10 năm thắt ống dẫn tinh, đàn ông có "yếu" đi?

31 Tháng 12, 2018 | 09:07

(NLĐO)- Tôi thắt ống dẫn tinh đã 10 năm, nay tái hôn, đã đi nối lại mà không được. Tôi đang nghĩ đến việc xin tinh trùng để thụ tinh trong ống nghiệm…

Bạn đọc N.T.N.N (50 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM) hỏi: Tôi năm nay 50 tuổi. 10 năm trước,  tôi đã triệt sản bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh vì đã có 2 con mà vợ của tôi thử đủ biện pháp tránh thai vẫn không ổn. Sau đó, chúng tôi ly hôn và nay tôi kết hôn lần 2, vợ tôi hiện 35 tuổi và muốn sinh thêm con vì cô ấy chưa có con. Tôi từng thử đi bệnh viện nối ống dẫn tinh lại nhưng thất bại. Chúng tôi đang tính đến chuyện đi thụ tinh ống nghiệm. Xin bác sĩ cho hỏi 2 điều: thứ nhất là tôi nghe nói có thể lấy tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn dù đã thắt ống dẫn tinh, có đúng không và tôi có nên nghĩ đến chuyện xin tinh trùng vì 10 năm thắt ống dẫn tinh tôi sợ rằng cơ thể mình đã yếu đi, không thể có con được?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời:

Phẫu thuật nối ống dẫn tinh bằng vi phẫu đã được thực hiện từ lâu ở nước ta, tuy nhiên, tỉ lệ thành công tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian sau khi triệt sản hoặc sau khi bị tắc nghẽn ống dẫn tinh, tuổi tác và những bệnh lý khác kèm theo của cơ quan sinh dục nam.

Trường hợp của bạn (50 tuổi và đã thắt, cắt ống dẫn tinh 10 năm) thì khả năng thành công khi nối ống dẫn tinh để có con sẽ không cao(< 50%).

Việc nối ống dẫn tinh đã thất bại, nếu vẫn muốn có con, điều trị vô sinh bằng cách lấy tinh trùng trực tiếp, sau đó dùng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ (IVF). Hiện nay có nhiều cách lấy tinh trùng được thực hiện tùy theo nguyên nhân gây vô sinh nam như:

1. Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật (Microsurgical Epididymal Sperm Aspiration-MESA).

2. Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da (Percutaneous Epididymal Sperm Aspiration-PESA).

3. Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng chọc hút (Testicular Sperm Aspiration- TESA).

4. Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phẫu thuật xẻ tinh hoàn (Testicular Sperm Extraction-TESE) hoặc vi phẫu trích tinh trùng (Micro TESE).

Ở TP HCM, bạn có thể đến các trung tâm điều trị hỗ trợ sinh sản lớn như BV Từ Dũ, Hùng Vương, Bình Dân…để được tư vấn và điều trị. Vợ chồng bạn nên điều trị sớm vì vợ bạn đã 35 tuổi, sau 35 tuổi khả năng có con của phụ nữ giảm nhanh

Về mối lo cơ thể mình "yếu" đi, tôi xin khẳng định rằng thủ thuật triệt sản nam không hề làm nam giới "yếu" đi về chức năng tình dục hay sự khỏe mạnh của tinh trùng. Chất lượng tinh trùng nếu có giảm thì là do tuổi tác nhưng bạn mới 50 tuổi và nam giới có tuổi mãn dục chậm hơn phụ nữ nhiều, nên bạn không cần quá lo lắng và đừng vội vã đi xin tinh trùng.

Khi đến bệnh viện để thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản, bác sĩ tất nhiên sẽ kiểm tra chất lượng tinh trùng của bạn và thường cố gắng hết mức để sử dụng trứng và tinh trùng chính chủ. Nếu phải xin tinh trùng, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn.

Chúc vợ chồng bạn thành công.

Anh Thư thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).