Máy ATM đầu tiên được phủ vàng

28 Tháng 06, 2017 | 15:11

(NLĐO) - Máy rút tiền tự động (ATM) đầu tiên trên thế giới đã được chuyển thành vàng để kỷ niệm 50 năm ra đời.

Là sản phẩm trí tuệ của nhà phát minh người Anh John Shepherd-Barron, chiếc máy ATM đầu tiên được lắp đặt vào ngày 27-6-1967 tại một chi nhánh của ngân hàng Barclays ở Enfield, phía Bắc thủ đô London - Anh.

Tờ Telegraph đưa tin ông Shepherd-Barron nảy ra ý tưởng về ATM nhờ thời gian hoạt động giới hạn của các ngân hàng vào thời điểm đó và trong một lần đến muộn khi ngân hàng đã đóng cửa. 

"Tôi nảy ra ý nghĩ phải có cách nào đó để rút tiền tại bất kỳ đâu trên thế giới hoặc tại Anh. Trước đây tôi từng nghĩ đến máy rút chocolate nhưng sau đó quyết định thay chocolate bằng tiền mặt" - Telegraph trích lời ông Shepherd-Barron khi đó.

Nam diễn viên người Reg Varney là người đầu tiên rút tiền từ chiếc máy lịch sử này. Vào thời gian đó, các khách hàng phải đặt một tấm phiếu giao dịch vào khay của máy ATM để rút được 10 bảng Anh/lần.

Máy ATM đầu tiên được phủ vàng - Ảnh 1.

Lễ giới thiệu máy ATM đầu tiên. Ảnh: Barclays

Máy ATM đầu tiên được phủ vàng - Ảnh 2.

Chiếc máy được biến thành vàng nhân kỷ niệm 50 năm ra đời. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ước tính có khoảng 3 triệu máy rút tiền trên thế giới, trong đó có 70.000 máy được đặt tại Anh. 

Để kỷ niệm 50 năm ngày ra đời của ATM, ngân hàng Barclays đã phủ vàng toàn bộ chiếc máy rút tiền đầu tiên tại chi nhánh Enfield, thêm vào một tấm bảng kỷ niệm và trải thảm đỏ cho người đến rút tiền.

"Mặc dù các dịch vụ ngân hàng điện tử và thanh toán bằng thẻ đã trở nên rất phổ biến những năm gần đây nhưng tiền mặt vẫn là một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của hầu hết người dân" - ông Raheel Ahmed, một đại diện của ngân hàng Barclays, cho biết.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, Telegraph)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).