5 món ăn không nên chế biến bằng chảo gang

17 Tháng 11, 2015 | 14:53

(NLĐO) - Những thực phẩm có tính axit như cà chua có thể làm hỏng chảo gang và rất khó để sửa chảo lại. Kinh khủng hơn, món ăn khi chế biến xong sẽ có vị kim loại, đặc biệt là những món nước sốt mì ống cần đun nấu lâu.

Chảo gang là dụng cụ nấu nướng được nhiều chị em nội trợ yêu thích. Nhờ đặc tính hấp thu nhiệt nhanh và khả năng giữ nhiệt lâu nên chảo gang thường dùng để chế biến các món thịt áp chảo hay chiên xào. Tuy nhiên, có 5 món ăn dưới đây mà chúng ta không nên dùng chảo gang để nấu:

5 món ăn không nên chế biến bằng chảo gang

Sốt cà chua

Những thực phẩm có tính axit như cà chua có thể làm hỏng chảo gang và rất khó để sửa chảo lại. Kinh khủng hơn, món ăn khi chế biến xong sẽ có vị kim loại, đặc biệt là những món nước sốt mì ống cần đun nấu lâu. Vì vậy, nếu muốn làm sốt cà chua, hãy sử dụng chảo chống dính thay chảo gang.

Thịt om rượu

Tương tự như các món sốt, ta cũng không nên dùng chảo gang cho các món ăn cần chế biến với rượu hoặc giấm, trừ khi chảo được tráng lớp bảo vệ thật tốt. Nếu không, axit sẽ làm tan kim loại và hòa vào món ăn, khiến món ăn không còn vị ngon và còn không tốt cho sức khỏe.

5 món ăn không nên chế biến bằng chảo gang

Món tráng miệng

Chúng ta thường dùng chảo gang để làm các món tráng miệng như bánh mì hoặc bánh ngọt vì như vậy sẽ tạo lớp vỏ giòn cho món ăn. Tuy nhiên, nếu bạn thường chế biến món ăn có vị mặn hoặc mùi nồng như tỏi trong chảo gang thì mùi vị còn sót lại sẽ dính vào bánh. Nếu muốn bánh không bị át mất mùi vị, hãy dùng riêng chảo gang để nướng bánh và để chế biến các món ăn khác.

Trứng tráng

Không nên tráng trứng hoặc chế biến các món ăn từ trứng khác bằng chảo gang (trừ khi chảo được tráng thật dày) vì trứng sẽ dính vào bề mặt chảo. Như vậy, món ăn sẽ không đẹp mắt và chảo cũng khó được rửa sạch. Hãy sử dụng chảo tráng men vì trứng sẽ không bị dính và dễ bày ra đĩa hơn.

5 món ăn không nên chế biến bằng chảo gang

Cá phi lê

Thay vì chảo gang, tốt nhất bạn nên dùng chảo tráng men để chế biến các loại cá như cá rô phi, cá tuyết và cá bơn. Còn đối với cá hồi hoặc cá ngừ, việc chế biến bằng chảo gang cũng không ảnh hưởng gì.

Trần Trâm (Theo Prevention)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).