Xử oan còn chậm bồi thường

08 Tháng 06, 2016 | 22:09

Mặc dù chưa đủ định lượng để truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng TAND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang vẫn tuyên án với 2 phụ nữ, sau khi họ được xác định bị oan thì lại chậm bồi thường

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho biết đã có quyết định THA theo đơn yêu cầu của bà Đỗ Thị Hồng Liễu (SN 1974; ngụ phường 8, TP Mỹ Tho) đối với bản án của TAND tỉnh Tiền Giang. Theo đó, buộc TAND TP Mỹ Tho bồi thường cho bà Liễu hơn 52 triệu đồng vì đã xử oan đối với bà. Đồng thời, TAND TP Mỹ Tho phải phục hồi danh dự cho bà Liễu bằng cách xin lỗi, cải chính công khai.

Phớt lờ trách nhiệm

Theo hồ sơ vụ án, năm 2013, TAND TP Mỹ Tho xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bà Đỗ Thị Hồng Liễu 4 tháng 4 ngày tù (bằng với thời gian tạm giam) và bà Nguyễn Thị Thu (cùng vụ án) cho hưởng án treo (đã bị tạm giam 50 ngày) về tội “Đánh bạc”. Bà Liễu kháng án kêu oan vì cho rằng số tiền mình đánh bạc chỉ có 1,1 triệu đồng, chưa đủ định lượng truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong phiên xử phúc thẩm, TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên hủy bản án sơ thẩm với lý do số tiền đánh bạc chưa đủ định lượng truy cứu trách nhiệm hình sự. Sau đó, VKSND TP Mỹ Tho ra quyết định đình chỉ vụ án.

Ngay khi thấy mình bị oan, bà Thu làm đơn yêu cầu bồi thường. TAND TP Mỹ Tho đồng ý ra quyết định chấp nhận bồi thường thiệt hại cho bà Thu hơn 33 triệu đồng. Quyết định này được ông Huỳnh Hiếu, Chánh án TAND TP Mỹ Tho, ký ngày 2-7-2014. Tuy nhiên, từ đó đến nay, bà Thu nhiều lần đến tòa để nhận tiền bồi thường nhưng đều bị phớt lờ.

Điều đáng nói, mặc dù gần 2 năm không được tòa bồi thường theo quyết định thương lượng, ngày 9-6-2016, bà Thu còn bị TAND TP Mỹ Tho triệu tập với nội dung: “Phải có mặt tại trụ sở TAND TP Mỹ Tho để nộp bản sao hộ khẩu và CMND”. Cầm tờ giấy triệu tập trên tay, bà Thu bức xúc: “Đã gần 2 năm nay, tòa không đền bù oan sai cho tôi mà còn triệu tập để làm gì?”.

Bà Đỗ Thị Hồng Liễu cho biết sẽ theo đuổi vụ việc đến cùng để đòi bồi thường
Bà Đỗ Thị Hồng Liễu cho biết sẽ theo đuổi vụ việc đến cùng để đòi bồi thường

Ngoài ra, bà Thu còn cho biết trong lúc mình bị công an bắt giam thì có một thanh niên đến nhà tự xưng tên Trương Minh Hùng, công tác ở Bộ Công an và có thể “chạy” cho bà được hưởng án treo với giá 50 triệu đồng. Sau khi làm hợp đồng, đối tượng này đã nhận của gia đình bà Thu 50 triệu đồng. Qua tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, Hùng chính là Mai Văn Hưởng (ngụ phường 5, TP Mỹ Tho), làm tài xế ô tô chứ không phải công tác tại Bộ Công an.

“Tại sao Hưởng biết tôi sắp bị đưa ra xét xử mà đến nhà để lừa lấy 50 triệu đồng?” - bà Thu đặt vấn đề và cho biết số tiền trên là gia đình bà vay mượn nên đang rất cần tiền bồi thường để trả nhưng chờ hoài chẳng thấy.

Sẽ kiện đến cùng

Riêng trường hợp của bà Liễu, do thương lượng không thành nên bà đã khởi kiện TAND TP Mỹ Tho ra tòa yêu cầu phải bồi thường tổng số tiền 193 triệu đồng thiệt hại về vật chất và tổn thất tinh thần. Đồng thời, phải khôi phục danh dự cho bà bằng cách xin lỗi, cải chính công khai. Xử sơ thẩm vào ngày 16-9-2015, TAND TP Mỹ Tho tuyên buộc chính mình phải công khai xin lỗi bà Liễu và có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại tinh thần là 38 triệu đồng và bồi thường thu nhập thực tế bị mất là 10 triệu đồng. Tổng số tiền tòa phải bồi thường cho bà Liễu là 48 triệu đồng.

Không đồng tình, bà Liễu kháng cáo. Xử phúc thẩm ngày 31-12-2015, TAND tỉnh Tiền Giang chấp nhận một phần kháng cáo của nguyên đơn, buộc TAND TP Mỹ Tho phải bồi thường thêm cho bà Liễu 3 chiếc điện thoại tang chứng đã giữ của bà và bị hư hỏng với tổng số tiền 4,3 triệu đồng; ghi nhận việc TAND TP Mỹ Tho khôi phục danh dự cho bà Liễu bằng cách xin lỗi, cải chính công khai.

Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực mà không thấy TAND TP Mỹ Tho tự nguyện THA, bà Liễu có đơn đề nghị Chi cục THADS TP Mỹ Tho cưỡng chế THA. Tuy nhiên, từ ngày 22-1-2016, Chi cục THADS TP Mỹ Tho đã ra quyết định THA rồi… bỏ đó.

Càng bức xúc hơn, dù mình là nguyên đơn thắng kiện nhưng không được THA mà ngày 2-6, thẩm phán Trần Thị Kim Em, TAND TP Mỹ Tho, còn ký “Giấy triệu tập” bà Liễu phải có mặt tại trụ sở vào sáng 9-6-2016 để nộp bản sao hộ khẩu và CMND. “Tôi sẽ theo đuổi vụ việc đến cùng để đòi tiền bồi thường oan sai và yêu cầu TAND TP Mỹ Tho phải đến nơi cư trú xin lỗi công khai. Nếu TAND TP Mỹ Tho chậm thực hiện việc trả số tiền trên của tôi ngày nào thì phải trả thêm tiền lãi ngày nấy” - bà Liễu quả quyết.

Bài và ảnh: Minh Sơn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).