Đàn ông càng đẹp trai càng khó thăng tiến

23 Tháng 05, 2016 | 16:04

Theo nghiên cứu mới nhất tại Anh và Mỹ, những người đàn ông đẹp trai thường bị xem là mối đe dọa đối với sếp của họ và cũng ít có cơ hội để phát triển sự nghiệp.

Để tìm hiểu xem liệu việc quá đẹp trai có ảnh hưởng tới sự nghiệp của đàn ông hay không, Trường Quản trị thuộc Đại học London (Anh) và Đại học Maryland (Mỹ) đã thực hiện 4 thử nghiệm riêng biệt tại 4 văn phòng.

Kết quả cho thấy khi sếp nam tuyển nhân viên nam vào làm việc tại công ty, quyết định của họ thường chịu tác động tiêu cực từ hai yếu tố: độ hấp dẫn của ứng viên và loại công việc. Trong khi đó, sự quyến rũ của nhân viên nữ lại không phải rào cản với họ.


Rob Lowe từng phàn nàn vẻ điển trai chính là chướng ngại của mình. Ảnh: Inquisitr

Rob Lowe từng phàn nàn vẻ điển trai chính là chướng ngại của mình. Ảnh: Inquisitr

"Những người quản lý thường bị chi phối bởi định kiến và đưa ra quyết định tuyển dụng chỉ nhằm phục vụ lợi ích của bản thân. Vì vậy, các công ty có thể sẽ không tuyển dụng được những ứng viên xuất sắc nhất. Đây là một vấn đề quan trọng, cần lưu ý khi ngày càng nhiều công ty cho phép nhân viên tham gia vào quá trình tuyển dụng" - Giáo sư Sun Young Lee - trưởng bộ phận nghiên cứu tại Đại học Maryland cho biết.

Ông cho rằng để giúp công ty cải thiện chất lượng tuyển dụng, họ cần nhận thức được rằng việc tuyển dụng đang bị chi phối bởi những mối quan hệ tiềm năng trong công việc và các định kiến. Ví dụ, nhiều sếp nam cảm thấy cơ hội nổi bật của mình tại các bữa tiệc của công ty sẽ giảm xuống nếu có nhân viên ngoại hình bắt mắt. Vì thế, họ sẽ tìm mọi cách để giảm cạnh tranh.

Không chỉ trong môi trường công sở, tình trạng này còn khá phổ biến trong các lĩnh vực khác. Một trong những ví dụ điển hình là diễn viên Rob Lowe. Ông từng tuyên bố vẻ đẹp của mình đã trở thành chướng ngại trên con đường tiến thân tại Hollywood.

Theo Kim Dung (Vnexpress/GQ)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).