6,5 triệu người chết vì nhiễm khuẩn huyết mỗi năm

10 Tháng 05, 2018 | 10:26

(NLĐO)- Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 kêu gọi mọi người rửa tay đúng lúc, đúng cách hơn để chống lại nhiễm khuẩn huyết – nguyên nhân lớn của nhiều ca tử vong và đề kháng kháng sinh.

Sáng 10-5, BV Nhi Đồng 1 (TP HCM) đã tổ chức lễ hưởng ứng chiến dịch vệ sinh tay toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động với khẩu hiệu "Phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết trong chăm sóc y tế - trong tầm tay bạn".

6,5 triệu người chết vì nhiễm khuẩn huyết mỗi năm - Ảnh 1.

Màn nhảy flashmob của nhân viên BV Nhi Đồng 1 trong lễ phát động chiến dịch rửa tay

6,5 triệu người chết vì nhiễm khuẩn huyết mỗi năm - Ảnh 2.

Nhân viên y tế của BV Nhi Đồng 1 hướng dẫn rửa tay đúng cách

Theo tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV, WHO thống kê trên toàn thế giới mỗi năm có đến 30 triệu người lớn, 3 triệu trẻ sơ sinh và 1,2 triệu trẻ em bị nhiễm khuẩn huyết. Trong đó, có 6 triệu người lớn và 500.000 trẻ sơ sinh đã tử vong vì lý do trên.

Nhiễm khuẩn BV, trong đó đặc biệt nguy hiểm là nhiễm khuẩn huyết là một trong những mối đe dọa hàng đầu đến sự an toàn của người bệnh, tăng tỉ lệ tử vong, chi phí điều trị, thời gian nằm viện và sự đề kháng kháng sinh. Trong đó, đề kháng kháng sinh là một vấn đề toàn cầu được ngành y tế các nước đặc biệt quan tâm.

6,5 triệu người chết vì nhiễm khuẩn huyết mỗi năm - Ảnh 3.

Bàn tay sạch của nhân viên y tế, người bệnh và thân nhân sẽ ngăn chặn được vô số ca nhiễm trùng và tử vong đáng tiếc

Bác sĩ Hùng kêu gọi nhân viên y tế cần lưu ý vệ sinh tay đúng cách, đúng lúc trong các thủ thuật. Không chỉ vậy, người bệnh và thân nhân cũng rất cần làm điều đó, ngay cả khi chăm sóc người nhà của mình trong BV lẫn trong chăm sóc người bệnh ngoại trú.

6,5 triệu người chết vì nhiễm khuẩn huyết mỗi năm - Ảnh 4.

Các khoa, phòng của BV ký cam kết về tuân thủ rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của WHO

Với nhân viên y tế, họ được yêu cầu rửa tay trước khi tiếp xúc với bệnh nhân, trước khi làm thủ thuật vô trùng, sau khi phơi nhiễm với dịch tiết của bệnh nhân, sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, sau khi tiếp xúc với các vật dụng xung quanh bệnh nhân. Tương tự, thân nhân chăm sóc người bệnh cũng cần rửa tay trong các tình huống trên.

6,5 triệu người chết vì nhiễm khuẩn huyết mỗi năm - Ảnh 5.

Nhiều thủ thuật đòi hỏi thực hiện bằng tay không nên việc rửa tay đúng lúc, đúng cách rất quan trọng cho cả sức khỏe người bệnh, nhân viên y tế, người chăm sóc cũng như các bệnh nhân khác trong BV

6,5 triệu người chết vì nhiễm khuẩn huyết mỗi năm - Ảnh 6.

Đầu mỗi giường bệnh trong khoa Hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đều có chai dung dịch rửa tay. Nhân viên y tế được yêu cầu rửa tay ở mỗi bước thủ thuật hay chăm sóc bé

Với người bệnh, cần che miệng khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay nhằm tránh vi khuẩn phát tán xa. Không che miệng bằng bàn tay bởi bàn tay là nơi tiếp xúc nhiều với xung quanh, tăng nguy cơ phát tán bệnh. Khi đang có bệnh, hãy rửa tay thật thường xuyên để tránh truyền bệnh cho người khác cũng như tránh lây nhiễm thêm bệnh từ bên ngoài khi cơ thể đang yếu.

Bài-ảnh: A. Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).