110 năm thành lập bệnh viện hạng đặc biệt lớn nhất miền Bắc

19 Tháng 12, 2021 | 15:37

(NLĐO) - Bạch Mai là một trong 4 bệnh viện hạng đặc biệt ở phía Bắc. Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, Bệnh viện Bạch Mai đã chi viện số lượng lớn nhân viên y tế, hỗ trợ nhiều tỉnh thành miền Nam điều trị F0 nặng.

Ngày 19-12, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm thành lập bệnh viện (1911-2021) và hội nghị khoa học lần thứ 31 tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Tiền thân của Bệnh viện Bạch Mai là Nhà thương Cống Vọng được thành lập năm 1911, với nhiệm vụ thu nhận và điều trị bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm. Đến năm 1935, Bệnh viện mang tên René Robin được mở rộng và trở thành cơ sở thực hành chính của trường Đại học Y khoa Đông Dương. Năm 1945, Bệnh viện được mang tên Bệnh viện Bạch Mai.

110 năm thành lập bệnh viện hạng đặc biệt lớn nhất miền Bắc - Ảnh 1.

Tiền thân của Bệnh viện Bạch Mai là Nhà thương Cống Vọng được thành lập năm 1911

Bạch Mai là một trong 4 bệnh viện hạng đặc biệt ở phía Bắc. Sau 110 năm hình thành phát triển, bệnh viện ngày càng hiện đại, nâng cao chất lượng điều trị. Trong cuộc chiến chống Covid-19, bệnh viện đã hỗ trợ nhiều địa phương điều trị các ca bệnh F0 nặng.

Tại lễ kỷ niệm, PGS-TS Đào Xuân Cơ, Phụ trách quản lý, điều hành Bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ sau hơn 1 thế kỷ thành lập và phát triển, bệnh viện đã trải qua những thăng trầm lịch sử. Bệnh viện không ngừng hoàn thiện và phát triển, thành lập các chuyên khoa điều trị, phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Đặc biệt trong 2 năm qua, trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai luôn là đơn vị đi đầu, vừa hoạt động điều trị cho bệnh nhân, vừa hỗ trợ các tỉnh có dịch.

110 năm thành lập bệnh viện hạng đặc biệt lớn nhất miền Bắc - Ảnh 2.

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai chăm sóc bệnh nhân- Ảnh: Mai Thanh

Trong các làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 3, thứ 4, bệnh viện đã cử nhiều đoàn công tác với gần 1.000 lượt cán bộ, chuyên gia đầu ngành và nhân viên y tế mang theo trang thiết bị y tế, hỗ trợ các địa phương nhanh chóng khoanh vùng dập dịch; thần tốc thiết lập bệnh viện dã chiến số 2 tại Trường Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19.

Cùng với đó, thiết lập và vận hành bệnh viện dã chiến số 2 tại Bắc Giang, xây dựng trung tâm Hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc tại Bắc Giang; thiết lập Bệnh viện dã chiến số 16 tại TP HCM góp phần vào công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, khống chế thành công dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ An Giang và Tây Nguyên phòng, chống dịch.

110 năm thành lập bệnh viện hạng đặc biệt lớn nhất miền Bắc - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (đứng giữa) trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Bệnh viện Bạch Mai- Ảnh: Thế Anh

Tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng chăm sóc người bệnh của tập thể Bệnh viện Bạch Mai trong suốt 110 năm qua. Lãnh đạo Bộ Y tế mong muốn các y, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục xây dựng y đức của đội ngũ y tế, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, áp dụng công nghệ khoa học vào công tác khám chữa bệnh… để nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe người dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Bệnh viện và 7 cá nhân của bệnh viện đã có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng bằng khen tới nhiều tập thể, cá nhân của Bệnh viện đã có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch Covid-19.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).