Xử phúc thẩm vụ Phạm Công Danh: Chủ nhân 6 sổ tiết kiệm 300 tỉ đồng nói gì?

30 Tháng 12, 2016 | 22:24

Trong phiên xử cuối giờ chiều 30-12, bị cáo Phạm Công Danh vẫn cương quyết đòi đối chất với ông Trần Quý Thanh để làm rõ các khoản vay

Đáp ứng nguyện vọng này của cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), chủ tọa phiên tòa đã đồng ý triệu tập ông Trần Quý Thanh (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hiệp Phát), Vũ Anh Tuấn để đối chất với bị cáo Phạm Công Danh. Chủ tọa phiên tòa yêu cầu thư ký sau phiên xử sẽ viết giấy triệu tập những người này tham gia phiên tòa. Phiên tòa ngày 30-12 sôi nổi bởi số tiền 300 tỉ đồng trong 6 sổ tiết kiệm và 300 tỉ đồng bị rút khỏi VNCB không có hồ sơ vay. HĐXX muốn làm rõ ai mới là chủ nhân thật sự của 300 tỉ đồng trong 6 sổ tiết kiệm này.

Theo đó, chủ sở hữu đứng tên trong 6 sổ tiết kiệm này gồm: Ngô Bích Thùy Trang, Nguyễn Thị Mỹ Dung và Trần Hoài Phục. Những người này vắng mặt và đã được tòa triệu tập đến đối chất. Ông Trần Hoài Phục khẳng định số tiền trong sổ tiết kiệm là tiền của ông và ông từ chối trả lời nguồn gốc số tiền vì không nằm trong phạm vi vụ án. Ông Phục cũng cho biết sổ tiết kiệm nhận từ nhân viên ngân hàng và bản thân giữ sau đó. Vì dự định vay vốn nên đưa lại sổ cho ngân hàng giữ.

Đối với bà Ngô Thị Bích Trang, bà cho biết lập sổ tiết kiệm 110 tỉ đồng tại VNCB nhưng không lấy biên nhận vì bà tin tưởng ngân hàng. Tuy nhiên, khi tòa công bố lời khai của bà Trang tại phiên sơ thẩm rằng số tiền này là của ông Trần Quý Thanh thì bà chỉ nói lập lờ: “Tôi không phủ nhận lời khai của mình tại phiên sơ thẩm”.

Giống như ông Phục, bà Ngô Bích Thùy Trang và bà Nguyễn Thị Mỹ Dung từ chối trả lời nguồn gốc tiền và khẳng định là tiền của mình. Tòa đã công bố lời khai của bà Dung tại phiên sơ thẩm: “Tôi là nhân viên của Tân Hiệp Phát, có 3 sổ tiết kiệm tại VNCB với hơn 103 tỉ đồng, nguồn tiền mượn từ ông Trần Quý Thanh và có giấy tờ đánh máy”. Lúc này, bà Dung cũng lập lại câu trả lời như bà Trang: “Tôi không phủ nhận lời khai của mình tại phiên sơ thẩm”.

Bị cáo Phạm Công Danh sau phiên xử ngày 30-12
Bị cáo Phạm Công Danh sau phiên xử ngày 30-12

Luật sư bảo vệ quyền lợi của bà Trang, bà Dung và ông Phục có hỏi: “Nếu như tới ngân hàng gửi tiền cần phải chứng minh nguồn gốc hay không”. Đại diện Ngân hàng Nhà nước trả lời: “Đây là công việc tại ngân hàng nên sẽ được trả lời tại ngân hàng, tôi đang đại diện cho Ngân hàng Nhà nước tại tòa nên từ chối trả lời câu hỏi này”.

Luật sư của VNCB hỏi bà Trang trong số 110 tỉ đồng gửi tiết kiệm nhận được lãi là bao nhiêu hằng tháng thì bà Trang từ chối trả lời. Một lần nữa, luật sư VNCB hỏi rằng bà Trang từng nói không nhận tiền lãi mà chuyển cho ông Thanh, song người này vẫn từ chối trả lời.

HĐXX đã đề nghị VNCB kiểm tra lại số tiền trong sổ tiết kiệm của 3 người nói trên ở đâu mà có. Cùng với đó kiểm tra cả 3 tài khoản này có sử dụng dịch vụ SMS Banking hay không và nộp lại hồ sơ cho tòa và ngày 3-1 tới - cũng là ngày phiên tòa tiếp tục xét xử.

Bài và ảnh: Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).