Xử phúc thẩm vụ cố ý làm trái tại Ngân hàng Đông Á: Vũ "nhôm" lại kêu oan

28 Tháng 05, 2019 | 05:29

Nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình thừa nhận hành vi vi phạm và đề nghị chịu trách nhiệm về dân sự thay cho cấp dưới

TAND Cấp cao tại TP HCM ngày 27-5 đã xét xử phúc thẩm vụ "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Vũ "nhôm": "Vụ này còn bỏ lọt tội phạm" (!)

Trước đó, sau khi TAND TP HCM xử sơ thẩm, có 18/26 bị cáo kháng cáo, trong đó Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", SN 1975, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) kháng cáo kêu oan.

Từ sáng sớm, ông Trần Phương Bình (SN 1959, nguyên Tổng Giám đốc (TGĐ), Phó Chủ tịch HĐQT DAB), bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (SN 1958, Phó TGĐ DAB), Phan Văn Anh Vũ cùng 15 bị cáo khác đã được áp giải đến tòa.

Trong vụ án này, bị cáo Phan Văn Anh Vũ bổ sung quốc tịch thứ hai và tiếp tục kêu oan, cho rằng TAND TP HCM xử ông 17 năm tù là oan sai, không có căn cứ và thiếu thuyết phục. Bị cáo Vũ khẳng định có mối quan hệ lâu năm, thân thiết với ông Trần Phương Bình và thường xuyên vay mượn tiền cũng như ngoại tệ. Việc các cơ quan tố tụng cáo buộc bị cáo chiếm đoạt hơn 200 tỉ đồng của DAB là oan sai vì khi cho mượn tiền, ông Bình nói với bị cáo Vũ là tiền cá nhân. Bị cáo hoàn toàn không biết số tiền 200 tỉ đồng là tiền của ngân hàng nên không có việc bàn bạc, lên kế hoạch cùng ông Bình chiếm đoạt tiền.

"Nếu là tiền của ngân hàng thì bị cáo đã làm hợp đồng hẳn hoi. Bị cáo tin tưởng ông Bình nên làm giấy giao nhận tiền tại ngân hàng. Vụ án này còn bỏ lọt tội phạm, rất nhiều người trong vụ án có hành vi tương tự như bị cáo nhưng không bị khởi tố và bị cáo sẽ chứng minh với HĐXX" - Vũ "nhôm" nói.

Với vai trò là người đứng đầu DAB, bị cáo Trần Phương Bình trước bục khai báo đã thừa nhận chính mình trực tiếp chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ, đầu tư tại DAB trái quy định khiến ngân hàng này thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng. Trong phiên phúc thẩm, bị cáo Bình đề nghị HĐXX xem xét tiền lãi đối với các khoản tiền buộc ông phải bồi thường cho DAB; đồng thời, bị cáo đề nghị HĐXX cho phép bị cáo được chịu trách nhiệm về dân sự thay cho các nhân viên dưới quyền, gồm: Nguyễn Thị Kim Loan, Nguyễn Thị Ái Lan, Nguyễn Đức Vinh, Đỗ Thanh Hùng, Lê Kiên Giang...

Xử phúc thẩm vụ cố ý làm trái tại Ngân hàng Đông Á: Vũ nhôm lại kêu oan - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

"Chúng tôi là nạn nhân của ông Bình"

Cựu Phó TGĐ DAB Nguyễn Thị Kim Xuyến là người bạn thân thiết của ông Trần Phương Bình từ thời đại học. Sau khi nắm giữ chức vụ TGĐ DAB, ông Bình đã mời bà Xuyến về làm việc, qua nhiều chức vụ khác nhau, chức vụ cuối cùng là Phó TGĐ DAB, chỉ dưới quyền ông Bình.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Xuyến bị tuyên phạt 30 năm tù. Bà Xuyến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, giảm số tiền bồi thường và xem xét tài sản mà gia đình bị cáo bị các cơ quan chức năng kê biên.

Trình bày tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Xuyến cho rằng đã làm đúng các quy định của ngân hàng cũng như các quy định của pháp luật về tài chính, ngân hàng. Theo bị cáo này, các dòng tiền ra, vào ngân hàng đều có sự thống nhất từ HĐQT đến những người liên quan và bà không tham gia vào những việc làm sai trái vì tất cả các lệnh chi, chuyển tiền cho cá nhân nào đều do ông Bình trực tiếp chỉ đạo. Bị cáo Xuyến nói rằng từ lúc bị khởi tố, bà chịu áp lực rất lớn và khi làm việc với cơ quan điều tra bà đã thật thà khai báo; nếu có tội, bà sẽ nhận nhưng vụ án này bà không cùng ông Bình gây thất thoát tiền của DAB. Từ sau cuộc họp HĐQT cuối tháng 8-2015, ông Bình thấy bị cáo không theo kế hoạch chỉ đạo nên đã ép bị cáo phải từ nhiệm và nghỉ việc tại DAB.

"Ông Trần Phương Bình lợi dụng bản chất đơn giản, chân thật, trung thành; lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, đam mê công việc của tôi và nhiều nhân viên DAB để chỉ đạo, từng bước dẫn dắt chúng tôi thực hiện kế hoạch, mưu đồ lợi dụng ngân hàng để kiếm lợi cho gia đình ông. Nếu có tổn thất thì ngân hàng chịu, còn chúng tôi bị liên đới trách nhiệm. Tôi và nhiều cán bộ, nhân viên DAB là nạn nhân của ông Bình, chúng tôi không biết thực sự những việc của ông Bình chỉ đạo mình làm là để phục vụ mục đích gì, chúng tôi không thể không làm và cũng không bao giờ dám tìm hiểu vì chỉ tỏ ra lưỡng lự một chút thôi, sẽ có hậu quả phải gánh chịu…" - bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến trình bày.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 7-6.

Tài sản bị phong tỏa của cựu phó TGĐ DAB

Sau khi vụ án xảy ra, các cơ quan chức năng đã kê biên số tài sản của bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, gồm: 454.160 cổ phiếu Ngân hàng TMCP Sài Gòn; 286.386 cổ phiếu Ngân hàng TMCP Việt Á; 9.980 cổ phiếu PNJ; 4.627 cổ phiếu Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM; 14.040 cổ phiếu Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam; 73.046 cổ phiếu Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM; 127.530 cổ phiếu Công ty CP XNK tổng hợp I Việt Nam. Ngoài ra, 232.800 cổ phần của chồng bà Xuyến cũng bị phong tỏa.

Phạm Dũng

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).