìm được đối tượng chính sách làm thủ tục ghép nối hồ sơ, hợp thức hóa chuyển mục đích SDĐ bằng chế độ, chính sách để Long không phải đóng tiền SDĐ cho nhà nước. 

Từ tháng 7-2016 đến tháng 7-2017, Long cấu kết với Trung thực hiện hợp thức hóa 5 thửa đất trồng cây lâu năm thành đất ở đô thị, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 3,1 tỉ đồng.

Điển hình, để hợp thức hóa 2 thửa đất với tổng diện tích 300 m2 tọa lạc tại khóm 1, phường 8, Trung giới thiệu "cò đất" Trần Thanh Vũ đến gặp Long.

tiền sử dụng đất Sau khi thống nhất chi phí hợp thức hóa 2 thửa này là 100 triệu đồng, Vũ tìm được 2 gia đình chính sách làm thủ tục chuyển nhượng khống, được miễn tiền SĐD 846 triệu đồng. Sau khi thủ tục hoàn thành, Long đưa Vũ 100 triệu đồng, Vũ đưa 2 gia đình chính sách 60 triệu đồng, Trung 10 triệu đồng, Vũ lấy 30 triệu đồng.

Tiếp đó, Trung giới thiệu "cò đất" Trần Mười đến gặp Long để bàn bạc hợp thức hóa thửa đất tại khóm 1, phường 8 và thửa đất ở khóm 2, phường 6. "Phi vụ" này Long đưa cho Mười 120 triệu đồng, Mười đưa cho Trung 13 triệu đồng.

Bài và ảnh: Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).