Ông Bùi Quang Vinh: “Cuộc đời rất ngắn”

14 Tháng 04, 2016 | 15:38

Ông Bùi Quang Vinh đã có bài phát biểu khá xúc động trong 6 phút tại lễ bàn giao chức Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sáng 14-4 tại Hà Nội.

Tôi nghỉ hoàn toàn thoải mái, với tâm trạng vui vẻ vì tôi xác định nghỉ ngay khi nhận chức bộ trưởng tháng 8-2011. Các đồng chí biết, nhiều lần tôi đã làm văn bản tới Ban chấp hành Trung ương là không tái cử theo dạng đặc biệt và xin các đồng chí trong này không cho vào danh sách ứng cử vòng 1, vòng 2 như các bộ khác. Tôi hai lần viết đơn xin Bộ Chính trị, Tổng bi thư cho được nghỉ. Tôi làm điều đó theo đúng tư duy của tôi và để Bộ chuyển giao gọn gàng.

Trong năm năm qua, chúng ta cùng nhau làm được khối lượng công việc to lớn, nặng nề trong bối cảnh đất nước đầu nhiệm kỳ rất phức tạp. Tới nay chức năng nhiệm vụ của chúng ta đã được rõ ràng, xây dựng được hệ thống luật tốt về đổi mới, được xã hội đồng tình ủng hộ, vị thế của Bộ trước Trung ương, Chính phủ, Quốc hội, và đặc biệt là trước nhân dân cũng rất tốt…

Ông Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Ảnh TG
Ông Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Ảnh TG

Trong công việc, có những việc chúng ta đã làm được, nhưng còn nhiều việc chưa làm được. Đánh giá về cá nhân tôi, và của tập thể, chúng ta hàng năm đã tổng kết, Chính phủ và Quốc hội cũng đánh giá; song hãy để xã hội đánh giá cho khách quan. Chúng ta còn nhiều việc chưa làm được.

Tôi đã về bộ hôm nay tròn 6 năm 1 tháng, trong đó 4 năm 8 tháng 6 ngày làm Bộ trưởng. Tôi xin chân thành cảm ơn tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của bộ, của ngành, từ những người lao công, bảo vệ, đánh máy, văn thư, tạp vụ, cho đến cán bộ chuyên môn, các đồng chí lãnh đạo bộ đã đoàn kết, thống nhất, và thậm chí hy sinh để cộng tác với Bộ trưởng hoàn thành công việc mà Đảng, Chính phủ, Quốc hội giao cho chúng ta.

Cuộc đời là rất ngắn, và khoảng thời gian trong hơn 4 năm trôi qua là quá ngắn với tôi. Có một điều tôi rất tâm huyết, mà ngay từ khi mới ra trường tới nay tròn 40 năm- với 34 năm 7 tháng trên Lào Cai và 6 năm 1 tháng ở Bộ- lúc nào ngọn lửa cũng cháy trong tôi, và nay tôi không ân hận hối tiếc điều gì.

Trong phòng khách nhà tôi ở huyện Đan Phượng, Hà Nội chỉ treo duy nhất một bức ảnh chân dung tôi do Báo Đấu thầu chụp được ghép từ 5.388 bức ảnh nhỏ, bao gồm những người thân thiết trong gia đình của tôi, và tất cả các cán bộ công chức Bộ Kế hoạch và Đầu tư qua các thời kỳ. Điều đó nói lên tất cả anh em cán bộ luôn ghi nhớ trong trái tim tôi và có một Bộ trưởng như vừa qua là sự hun đúc kết tinh của tất cả anh em ở đây.

Tôi tin Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sẽ tiếp tục chèo lái con thuyền, chắc chắn đưa bộ kế thừa điều tốt đẹp đã làm vừa qua, và đóng góp nhiều nữa cho đất nước, cho xã hội.

Theo Tư Hoàng lược ghi (TBKTSG)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).