Xin lỗi gia đình người mang thân phận bị can 41 năm

18 Tháng 06, 2022 | 09:10

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận kết luận ông Võ Tê (mất năm 1994) không phải là người thực hiện hành vi giết người, cướp tài sản

Ngày 17-6, tại Nhà Văn hóa xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp VKSND tỉnh tổ chức buổi công khai xin lỗi ông Võ Tê (SN 1932, trú xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân; mất năm 1994) và gia đình.

Tại buổi xin lỗi, đại tá Đinh Kim Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, thông báo kết quả điều tra vụ án giết người, cướp của xảy ra ngày 31-7-1980 tại thôn 3, xã Tân Minh (nay là xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân) mà nạn nhân là bà Phan Thị Khanh (SN 1954, người địa phương). Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận kết luận ông Võ Tê không phải là người thực hiện hành vi giết bà Khanh.

Xin lỗi gia đình người mang thân phận bị can 41 năm - Ảnh 1.

Đại tá Đinh Kim Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, bắt tay xin lỗi ông Võ Ngọc (con ông Võ Tê)

Đại tá Đinh Kim Lập thay mặt cơ quan tố tụng gửi lời xin lỗi đến ông Võ Ngọc (con trai ông Võ Tê). "Mặc dù lời xin lỗi của chúng tôi không bù đắp được những tổn thất, mất mát mà ông và gia đình đã gánh chịu, đặc biệt là ông Võ Tê, người bị khởi tố, tạm giam oan đã không còn nữa nhưng buổi xin lỗi thể hiện bản chất nhân văn của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, trách nhiệm của Nhà nước trước công dân, thể hiện tinh thần cầu thị của các cơ quan tiến hành tố tụng. Qua đây, Cơ quan CSĐT và VKSND cấp tỉnh và cấp huyện cũng rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc" - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận nói.

Ông Võ Ngọc thay mặt gia đình chấp nhận lời xin lỗi. Tuy nhiên ông Võ Ngọc cho rằng sự việc bị hàm oan kéo dài hơn 41 năm mới đình chỉ điều tra (tháng 1-2022) với cha của ông là quá lâu, khiến đau khổ của gia đình kéo dài. "Ba tôi chết mà vẫn chưa được giải oan, chị em tôi suy sụp tinh thần, bà con họ hàng xa lánh, ghẻ lạnh vì mang tiếng oan con của kẻ giết người, cướp của…" - ông Võ Ngọc nói. Ông Võ Ngọc mong muốn các cơ quan chức năng sớm giải quyết trách nhiệm bồi thường theo luật định cũng như kiến nghị làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân gây ra việc oan sai.

Theo hồ sơ vụ án, tối 31-7-1980, bà Khanh đi bẻ bắp về bị sát hại, cướp đi 1,6 lượng vàng mang theo trong người. Một ngày sau, ông Võ Tê bị khởi tố, bắt tạm giam. Đến ngày 30-12-1980, Công an tỉnh Thuận Hải (cũ) ra lệnh tạm tha vì "không đủ cơ sở buộc tội". Từ khi được thả về đến lúc qua đời, ông Võ Tê chưa được đình chỉ bị can. Tháng 11-2021, sau khi xác định hung thủ là người khác, Công an tỉnh Bình Thuận mới ra quyết định đình chỉ bị can đối với ông Tê.

Bài và ảnh: Châu Tỉnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).