12 hỏi đáp thường gặp về mũi vắc-xin phòng Covid-19 bổ sung và nhắc lại

29 Tháng 12, 2021 | 15:34

(NLĐO) - HCDC vừa phát thông tin mới nhất giải đáp những thắc mắc của người dân về tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi bổ sung và nhắc lại.

Chiều 29-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) phát thông tin giải đáp về những thắc mắc của người dân về tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi bổ sung và nhắc lại. Sau đây là 12 câu hỏi thường gặp và được HCDC trả lời thỏa đáng.

1. Ai cần tiêm bổ sung vắc-xin phòng Covid-19?

Nếu bạn thuộc nhóm người có hệ thống miễn dịch suy yếu thì hệ thống miễn dịch của bạn có thể không đủ khả năng phòng Covid-19 dù đã tiêm chủng đủ liều vắc-xin cơ bản. Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng là người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng...

Do đó, một liều vắc-xin bổ sung có thể cải thiện khả năng bảo vệ chống lại Covid -19. Việc cung cấp liều vắc-xin bổ sung này có thể giúp bạn có đáp ứng miễn dịch tương tự như nhóm người bình thường khác. Ngoài ra nếu bạn đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin của hãng Sinopharm hoặc Sputnik V thì bạn cũng cần tiêm bổ sung vắc-xin Covid-19.

Lưu ý: Đối với những người có chỉ định tiêm liều bổ sung, sau khi đã tiêm liều bổ sung thì được coi là hoàn thành liều cơ bản.

12 hỏi đáp thường gặp về mũi vắc-xin phòng Covid-19 bổ sung và nhắc lại - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin cho học sinh ở điểm Trường THPT Lương Thế Vinh quận 1, TP HCM (ảnh minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

2. Loại vắc-xin tiêm bổ sung là loại nào?

Bạn sẽ được tiêm loại vắc-xin cùng loại với liều cơ bản bạn đã tiêm hoặc vắc-xin mRNA.

3. Khoảng cách tiêm bổ sung vắc-xin Covid-19 là bao lâu?

Tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

4. Ai cần tiêm nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19?

Tiêm nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19 áp dụng cho những người đã tiêm chủng đầy đủ liều vắc-xin. Việc tiêm liều nhắc lại nhằm tăng cường hoặc khôi phục khả năng bảo vệ cơ thể của các liều cơ bản.

5. Ai thuộc nhóm người cần tiêm nhắc lại hay không?

Bạn thuộc nhóm cần tiêm nhắc nếu có 3 điều kiện sau:Từ 18 tuồi trở lên. Đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung. Đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất được 3 tháng

6. Loại vắc-xin được tiêm nhắc lại là loại nào?

-Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc-xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA.

-Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc-xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc-xin mRNA.

-Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc-xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA hoặc vắc-xin véc tơ vi-rút (vắc-xin Astrazeneca).

7. Vắc-xin nào được sử dụng để tiêm bổ sung và nhắc lại có an toàn không?

Vắc-xin sử dụng để tiêm bổ sung và nhắc lại là vắc-xin đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã có 9 loại vắc-xin phòng Covid -19 được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch gồm: AstraZeneca; SputnikV; Janssen; Moderna; Pfizer-BioNTech; Vero Cell (Sinopharm); Hayat - Vax; Abdala; Covaxin.

8. Sau khi mắc Covid-19 thì bao lâu có thể tiêm vắc-xin phòng Covid-19?

Đối với những người đã mắc Covid-19 thì có thể tiêm vắc-xin ngay sau khi hồi phục và đã hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định. Vì vậy, sau khi khỏi bệnh, bạn hãy thực hiện tiêm vắc-xin ngay khi đến lượt (kể cả liều cơ bản hoặc liều bổ sung hoặc liều nhắc lại).

9. Trường hợp nào chống chỉ định tiêm vắc-xin bổ sung và tiêm nhắc lại?

Vắc-xin phòng Covid -19 chống chỉ định tiêm đối với những người đã có tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc-xin phòng Covid -19 cùng loại (lần trước) hoặc có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

10. Trường hợp nào tạm hoãn tiêm vắc-xin bổ sung và tiêm nhắc lại?

Người đang mắc bệnh cấp tính hoặc phụ nữ mang thai dưới 13 tuần sẽ được trì hoãn tiêm chủng.

11. Làm thế nào để đăng ký tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều bổ sung hoặc nhắc lại?

Nếu bạn đang khám, điều trị tại một cơ sở y tế thì liên hệ cơ sở y tế đó để đăng ký.

Nếu bạn đang làm việc, học tập tại cơ quan, doanh nghiệp, trường học thì đăng ký tại nơi bạn học tập, làm việc. Cơ quan, doanh nghiệp, trường học sẽ chủ động liên hệ UBND địa phương để có phương án tiêm chủng cho người lao động, sinh viên.

Ngoài ra người dân, đặc biệt các trường hợp không thể di chuyển đến địa điểm tiêm, cần được hỗ trợ thì có thể thể liên hệ với tổ trưởng tổ dân phố, khu phố, ấp hoặc UBND phường/xã/thị trấn cư trú để đăng ký tiêm vắc-xin.

12. Thành phố có đủ vắc-xin để tiêm bổ sung và nhắc lại?

Hiện nay nguồn cung vắc-xin đảm bảo đủ để tiêm cho người dân thành phố nên bạn yên tâm đăng ký và chờ đến lượt hẹn tiêm.

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).