1 triệu USD giảm tử vong trẻ sơ sinh

14 Tháng 12, 2019 | 07:49

(NLĐO)- Tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên vẫn còn ở mức cao, ở các tỉnh như Lai Châu và Kon Tum tỉ lệ này cao gấp 3 lần tỉ lệ trung bình toàn quốc.

Tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Hà Nội vừa diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và Công ty Kimberly-Clark, nhà sản xuất tã giấy Huggies nhằm hỗ trợ những sáng kiến nhằm cải thiện sức khỏe của trẻ sơ sinh và giảm tử vong ở trẻ sơ sinh tại các tỉnh miền núi phía bắc và Tây Nguyên Việt Nam.

1 triệu USD giảm tử vong trẻ sơ sinh - Ảnh 1.

Đại diện UNICEF Việt Nam và Thứ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn tại sự kiện kí kết hợp tác giữa HUGGIES và UNICEF

Trong vòng 25 năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao tỉ lệ sống sót của trẻ dưới 5 tuổi. Trong thời gian từ 1990 đến 2018, tử vong ở trẻ dưới năm tuổi đã giảm 52 xuống còn 12 trẻ trên 1.000 ca sinh sống. Tuy nhiên, tốc độ giảm của tỷ lệ này đang có dấu hiệu chững lại trong những năm gần đây. Đặc biệt, tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên vẫn còn ở mức cao, ở các tỉnh như Lai Châu và Kon Tum tỉ lệ này cao gấp 3 lần tỉ lệ trung bình toàn quốc.

Chương trình hợp tác cam kết hỗ trợ 1 triệu USD trong 3 năm cho 7 tỉnh (Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông). Chương trình sẽ hỗ trợ nhằm tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh thông qua tập huấn thường kỳ cho cán bộ y tế về chăm sóc thiết yếu trẻ sơ sinh, chăm sóc kiểu Kangaroo cho các trẻ bị đẻ non và nhẹ cân, và xây dựng một quy trình nhằm cải thiện tiếp cận đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Theo dự tính của Công ty Kimberly-Clark và UNICEF, các hoạt động này sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho 265.000 trẻ sơ sinh trong 3 năm và sẽ gián tiếp hỗ trợ cho hơn một triệu trẻ sơ sinh hàng năm.

1 triệu USD giảm tử vong trẻ sơ sinh - Ảnh 2.

Kí kết hợp tác giữa HUGGIES và UNICEF tại sự kiện

Thứ Trưởng Bộ Y Tế, ông Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: "Đây là những hỗ trợ quý báu và cần thiết, góp phần giúp Bộ Y Tế đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong việc giảm tử vong bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em."

Đại diện UNICEF Việt Nam và Thứ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn tại sự kiện kí kết hợp tác giữa HUGGIES và UNICEF

L.Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).