Hé lộ hình ảnh chiếc máy bay lớn nhất thế giới

01 Tháng 06, 2017 | 16:21

(NLĐO) – Chiếc máy bay Stratolaunch lớn nhất thế giới thuộc Công ty Hàng không Vulcan Aerospace (Mỹ) vừa được ra mắt tại Mỹ hôm 31-5.

Chiếc máy bay Stratolaunch được thiết kế phóng tên lửa mang vệ tinh vào không gian với sải cánh lên đến 117 m, sử dụng 6 động cơ Boeing 747, cao 15,24 m và có thể chở hơn 250 tấn. Đặc biệt, Stratolaunch có đến 28 bánh. Khi chưa bơm nhiên liệu, trọng lượng của máy bay này lên tới 226 tấn và có sức chứa 113 tấn nhiên liệu.

Hé lộ hình ảnh chiếc máy bay lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Chiếc máy bay Stratolaunch lớn nhất thế giới. Ảnh: Stratolaunch Systems


Máy bay hai thân nói trên do tỉ phú Paul Allen, nhà đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft, đầu tư đã được đưa ra khỏi xưởng Mojave Air & Space Port tại bang California – Mỹ để bắt đầu những cuộc thử nghiệm nhiên liệu. Đây là bước đầu của nhiều cuộc thử nghiệm trên mặt đất.

Hé lộ hình ảnh chiếc máy bay lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Chiếc máy bay Stratolaunch lớn nhất thế giới có 28 bánh. Ảnh: Stratolaunch Systems

Trong một tuyên bố hôm 31-5, ông Jean Floyd, giám đốc điều hành của Công ty Stratolaunch Systems, cho biết công ty sẽ tích cực khám phá một loạt thiết bị phóng tên lửa cho phép họ cung cấp sản phẩm linh hoạt hơn đến khách hàng.

Theo ông Floyd, mục tiêu dự kiến sẽ thực hiện màn trình diễn phóng tên lửa từ máy bay Stratolaunch sớm nhất là vào đầu năm 2019. "Trong những tuần và tháng sắp tới, chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm trên mặt đất và đường bay tại cảng Mojave Air & Space Port. Đây là chiếc máy bay đầu tiên của dòng này, vì vậy chúng tôi sẽ phải làm việc chăm chỉ trong suốt quá trình thử nghiệm và tiếp tục ưu tiên cho sự an toàn của phi công, phi hành đoàn và nhân viên của chúng tôi" – ông Floyd nói.

Hé lộ hình ảnh chiếc máy bay lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Chiếc máy bay Stratolaunch sẽ thực hiện phóng tên lửa sớm nhất vào năm 2019. Ảnh: Stratolaunch Systems


Theo CNN, Stratolaunch sẽ cất cánh từ đường băng và bay đến độ cao gần bằng độ cao của một chiếc máy bay thương mại trước khi tung ra bệ phóng. "Khi tên lửa trên bệ phóng đi vào quỹ đạo, chiếc máy bay Stratolaunch sẽ trở lại đường băng để tái trang bị, tiếp nhiên liệu và tái sử dụng" - Ông Allen cho biết.

Công ty Stratolaunch đã hợp tác với Orbital ATK để phóng tên lửa có khả năng mang một số vệ tinh nhỏ mang tên Pegasus XL nặng hơn 453kg lên quỹ đạo. Các tên lửa này sẽ được gắn vào thân của máy bay Stratolaunch và phóng lên khí quyển khi máy bay ở độ cao hơn 10.000m.

"Với kiểu vận hành giống như một sân bay cùng khả năng quay đầu nhanh, việc phóng tên lửa từ trên không là cách thức hiệu quả và tiết kiệm hơn so với phóng thẳng đứng từ mặt đất" - đại diện công ty cho biết.

Xuân Mai (Theo CNN, Washington Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).