Dân Phần Lan "không làm gì cũng có tiền" mỗi tháng

03 Tháng 01, 2017 | 15:29

(NLĐO) - Phần Lan đang thử nghiệm chương trình đảm bảo thu nhập cho 2.000 công dân cho dù họ có việc làm hay không.

CNN Money đưa tin chương trình này bắt đầu từ tháng 1, là một trong những nỗ lực đầu tiên của chính phủ Phần Lan để thử nghiệm chính sách "thu nhập cơ bản cho toàn dân". Người tham gia sẽ nhận được 587 USD/tháng và số tiền này không phụ thuộc vào thu nhập, tài sản hay tình trạng công việc của người được nhận.

Chính sách này được đề ra theo ý tưởng một nguồn thu nhập cơ bản cho toàn dân giúp đảm bảo sự ổn định cho người lao động, đặc biệt là khi công nghệ tiên tiến làm giảm nhu cầu sử dụng lao động con người. Ngoài ra, nó còn khuyến khích những người thất nghiệp làm các công việc lặt vặt mà không mất đi quyền lợi.

Chương trình thử nghiệm sẽ được tiến hành trong vòng 2 năm. Người tham dự được lựa chọn ngẫu nhiên nhưng phải là người đang nhận trợ cấp thất nghiệp hoặc trợ cấp thu nhập. Số tiền họ nhận được từ chương trình sẽ không bị đánh thuế.


Hình minh họa. Ảnh: Fox61

Hình minh họa. Ảnh: Fox61

Nếu thành công, chương trình này có thể được mở rộng cho tất cả công dân trưởng thành ở Phần Lan.

Theo chính phủ Phần Lan, chính sách này có thể tiết kiệm ngân sách về lâu dài. Hệ thống phúc lợi xã hội của nước này rất phức tạp và đòi hỏi một số tiền lớn, vì vậy việc đơn giản hóa có thể cắt giảm bớt chi phí.

Chính sách này không phải là ý tưởng độc quyền của Phần Lan.

Nơi tiên phong thực hiện chương trình trên là TP Livorno của Ý khi đảm bảo nguồn thu nhập cơ bản cho 100 gia đình nghèo nhất thành phố hồi tháng 6. Bắt đầu từ tháng 1-2017, kế hoạch này sẽ được mở rộng cho thêm 100 gia đình khác, mỗi hộ được nhận 525 USD/tháng.

Bảo Hạnh (Theo CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).