4 điều hành khách cần nhớ để phòng dịch Covid-19 khi đi máy bay

17 Tháng 03, 2020 | 12:19

(NLĐO)- Những ngày qua, liên tiếp các ca bệnh Covid-19 mới được phát hiện tại Việt Nam, trong đó phần lớn là các ca bệnh liên quan đến hành khách đi máy bay. Vậy làm sao để đi máy bay an toàn trong mùa dịch?

Liệu hành khách có nhất thiết phải đeo khẩu trang tại nhà ga và cả trên máy bay? Có được mang theo dung dịch rửa tay khi đi máy bay? Quy trình đối với khách quốc tế đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) thời điểm này ra sao? Khách đến từ nước nào thì cần được cách ly tập trung? Đó là một trong nhiều câu hỏi mà hành khách đi máy bay cùng quan tâm trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay.

4 điều hành khách cần nhớ để phòng dịch Covid-19 khi đi máy bay - Ảnh 1.

Khẩu trang là vật bất ly thân từ khi bạn bước chân vào sân bay và trong suốt quá trình bay - Ảnh: Phan Công

1. Luôn đeo khẩu trang khi đi máy bay

Theo ghi nhận, còn rất nhiều hành khách đến và đi qua sân bay Nội Bài, đặc biệt là khách quốc tế, không đeo khẩu trang khi thực hiện các thủ tục hàng không tại nhà ga. Một số khách quốc tế khi được hỏi về việc đeo khẩu trang thì trả lời rằng: "Tôi khỏe, tôi không sợ bị nhiễm"; có khách còn cười và chất vấn lại nhân viên sân bay: "Sao mọi người ở đây lại coi vấn đề nghiêm trọng quá lên thế?". 

Trước tình trạng trên, nhiều hành khách người Việt, nhân viên trực tiếp tiếp xúc với hành khách bày tỏ sự lo lắng về các nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra với mình bất cứ lúc nào nếu không cảnh giác cao độ…

4 điều hành khách cần nhớ để phòng dịch Covid-19 khi đi máy bay - Ảnh 2.

Nhân viên an ninh trực các cổng cửa Nhà ga tại các Cảng hàng không, sân bay có trách nhiệm nhắc nhở, khuyến cáo hành khách phải đeo khẩu trang - Ảnh: Phan Công

Trước thực trạng trên, ngày 14-3, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã ban hành Chỉ thị về việc này. Theo đó, hành khách phải đeo khẩu trang tại các khu vực nhà ga và trên máy bay; cán bộ, nhân viên hàng không phải đeo khẩu trang tại nơi làm việc.

Đội ngũ nhân viên an ninh trực các cổng cửa Nhà ga tại các Cảng hàng không, sân bay có trách nhiệm nhắc nhở, khuyến cáo hành khách phải đeo khẩu trang khi đi qua cảng hàng không, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, hạn chế việc lây nhiễm chéo cho hành khách và người lao động. Phối hợp với các Hãng Hàng không thông báo cho hành khách đi máy bay phải đeo khẩu trang khi đi qua cảng hàng không, cấp phát miễn phí cho những hành khách không có khẩu trang (đặc biệt là các hành khách quốc tế đến)...

2. Khách được mang theo dung dịch rửa tay, dung tích không quá 100 ml

Dung dịch rửa tay khô với thành phần chính là cồn, một chất dễ cháy, được phân loại là hàng nguy hiểm. Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) và các quốc gia thành viên đã có quy định kiểm soát nghiêm ngặt việc mang dung dịch có cồn lên tàu bay.

Trước tình hình nhu cầu sử dụng dung dịch sát khuẩn này tăng cao do diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, ngày 7-3-2020, Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) đã có hướng dẫn đặc biệt về việc vận chuyển dung dịch sát khuẩn có chứa cồn trên máy bay. Theo đó, hành khách hoặc tổ bay muốn mang theo dung dịch khử trùng tay có chứa cồn trong hành lý xách tay thì giới hạn dung tích là 100 ml.

Sân bay Nội Bài khuyến cáo hành khách kiểm tra và đảm bảo dung dịch rửa tay mình mang theo không vượt quá 100 ml, tuân thủ hướng dẫn của nhân viên an ninh hàng không tại các điểm kiểm tra an ninh trước khi lên máy bay.

Về vấn đề này, ACV đã có văn bản trình Cục Hàng không Việt Nam đề nghị hướng dẫn chi tiết để áp dụng đồng bộ tại tất cả các Cảng hàng không trực thuộc ACV.

3. Nội Bài phục vụ suất ăn miễn phí cho khách chờ xét nghiệm, khai báo y tế

Để đảm bảo sức khỏe cho hành khách trong lúc chờ làm các thủ tục sàng lọc y tế, lấy mẫu xét nghiệm, sân bay Nội Bài chủ trì cung cấp các suất ăn, nước uống miễn phí cho hành khách. Riêng ngày đầu tiên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) áp dụng xét nghiệm đối với khách nhập cảnh (15-3-2020), Cảng HKQT Nội Bài mà nòng cốt là lực lượng An ninh hàng không Nội Bài và Điều hành sân bay Nội Bài đã phục vụ hơn 800 suất ăn, nước uống cho khách nhập cảnh chờ làm xét nghiệm tại Nhà ga hành khách T2…

4 điều hành khách cần nhớ để phòng dịch Covid-19 khi đi máy bay - Ảnh 3.

