137 nhân viên y tế bỗng dưng bị chấm dứt hợp đồng lao động

03 Tháng 04, 2018 | 14:58

(NLĐO)- 137 cán bộ, nhân viên trực thuộc các đơn vị y tế tại tỉnh Lai Châu bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng lao động, trong số này có nhiều người đang giữ các chức vụ quan trọng.

137 nhân viên y tế bỗng dưng bị chấm dứt hợp đồng lao động - Ảnh 1.

UBND tỉnh Lai Châu họp báo về việc chấm dứt hợp đồng đối với 137 nhân viên y tế

Ngày 3-4, PGS-TS Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, cho biết cùng ngày, vụ vừa có văn bản yêu cầu giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu báo cáo về việc 137 cán bộ, nhân viên trực thuộc các đơn vị y tế tại tỉnh Lai Châu bị đột ngột chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 1-4-2018.

Sáng cùng ngày 3-4, UBND tỉnh Lai Châu đã họp báo cung cấp thông tin và giải thích việc chấm dứt hợp đồng lao động với 137 nhân viên y tế. Trả lời về vấn đề này, đại diện Sở Nội vụ tỉnh Lai Châu cho rằng việc Sở Y tế ký hợp đồng không đúng và có những cụm từ như: cán bộ, viên chức Nhà nước khiến người lao động hiểu nhầm mình đã là biên chế Nhà nước. Trong khi đó, đại diện Sở Y tế đổ lỗi cho các đơn vị trực thuộc không giải thích rõ cho người lao động khi ký kết dẫn đến sự việc như vừa qua.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Đối, Giám đốc Sở Y tế Lai Châu, cho biết 137 nhân viên y tế bị chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 1-4 đều là lao động hợp đồng, chứ không phải là viên chức. Trong quá trình tổ chức thực hiện, do hiểu lầm các căn bản hướng dẫn nên dẫn đến việc ký kết hợp đồng lao động không đúng với quy định. 

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Lai Châu, 137 nhân viên ngành y tế bị chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 1-4 là vì cuối năm 2017, hội đồng tuyển dụng viên chức tỉnh Lai Châu đã tổ chức xét tuyển viên chức ngành y tế tỉnh. Đã có gần 800 thí sinh nộp hồ sơ dự xét tuyển, trong đó có các nhân viên đang hợp đồng tại các đơn vị thuộc Sở Y tế. Căn cứ vào kết quả tuyển dụng viên chức ngành y tế năm 2017, Sở Y tế Lai Châu đã chấm dứt hợp đồng lao động với 137 nhân viên y tế đang hợp đồng với lý do không trúng tuyển, không tham gia đăng ký dự tuyển.

Trước đó, theo Quyết định số 154/SYT-TCCB của Sở Y tế Lai Châu, do ông Nguyễn Văn Đối, Giám đốc sở, ký ngày 9-3-2018, kể từ ngày 1-4, Sở Y tế Lai Châu chấm dứt hợp đồng lao động đối với 137 nhân viên của ngành y tế tỉnh. Lý giải điều này, ông Đối cho biết 137 nhân viên y tế nói trên đều thuộc diện hợp đồng lao động theo quyết định của Sở Nội vụ và Sở Y tế Lai Châu từ giai đoạn năm 2011 - 2017. Trước thực trạng thiếu nguồn nhân lực trong ngành y tế tỉnh, trong khi công tác tuyển dụng lại chưa kịp thời nên trên cơ sở biên chế được giao hàng năm, Sở Y tế đã tiến hành ký hợp đồng lao động, bổ sung vào những vị trí còn thiếu. Căn cứ vào thông báo số 1330, ngày 19-10-2011 của Sở Nội vụ Lai Châu, về việc đề nghị hợp đồng lao động trong chỉ tiêu biên chế của các đơn vị, từ năm 2012 - 2017, Sở Y tế tỉnh đã có hợp đồng lao động trong chỉ tiêu biên chế với nhiều trường hợp.

Cuối năm 2016, sau khi tiến hành thanh tra công tác nội vụ tại ngành y tế, đoàn thanh tra của Sở Nội vụ Lai Châu kết luận, việc ký hợp đồng lao động của ngành y tế thời gian đó là chưa phù hợp với quy định. Tất cả những trường hợp đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại các đơn vị trực thuộc của sở y tế tỉnh trong thời gian qua, đều phải chuyển sang loại hợp đồng lao động xác định thời hạn (1 năm).

Những ngày qua, nhiều nhân viên y tế ở tỉnh Lai Châu chưa hết bàng hoàng và không hiểu tại sao sau nhiều năm cống hiến (6-8 năm), thậm chí được bổ nhiệm giữ các vị trí quan trọng tại các cơ quan y tế trong tỉnh Lai Châu như điều dưỡng trưởng, phụ trách trạm y tế... mà buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động. Điều đáng nói là trong quá trình làm việc, những lao động này vẫn được nâng lương theo định kỳ và bổ nhiệm vào các chức vụ của cơ quan sử dụng lao động. Trong 137 người có những người đang trong thời kỳ nghỉ chế độ thai sản và nuôi con nhỏ.

K.Anh- X.Chinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).