Xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bất ngờ về danh tính nhân vật tên "Q" bí ẩn

15 Tháng 10, 2019 | 10:29

(NLĐO)- Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang), trong sáng 15-10, đã khai ra nhân vật tên "Q" mà bị cáo đã nhắn tin báo cáo, nhờ vả.

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hà Giang sáng 15-10, HĐXX, VKSND, các luật sư tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Giang).

Xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bất ngờ về danh tính nhân vật tên Q bí ẩn - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài

Ba luật sư Hoàng Văn Hướng, Đinh Việt Thanh và Hoàng Văn Doãn cùng bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang.

Luật sư Hoàng Văn Hướng cho rằng bị cáo Hoài có nhiều lời khai bất nhất, phải tin lời khai nào? Tuy nhiên, bị cáo Hoài cho rằng "tin hay không" là việc của các luật sư.

Luật sư Hoàng Văn Hướng hỏi năm 2017, bị cáo Hoài có thực hiện hành vi nâng, sửa điểm hay không thì Hoài trả lời "không" và cho biết toàn bộ bài thi được lưu 2 năm, bài thi từ năm 2017 hiện bị cáo không biết còn lưu hay không.

Tiếp tục hỏi, luật sư Hoàng Văn Hướng đề nghị Nguyễn Thanh Hoài cho biết nhân vật ký hiệu có tên "Q" là ai, bị cáo này nói không nhớ nhưng sau đó luật sư Hướng đã công bố đoạn tin nhắn với nhân vật "Q".

"Em báo cáo anh 2 việc ạ. 1 là em vừa đổi danh sách dữ liệu thi xong, kết quả dữ liệu trên phần mềm quản lý ghi của bộ trùng khít với dữ liệu trong đĩa CD anh Sử (Vũ Văn Sử, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang) giữ. 2 là việc Lương (bị cáo Vũ Trọng Lương) chuyển bài thi trắc nghiệm và thiết bị xử lý bài thi về sở là theo điều 26 quy chế thi và được sự đồng ý của em với nhiệm vụ Phó chủ tịch Hội đồng thi và Trưởng ban Thư ký. Xong thầy Trình, thầy Bình, thầy Sử, cô Chính đang nâng cao quan điểm và làm khó, có gì anh xem giúp em" - luật sư Hoàng Văn Hướng công bố đoạn tin nhắn trước HĐXX và nói thêm sau đó người tên "Q" nhắn lại: "OK, có gì anh bàn với anh Sử".

"Vậy Q là ai?" - luật Sư Hướng tiếp tục hỏi và bị cáo Hoài khai: "Q là anh Trần Đức Quý (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang)".

Bị cáo Hoài cũng khẳng định lời khai trước đó tại cơ quan điều tra là khách quan và chính xác.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bất ngờ về danh tính nhân vật tên Q bí ẩn - Ảnh 2.

Bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang

Tuy nhiên, sau đó đại diện VKSND đã công bố lại đầy đủ nội dung của đoạn tin nhắn Hoài gửi ông Quý. "Em báo cáo anh 2 việc ạ. 1 là em vừa đổi danh sách dữ liệu thi xong, kết quả dữ liệu trên phần mềm quản lý ghi của bộ trùng khít với dữ liệu trong đĩa CD anh Sử giữ. 2 là việc Lương chuyển bài thi trắc nghiệm và thiết bị xử lý bài thi về sở là theo điều 26 quy chế thi và được sự đồng ý của em với nhiệm vụ Phó chủ tịch Hội đồng thi và Trưởng ban Thư ký. Xong thầy Trình, thầy Bình, thầy Sử, cô Chính đang nâng cao quan điểm quá" - đại diện VKS công bố và cho biết không có chi tiết thầy Trình, thầy Bình, thầy Sử, cô Chính "làm khó". Đề nghị các luật sư khi công bố phải đầy đủ các nội dung.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bất ngờ về danh tính nhân vật tên Q bí ẩn - Ảnh 3.

Ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang (bên phải), tại phiên toà hôm 18-9

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang, cũng được triệu tập trong phiên toà này nhưng có đơn xin vắng mặt. Ông Quý đã bị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang ra quyết định "Cảnh cáo".

Ông Quý bị xác định có nhờ các bị cáo nâng điểm cho cháu tại Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Phiên toà sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang dự kiến diễn ra trong 3 ngày: 14, 15, 16-10. Các bị cáo gồm: Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương, nguyên trưởng và phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại điều 356 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", quy định tại điều 358 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Phạm Văn Khuông, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang và Lê Thị Dung, nguyên phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi", quy định tại điều 366 Bộ luật Hình sự.

Các cơ quan tố tụng xác định 5 bị cáo nêu trên đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thực hiện hành vi sửa bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất là 29,95 điểm với 4 môn, người thấp nhất 2,2 điểm đối với 1 môn.

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).