2 giờ phẫu thuật cứu sống 9X bị bạn dùng cây sắt đâm thấu cổ, xuyên phổi

29 Tháng 08, 2019 | 14:33

(NLĐO) - Ngày 29-8, tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết đã cứu sống một bệnh nhân bị cây sắt đâm xuyên phổi, thấu vào ống sống ngực.

Theo đó, vào lúc 1 giờ sáng 28-8, khoa cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Dương Văn Tiến D. (SN 1997; ngụ huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang), được tuyến dưới chuyển đến trong tình trạng mệt, khó thở và có nhiều vết thương vùng ngực, đặc biệt là vết thường vùng cổ thượng đòn bên phải gây tràn khí màng phổi và tê tay phải.

2 giờ phẫu thuật cứu sống 9X bị bạn dùng cây sắt đâm thấu cổ, xuyên phổi - Ảnh 1.

Kết quả chụp CT64 lát cột sống cổ không cản quang cho thấy dị vật kim loại đường kính 0,5cm dài 10cm xuyên từ vùng cổ phải đến khe gian đốt sống D3/D4

Theo người nhà bệnh nhân, cùng ngày nhập viện, bệnh nhân bị bạn dùng cây sắt đâm vào cổ, ngực, lưng và được đưa vào Bệnh viện Long Mỹ. Tại đây, bệnh nhân được chụp X-quang phát hiện thấy dị vật cản quang ở lồng ngực, tràn khí màng phổi hai bên. Bệnh nhân được xử trí băng vết thương, điều trị giảm đau và nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Xác định đây là một tổn thương nặng và phức tạp nên bệnh viện đã tiến hành hội chẩn gồm 7 chuyên khoa. Bệnh nhân được thực hiện các xét nghiệm, kết quả X-quang tim phổi thẳng cho thấy một dị vật cản quang từ vùng cổ phải xuyên xuống đoạn gian đốt sống D3/D4, tràn khí màng phổi hai bên.

2 giờ phẫu thuật cứu sống 9X bị bạn dùng cây sắt đâm thấu cổ, xuyên phổi - Ảnh 2.

Bệnh nhân D. sau phẫu thuật

Kết quả chụp CT64 lát cột sống cổ không cản quang cho thấy dị vật kim loại đường kính 0,5cm dài 10cm xuyên từ vùng cổ phải đến khe gian đốt sống D3/D4 chèn vào mặt trước ống tủy, tụ khí dưới da vùng cổ ngực hai bên, tràn khí và ít dịch màng phổi phải, tràn khí màng phổi trái.

Bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu và thiếu máu nên được xử lý điều chỉnh rối loạn đông máu bằng truyền huyết tương tươi đông lạnh đồng thời truyền hồng cầu lắng.

Kết quả hội chẩn kết luận đây là một trường hợp vết thương tủy ngực do bị đâm biến chứng tràn khí – tràn máu màng phổi hai bên và quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Ê-kíp phẫu thuật đã lấy dị vật kim loại đường kính 0.5cm dài 10cm, đặt ống dẫn lưu màng phổi phải, ống dẫn lưu hoạt động tốt. Ca phẫu thuật thành công sau 2 giờ thực hiện.

Đến sáng 29-8, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, không yếu liệt chi. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại thần kinh.

Theo BS CK1 Nguyễn Đông Quân, vết thương và dị vật bị đâm xuyên thường do dao đâm hoặc vật cứng nhọn như đinh, tre, kim loại sắc nhọn...., bệnh nhân không được tự ý rút dị vật ra vì nếu rút ra những vết thương này có thể trở nên phức tạp và phát triển thành vết thương hở, bệnh nhân sẽ mất máu nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Vì thế, cần giữ nguyên dị vật, băng kín vết thương và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

TÂM QUÂN - TRƯỜNG HUY

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).