Nội Bài cung cấp suất ăn miễn phí cho khách chờ khai báo y tế - Ảnh: Phan Công

Theo thông tin từ CDC Hà Nội, từ ngày 14-3-2020, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến từ vùng dịch sẽ tiến hành cách ly ngay tại cửa khẩu, bao gồm cả hành khách Việt Nam. Hiện nay đã triển khai khai báo y tế bắt buộc tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam. Tất cả hành khách nhập cảnh từ châu Âu vào Việt Nam sẽ tiến hành đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm... và cách ly tập trung.

Việc kiểm tra sàng lọc về y tế, quyết định các trường hợp cần cách ly tập trung tại bệnh viện hoặc các cơ sở cách ly sẽ được CDC Hà Nội thực hiện. Theo thống kê ban đầu, trong 3 ngày từ 14-3 đến 16-3-2020 có 1.280 hành khách đến từ vùng dịch (trong đó có 1.256 khách quốc tịch Việt Nam và 24 khách quốc tế) đã được chuyển đi cách ly tập trung...

4. Khách nhập cảnh - Quy trình khai báo y tế tại sân bay Nội Bài

Đối với khách các chuyến bay quốc tế đến qua sân bay Nội Bài giai đoạn này, quy trình thực hiện các thủ tục liên quan gồm các bước như sau:

1. Nhân viên kiểm dịch y tế quốc tế phát tờ khai y tế cho hành khách của các chuyến bay quốc tế đến khi khách vào nhà ga hành khách T2.

2. Khách vào khu vực kiểm dịch, thực hiện khai báo y tế tại các bàn được bố trí sẵn tại Nhà ga, sau đó hành khách nộp tờ khai cho tổ kiểm dịch. Nhân viên y tế kiểm tra thông tin trên tờ khai, trường hợp nào chưa khai đầy đủ các mục thông tin thì được yêu cầu khai bổ sung.

Với người thực hiện khai báo điện tử thì đối chiếu thông tin hành khách đã có trong hệ thống hay chưa (thực hiện từ 10-3-2020 tại sân bay Nội Bài). Nếu chưa có thông tin khai báo trong hệ thống điện tử, khách sẽ khai báo bằng giấy.

4 điều hành khách cần nhớ để phòng dịch Covid-19 khi đi máy bay - Ảnh 4.

Khu vực cách ly y tế tại sân bay Nội Bài - Ảnh: Phan Công

3. Sau khi hoàn thành khai báo y tế, hành khách đi qua khu vực có máy đo thân nhiệt tự động để ra khu vực làm thủ tục nhập cảnh. Tại đây, Công an cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài sẽ kiểm tra hộ chiếu hành khách, nếu phát hiện hành khách có đi qua vùng có dịch sẽ chuyển cho kiểm dịch y tế. Kiểm dịch y tế sẽ kết hợp thông tin từ Công an cửa khẩu và thông tin từ tờ khai y tế để quyết định việc cách ly y tế.

Nếu khách thuộc diện cách ly sẽ tập trung tại khu vực riêng trước khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh để cơ quan chức năng đưa đi cách ly. Các trường hợp hành khách sốt khi qua kiểm tra máy đo thân nhiệt sẽ được khám, chẩn đoán lâm sàng và chuyển đến bệnh viện để cách ly. Hành lý ký gửi của hành khách sẽ được cơ quan chức năng chuyển đến nơi cách ly.

4. Khách không thuộc diện cách ly: sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh, nhận hành lý ký gửi và kiểm tra hải quan trước khi ra khu vực công cộng và rời khỏi sân bay.

Đối với khách các chuyến bay quốc tế đến qua Cảng HKQT Nội Bài giai đoạn này, quy trình thực hiện các thủ tục liên quan ngoài các bước như thông lệ, sẽ có thêm các khâu: Khai báo y tế (100% khách nhập cảnh); lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung (khách đến từ vùng dịch). Trong thời gian chờ hoàn thành các thủ tục nói trên, mặc dù CDC Hà Nội, Công an Cửa khẩu Nội Bài và các lực lượng liên quan đã tăng cường nhân sự để triển khai trong thời gian nhanh nhất có thể, song không tránh khỏi những thời điểm đông khách do khung giờ tập trung nhiều chuyến bay. 

Để hỗ trợ hành khách, trong các khung giờ buổi trưa, chiều tối hoặc khi phải chờ đợi lâu, Cảng HKQT Nội Bài đã bố trí phục vụ các suất ăn, uống miễn phí cho mọi hành khách có nhu cầu. Hành khách nắm bắt và tuân thủ các quy định bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và đồng hành với chính phủ, nhân dân Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tránh có thái độ không đúng mực, bức xúc hay bất hợp tác với các lực lượng chức năng. Đồng thời động viên người nhà theo dõi các thông tin trên các màn hình thông báo bay tại các vị trí nhà ga để nắm bắt thời gian hoàn thiện thủ tục.

Sân bay Nội Bài đã bố trí khu vực cách ly (2 phòng đầu Đông, 2 phòng đầu Tây nhà ga T2, 1 phòng tại cánh B Nhà ga T1) cho hành khách đến từ hoặc đi qua vùng dịch cần kiểm tra dịch tễ. Tại các phòng cách ly, được bố trí ghế ngồi, giường và phục vụ nước uống, khẩu trang y tế và nước rửa tay sát trùng để hành khách ngồi chờ phân loại dịch tễ.


D. Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).