“Săn” tôm hùm giống

28 Tháng 06, 2014 | 16:04

Trong cuộc mưu sinh của dân vạn chài, họ phải đánh cược với sóng nước để đến với biển khơi bao la. Nhưng cũng không ít ngư dân nghèo đã chọn nghề “săn” tôm hùm giống ven bờ, một nghề khá mới mẻ của dân biển miền Trung, làm sinh kế thường nhật.

Nhóm “thợ săn” tôm chuẩn bị dụng cụ cho một ngày đánh cược với sóng nước.
Nhóm “thợ săn” tôm chuẩn bị dụng cụ cho một ngày đánh cược với sóng nước.

Cuối tháng 6, vài cơn gió nam hiếm hoi đầu mùa không làm dịu bớt cái nóng như thiêu như đốt trên vùng biển Ninh Thuận. Tôi có mặt từ sáng sớm ở bờ biển xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, để “mục sở thị” cuộc “săn” tôm hùm giống của nhóm “thợ săn” quê biển này.

Thợ săn chuyên nghiệp

Trên ghềnh đá cách mép nước chỉ vài bước chân, 4 thanh niên trạc 25-30 tuổi lúi húi khởi động chiếc máy bơm hơi loại nhỏ và trải cuộn ống nhựa cỡ ngón tay, dài đến vài trăm mét. Họ là những “thợ săn” tôm bắt đầu một ngày làm việc mới.

Sau khi rít vài hơi thuốc lá, hớp ngụm trà đặc quánh cho ấm bụng, 3 người trong số họ lặng lẽ đứng dậy, nịt chiếc thắt lưng chì nặng chừng 7-8kg. Người còn lại nhanh chóng khởi động máy bơm hơi và điều chỉnh cường độ. Khi những ống nhựa được lần lượt gắn vào bình cấp khí oxy của máy, 3 “thợ săn” tôm, mỗi người một đầu ống, luồn vào thắt lưng, đưa lên miệng và chỉnh lại chiếc kính lặn trên đầu rồi nhanh chóng xách phao bơi đi thẳng ra biển, vượt qua những con sóng vỗ bờ trắng xóa. Hai phút… năm phút trôi qua, những người “thợ săn” càng lúc càng xa dần, rồi mất hút giữa mênh mông trời nước. Tiến, chàng trai nhỏ nhất ở lại canh chừng máy, nói với tôi rằng giờ này các bạn của anh đang ráo riết truy bắt lũ tôm hùm con tinh ranh ẩn nấp trong các rạn san hô.

Mỗi “thợ săn” tôm có thể ngâm mình dưới dòng nước lạnh giá nhiều giờ liền.
Mỗi “thợ săn” tôm có thể ngâm mình dưới dòng nước lạnh giá nhiều giờ liền.

 

 

Gần trưa, từ phía biển, 2 trong số 3 “thợ săn” đội nước đứng lên, chậm rãi lội sóng vào bờ. Nắng gay gắt nhưng tôi nhìn thấy khuôn mặt của cả hai tai tái vì lạnh. Từ trên gộp đá, Tiến nhảy phóc xuống doi cát bên dưới, chạy vội đến, hỏi dồn: “Được không anh Sáu?”. “Thợ săn” tên Sáu đưa cao chai nhựa có 2 con tôm hùm cỡ bằng đầu đũa, dài khoảng 2cm, cười tươi: “Trúng rồi, 2 thằng sao luôn (tôm hùm sao – PV)”.

Sáu là người phường Đông Hải, TP Phan Rang-Tháp Chàm nhưng kết nhóm “săn” tôm với Tiến, Khoái và Tẻo là dân xã biển Thanh Hải. Hai con tôm hùm xanh được giao cho Tiến mang đi bán ngay cho thương lái ở xã Khánh Hải, huyện Ninh Hải với giá 300 ngàn đồng. Khoái khoe nhờ biển êm nên từ sau Tết Nguyên đán đến nay, bình quân mỗi ngày, nhóm của anh kiếm được từ 1-1,5 triệu đồng từ số tôm hùm con bắt được.

Vất vả mưu sinh

Hầu hết những “thợ săn” tôm ở các huyện biển Ninh Hải, Thuận Nam (Ninh Thuận) khi được hỏi về thu nhập từ nghề ngày đều bảo chỉ đủ… đấp đổi qua ngày. “Bữa nào bắt được vài con sao (giá bình quân 150 ngàn đồng/con) và 4-5 con tôm hùm xanh, hùm đỏ (40.000 – 50.000 đồng/con) xem như trúng mánh, còn ít hơn xem như đủ mua dầu chạy máy nổ và ăn uống. Theo lời Khoái, nghề lặn bắt tôm hùm giống ở các làng biển Ninh Thuận có từ gần chục năm trước. Lúc đầu, những ngư dân chỉ lặn bắt tôm giống ven ghềnh đá ở các xã Thanh Hải, Nhơn Hải, Khánh Hải… bán cho người nuôi tôm hùm bằng lồng bè ở địa phương. Sau này, khi nghề nuôi tôm hùm lồng phát triển mạnh ở miền Trung, một số thương lái ở Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định đã vào Ninh Thuận đặt hành cho “thợ săn” tôm. “Bốn, năm năm trước, mỗi tháng đứa nào cũng kiếm được 4-5 triệu đồng. Bây giờ gay go lắm vì tôm con ít, nhưng người lặn nhiều. Thôi kệ, “chim trời - cá nước” mà biết đâu…” Sáu tự an ủi.

Thành quả lao động của thợ săn tôm hùm
Thành quả lao động của thợ săn tôm hùm

Nhìn những khuôn mặt đen sạm vì nắng gió, những đôi bàn tay chai sạn, thô ráp, đầy sẹo do san hô, đá ngầm cứa cắt, chúng tôi hiểu rằng cuộc mưu sinh của những người trẻ “săn” tôm không dễ dàng gì, nếu không muốn nói là quá gian nan. Nhưng với họ, vốn sinh ra là con của biển, mấy ai nghĩ đến chuyện bỏ biển bao giờ!

Theo một số ngư dân ở Ninh Thuận, thời điểm tôm hùm mẹ trứng khoảng tháng 12 Âl. Sang cuối tháng giêng, khi ấu trùng nở cũng là lúc biển lặng, sóng êm, tôm hùm con theo sóng vào bờ, trú ở các ghềnh đá, rạn san hô. Đây là thời gian để cánh “thợ săn” tôm ra quân, kéo dài đến 3, 4 tháng. Những năm trước, khi nghề nuôi tôm hùm phát triển mạnh, nhiều dân chài ở Ninh Thuận đã sắm tàu nhỏ khoảng 20-25 CV, chuyên đánh bắt tôm giống tại các khu vực ghềnh đá gần bờ biển Cà Ná, Mỹ Tưòng, Phước Dinh, Khánh Hội, Khánh Tường… để bán cho thương lái. Riêng cánh thợ “săn” tôm như nhóm của Sáu, muốn bắt được tôm, họ phải lặn sâu 3-4m nước, luồn lách vào những rạn đá, dùng que sắt nhỏ có móc nhẹ nhàng chọc vào từng kẽ đá, luồn dưới bụng tôm, kéo ra ngoài, bắt gọn. Tùy theo sức khỏe, mỗi “thợ săn” có thể ngâm mình dưới nước hơn 2 giờ, thậm chí 2-3 giờ.

Bài và ảnh: LÊ TRƯỜNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).