Xử 2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng: Bị cáo khóc nghẹn và sốc khi bị đề nghị 14-16 năm tù

08 Tháng 01, 2020 | 10:12

(NLĐO)- Tại phiên toà sáng 8-1, bị cáo Phan Xuân Ít, nguyên phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng, khóc nghẹn cho biết bản thân bị cáo chỉ làm người trình lên cho lãnh UBND TP Đà Nẵng ký và rất sốc khi bị đề nghị 14-16 năm tù.

Sáng 8-1, phiên toà xét xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và 2 bị cáo nguyên là chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu chiến cùng 18 bị cáo khác trong vụ án thâu tóm nhà đất công sản tại Đà Nẵng gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng tiếp tục với phần bào chữa của các bị cáo.

Xử 2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng: Bị cáo khóc nghẹn và sốc khi bị đề nghị 14-16 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Xuân Ít, người cầm giấy đọc - Ảnh chụp màn hình

Được HĐXX cho ngồi để tự bào chữa, bị cáo Phan Xuân Ít, nguyên phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho biết ông không phải là người trực tiếp tham mưu, đề xuất như cáo trạng VKSND đã cáo buộc. Bởi vì trong bối cảnh TP Đà Nẵng là trên có chủ trương chính sách của lãnh đạo chỉ đạo như UBND TP, Bí thư, chủ tịch, HĐND TP…

"Chỉ đạo bằng bút phê của lãnh đạo UBND, lãnh đạo Thành uỷ. Bản thân tôi cũng như anh em chỉ làm đúng theo quy trình thủ tục đề xuất lên cho lãnh đạo ký chứ không tham mưu, đề xuất gì"- ông Ít nói.

Video bị cáo Phan Xuân Ít khóc nghẹn tại tòa

Theo bị cáo Phan Xuân Ít, nếu không chấp hành chủ trương của lãnh đạo của TP Đà Nẵng thì không hoàn thành nhiệm vụ được giao và sẽ bị kỷ luật. Như vậy, bị cáo đã thực hiện đúng chủ trương của UBND, lãnh đạo TP đề ra. "Bị cáo nghĩ bản thân có trách nhiệm trình lãnh đạo, cho lãnh đạo UBND TP xem xét các văn bản của Sở ban ngành gửi lên chứ không tham mưu nên không thể là đồng phạm giúp sức cho các bị cáo trong vụ án này"- ông Ít trình bày.

Cũng theo bị cáo này, từ năm 2011, ông mới được bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng và nghỉ hưu ít năm sau đó. Dù sức khỏe rất yếu nhưng vẫn thành thật với cơ quan điều tra chứ không hề trốn tránh trách nhiệm. "Với mức án 14 đến 16 năm tù mà VKS đã đề nghị ngày 7-1, tôi rất bàng hoàng và sốc. Chưa bao giờ tôi nghĩ đến" - bị cáo Ít nghẹn ngào khóc.

Bị cáo Ít cho rằng mình tuổi đã già, lại bệnh tật, sợ sẽ không qua khỏi trong tù, kính mong HĐXX, VKS quan tâm, xem xét cụ thể hành vi của bị cáo để có bản án phù hợp. Do bị cáo Ít quá xúc động nên HĐXX đã đề nghị bị cáo phải bình tĩnh: "Sức khỏe bị cáo không ổn nên trình bày không được rõ, đề nghị bị cáo chuyển đơn lên cho Thư ký để chủ tọa nắm bắt được nội dung mà bị cáo muốn trình bày" - chủ tọa phiên tòa nói.

Trước đó, ngày 7-1, VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Xuân Ít, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, từ 10-11 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và từ 4-5 năm tù về tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai"; tổng hợp hình phạt là từ 14-16 năm tù.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).