6 khuyến cáo phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

05 Tháng 08, 2022 | 15:52

(NLĐO)-Bệnh đậu mùa khỉ ở người lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp gần, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng nhiễm mầm bệnh.

Chiều 5-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay đơn vị vừa phát đi thông tin cảnh báo phòng bệnh đậu mùa khỉ đến với người dân.

Theo đó, bệnh đậu mùa khỉ ở người lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp gần, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng nhiễm mầm bệnh. Sự lây truyền có thể xảy ra qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi hoặc khi tiếp xúc gần trong và sau khi sinh.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, HCDC đề nghị người dân cần chủ động thực hiện 6 biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo (nội dung trong áp phích bên dưới).

6 khuyến cáo phòng chống bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

6 khuyến cáo phòng chống bệnh đậu mùa khỉ vừa được HCDC thông báo.

Trước đó, Sở Y tế TP HCM cũng yêu cầu HCDC triển khai giám sát người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ bằng cách giám sát thân nhiệt; triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, kiểm dịch viên y tế sẽ thăm khám, khai thác thông tin hành chính, lập phiếu điều tra dịch tễ.

Sau khi điều tra dịch tễ, nếu là trường hợp có thể (có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ): Kiểm dịch viên y tế hướng dẫn người nhập cảnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để được kiểm tra, theo dõi.

HCDC xây dựng nội dung truyền thông, hướng dẫn người nhập cảnh có các triệu chứng nghi ngờ hoặc yếu tố dịch tễ thông báo cho kiểm dịch viên y tế tại cửa khẩu để được hỗ trợ, tư vấn.

Tại TP HCM, mới đây, gần 250 học viên là lãnh đạo phòng kế hoạch tổng hợp, lãnh đạo khoa nhiễm, khoa nội, khoa hồi sức tích cực… của các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tham gia tập huấn, nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh này.

Ngành Y tế TP HCM tiếp tục theo dõi sát sao tình hình diễn biến của dịch bệnh nói chung và đậu mùa khỉ nói riêng để kịp thời có những biện pháp can thiệp phù hợp với mục tiêu không để xảy ra dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn.

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).