Việt Nam chưa cấm mang laptop lên máy bay

07 Tháng 06, 2017 | 11:00

(NLĐO) - Dự kiến ít nhất 1,4 tỉ USD sẽ bốc hơi nếu lệnh cấm mang laptop lên máy bay được áp dụng

Tại Hội nghị thường niên lần thứ 73 của Hiệp hội hàng không quốc tế (IATA) vừa diễn ra tại Cancun, Mexico, 275 hãng hàng không đã nỗ lực tìm giải pháp thay thế cho lệnh cấm hành khách đem hành lý xách tay bao gồm thiết bị điện tử cỡ lớn hơn chiếc điện thoại di động như laptop, ipad… lên máy bay trong các chuyến bay đến một số nước châu Âu.

Việt Nam chưa cấm mang laptop lên máy bay - Ảnh 1.

IATA thảo luận về lệnh cấm đem thiết bị điện tử cỡ lớn lên máy bay

IATA quan ngại hiệu quả của lệnh cấm là chưa rõ ràng trong khi ước tính khoảng 1,4 tỉ USD có thể sẽ "bốc hơi" nếu lệnh cấm này lan sang châu Âu. Một khảo sát cho thấy 15% khách hàng doanh nhân được hỏi cho biết sẽ nghiên cứu giảm các chuyến đi nếu phải đối diện với lệnh cấm. IATA phân tích việc Bộ An ninh nội địa Mỹ cấm mang thiết bị điện tử cỡ lớn lên cabin máy bay và buộc phải để ở hầm hàng sẽ dẫn đến nguy cơ không đảm bảo an toàn khi có hàng trăm pin xạc của thiết bị có thể phát nổ.

IATA mong muốn các nhà chức trách xem xét các biện pháp an ninh thay thế, ví dụ sử dụng chó nghiệp vụ, công nghệ phát hiện chất nổ, đào tạo nhân viên cách thức nhận biết các mối nguy hiểm tiềm tàng… Với quan điểm như vậy, ông Alexandre de Juniac, Tổng giám đốc điều hành IATA cho biết sẽ viết thư gửi Chính phủ Mỹ yêu cầu xem xét lại lệnh cấm này. Chính các hãng hàng không Mỹ sẽ bị tác động mạnh nhất vì 3 hãng hàng không Mỹ gồm Delta Air Lines, United Airlines, American Airlines và hãng British Airways của Anh chiếm tới 60% thị phần các chuyến bay thẳng từ châu Âu sang Mỹ.

Hồi tháng 3, Mỹ đã áp đặt lệnh cấm thiết bị điện tử trên các chuyến bay ở 10 sân bay từ các nước Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Kuwait, Ai Cập, Qatar, Morocco và Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) để ngăn ngừa nguy cơ khủng bố mới thông qua các thiết bị này.

Trước thông tin nói trên, Cục Hàng không Việt Nam cho biết khi lệnh cấm mang thiết bị điện tử cỡ lớn lên máy bay đã được đơn phương áp dụng tại một vài quốc gia thì Việt Nam phải tuân thủ lệnh cấm khi bay đến quốc gia đó. Còn trên diện rộng, Việt Nam sẽ chờ quyết định cuối cùng của IATA bởi Việt Nam là một thành viên của tổ chức này. IATA có trách nhiệm nghiên cứu các giải pháp trong hoạt động hàng không dân dụng để áp dụng trên toàn cầu cho các thành viên.

Tại các chuyến bay đi/đến Việt Nam hiện nay đều chưa thực hiện lệnh cấm này. Các hãng hàng không Việt Nam yêu cầu hành khách lên máy bay phải tuân thủ hướng dẫn an toàn tại tài liệu khai thác bay. Cụ thể, hành khách lên máy bay buộc trong giai đoạn cất/hạ cánh phải tắt nguồn tất cả các thiết bị điện tử. Các thiết bị thu/phát sóng phải chuyển sang chế độ Airplane Mode/ Flight Mode để sử dụng.

T.Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).