Y án sơ thẩm với 5 thành viên "Liên minh dân tộc Việt Nam"

18 Tháng 03, 2019 | 18:55

(NLĐO) - Nhóm các bị cáo là thành viên của tổ chức "Liên minh dân tộc Việt Nam" không đưa ra tình tiết mới nên TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Ngày 18-3, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo đối với 5 thành viên của tổ chức "Liên minh dân tộc Việt Nam" về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Theo án sơ thẩm, 5 bị cáo là Lưu Văn Vịnh (SN 1967, quê Hải Dương), Nguyễn Quốc Hoàn (SN 1977, quê Lâm Đồng), Nguyễn Văn Đức Độ (SN 1975; ngụ quận Tân Phú, TP HCM), Phan Trung (SN 1976, quê Lâm Đồng), Từ Công Nghĩa (SN 1993, quê Ninh Thuận) đã có hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. 

Y án sơ thẩm với 5 thành viên Liên minh dân tộc Việt Nam - Ảnh 1.
Bị cáo Lưu Văn Vịnh
Y án sơ thẩm với 5 thành viên Liên minh dân tộc Việt Nam - Ảnh 2.
Các bị cáo đồng phạm với Vịnh trong phiên toà sơ thẩm

Cụ thể, các bị cáo đã thành lập tổ chức phản động với tên gọi "Liên minh dân tộc Việt Nam" do Vịnh làm "chủ tịch". Nhóm này tuyên truyền đả kích, bôi nhọ, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Án sơ thẩm nhận định bị cáo Vịnh thực hiện với vai trò cầm đầu, chủ mưu và đã thành lập trái phép tổ chức "Liên minh dân tộc Việt Nam". Vịnh đã đề ra mục tiêu, đường lối hoạt động và lôi kéo người vào tổ chức này. 

Với vai trò "phó chủ tịch", bị cáo Độ là cánh tay đắc lực cho Vịnh phát triển tổ chức. Hoàn và Trung có vai trò cố vấn, giúp Vịnh chuẩn bị tài liệu, soạn thảo cương lĩnh, giới thiệu nhân sự... Bị cáo Nghĩa được giao công việc "phụ trách quân sự" đã lôi kéo nhiều người tham gia thành lập "nghĩa quân".

Nhóm này đã thực hiện nhiều hành vi tuyên truyền, lôi kéo người dân, liên hệ với các đối tượng chống đối, tham gia biểu tình trái phép... và chuẩn bị ngày ra mắt tổ chức ở một nhà thờ tại quận Tân Bình, TP HCM.

Ngày 6-11-2016, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Vịnh và Hoàn; thu giữ nhiều tài liệu.

Với những hành vi nêu trên, cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Vịnh 15 năm tù, Hoàn 13 năm tù, Độ 11 năm tù, Nghĩa 10 năm tù và Trung 8 năm tù. Ngoài hình phạt tù, sau khi chấp hành xong bản án, các bị cáo còn bị quản chế 3 năm tại địa phương. 

Sau phiên sơ thẩm, các bị cáo kháng cáo kêu oan. Tuy nhiên, tại phiên toà phúc thẩm, nhóm này không đưa ra tình tiết giảm nhẹ mới nên bị bác kháng cáo.

Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).