5 sai lầm nghiêm trọng khi tập thể hình

28 Tháng 04, 2014 | 17:01

(NLĐO) – Hầu hết chúng ta đều mắc lỗi trong phòng tập thể hình. Trong khi một số lỗi quá rõ ràng thì một số khác khá đơn giản nhưng khó nhận ra.

Dưới đây là những sai lầm phổ biển nhất bạn mắc phải khi tập thể hình, thể dục thẩm mỹ.

Bài tập quá nhẹ

5 sai lầm nghiêm trọng khi tập thể hình

Dấu hiệu nhận biết bạn đang tập quá nhẹ:

- Việc tập thể hình của bạn trở nên dễ dàng hơn

- Bạn không còn đổ mồ hôi vào các bài tập mang tính thử thách như trước.

- Không đạt được mức tiến bộ như thời gian tập luyện ban đầu (ít giảm mỡ, tăng cơ).

Nếu nhận thấy những dấu hiệu trên, bạn hãy thử thách bản thân thêm chút nữa như thêm dụng cụ tập, tăng ít trọng lượng được sử dụng hay tăng tốc độ, thời gian tập luyện. Bằng cách tạo ra những thay đổi nhỏ đó, bạn có thể lần nữa thử thách bản thân và bắt đầu nhìn thấy sự tiến bộ. Sau vài ngày hoặc vài tuần, bạn nên đánh giá chế độ tập luyện và xem có nên thay đổi chế độ tập luyện lần nữa nếu cần.

Độ dốc mạnh

5 sai lầm nghiêm trọng khi tập thể hình

Bạn từng thấy một người đang quay cuồng với máy chạy bộ với độ dốc cao nhất? Nếu đó là bạn, nên dừng ngay thói quen này. Nếu điều chỉnh độ dốc của máy quá cao, bạn sẽ phải cố giữ thân hình không bị rơi xuống, vô tình tạo áp lực, căng thẳng cho phần dưới cơ thể và khiến phần thân trên trở nên thừa thãi. Do đó, thay vì tăng độ nghiêng, hãy thử thách mình bằng với tốc độ, độc dốc phù hợp để bạn có thể đứng trụ và có thể hoạt động tối đa phần dưới cơ thể.

Sử dụng sai trọng lượng

5 sai lầm nghiêm trọng khi tập thể hình

Trong khi thách thức bản thân trong phòng tập thể hình là cách để tăng sức mạnh cơ bắp, tim mạch, một số người có xu hướng thực hiện điều này một cách tiêu cực. Khi tăng trọng lượng tập luyện, bạn phải chắc rằng trọng lượng này được kiểm soát. Trọng lượng quá lớn trong cũng khiến con người tập trung toàn bộ cơ thể vào quả tạ (thiết bị tập) hoặc dùng các động tác lấy trớn khác để nâng vật. Cuối cùng, bạn nâng được quả tạ nhưng không cơ bắp không làm việc được nhiều, dẫn đến phản tác dụng. Tốt nhất, bạn nên giảm trọng lượng ở mức có thể kiểm soát. Nếu đang cố gắng lập kỷ lục, bạn hãy ngồi trên ghế sofa và hoàn thành bài tập cho đến khi cơ bắp không thể nhất tạ lên được nữa.

Tuy nhiên, nếu cố gắng làm một người hùng trong phòng tập với quả tạ khổng lồ, bạn có thể nhận kết thúc bi thảm với vết thương khó phục hồi.

Nghỉ nhiều hơn tập

5 sai lầm nghiêm trọng khi tập thể hình

Có khi nào bữa tập thể hình của bạn bị rối tung với một mớ điện thoại và âm nhạc, mạng xã hội, bạn bè? Nếu bạn đang nghỉ giải lao chỉ vì tự thấy mình cần thì hãy cân nhắc. Giờ nghỉ giải lao cho phép bạn phục hồi đủ để phát huy hơn nữa trong bài tập tiếp theo. Vì vậy, bạn nên tập xong một hiệp và chỉ nên nghỉ ngơi chốc lát để bắt đầu bài tập mới, chứ không phải tập vài động tác đã nghỉ.

Tập luyện để ăn

5 sai lầm nghiêm trọng khi tập thể hình

Bạn có thể đốt cháy 400 calorie trong một giờ tập nhưng với điều kiện không mang theo thức ăn như bánh mì burger, khoai tây chiên trong quá trình tập. Nếu bạn đang muốn có thân hình khỏe khoắn, hãy tạm biệt những thức ăn chiên dầu, nhiều mỡ. Ăn nhiều chất béo trong hoặc ngay sau tập luyện sẽ dẫn đến phản tác dụng. Đối với những người đang phấn đấu có một thân hình vạm vỡ, nhiều cơ, nên hướng đến chế độ ăn cân bằng và dinh dưỡng, không nên lựa chọn thức ăn nhanh.

L. Thoa (Theo Huffington Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).