2 bệnh viện “giải cứu” cụ bà gần 80 tuổi bị hóc hạt ô mai

05 Tháng 05, 2018 | 09:27

(NLĐO) - Phải chuyển đến bệnh viện thứ 2, cụ bà gần 80 tuổi ở Hà Nội mới được các bác sĩ "giải cứu" thành công sau khi lấy ra hạt ô mai mắc sâu trong khí quản gây suy hô hấp cấp.


2 bệnh viện “giải cứu” cụ bà gần 80 tuổi bị hóc hạt ô mai - Ảnh 1.

Dị vật gây bít tắc gần như hoàn toàn khí quản của cụ bà (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Bệnh viện (BV) Phổi Trung ương cho biết Khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp của BV đã nội soi cấp cứu gắp thành công một trường hợp bị dị vật khí quản gây bít tắc gần hoàn toàn khí quản, gây suy hô hấp cấp và đe dọa tính mạng người bệnh. Đó là một bệnh nhân nữ gần 80 tuổi, xuất hiện ho nhiều, khó thở dữ dội nên được người nhà đưa vào một BV của Hà Nội cấp cứu.

Tại đây, bệnh nhân được đặt nội khí quản và thở máy, sau rút nội khí quản thất bại, bệnh nhân được mở khí quản. Tuy nhiên, sau mở khí quản còn xuất hiện nhiều cơn khó thở nhiều, tím tái, được chụp CT ngực phát hiện dị vật dưới canuyn mở khí quản, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Cấp cứu, BV Phổi Trung ương. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã được hội chẩn nội soi cấp cứu để gắp dị vật khí quản, giải phóng tắc nghẽn đường thở cứu sống bệnh nhân.

2 bệnh viện “giải cứu” cụ bà gần 80 tuổi bị hóc hạt ô mai - Ảnh 2.

Thủ phạm là một hạt ô mai

Bác sĩ Vũ Khắc Đại, Phó trưởng Khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, BV Phổi Trung ương, cho biết kíp nội soi phế quản cấp cứu đã tiến hành nội soi phế quản dưới sự hỗ trợ hồi sức hô hấp của các y, bác sỹ cấp cứu. Sau gần 30 phút các bác sĩ đã lấy được dị vật ra khỏi lòng khí quản thành công, dị vật là hạt ô mai. Tình trạng bệnh nhân sau đó đã tiến triển tốt, bệnh nhân không phải thở máy và tự thở qua đường mũi.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).