75% dân số trên 18 tuổi của TP HCM đã được tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 1

21 Tháng 08, 2021 | 18:15

(NLĐO) - Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM cho biết hiện TP đã có 75% dân số trên 18 tuổi được tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 1, vượt chỉ tiêu đề ra.

c

75% dân số trên 18 tuổi của TP HCM đã được tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 1 - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM tại buổi họp báo

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM tính đến chiều 20-8, TP HCM đã tiêm được 5.283.258 mũi vắc-xin Covid-19. Như vậy, TP đã có 75% dân số trên 18 tuổi được tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 1, vượt chỉ tiêu đề ra.

Tuy nhiên, TP vẫn hướng đến mục tiêu tất cả những người đang sống trên địa bàn đều được tiếp cận vắc-xin. Vì thế sẽ tiếp tục tăng tốc cho đợt tiêm và phấn đấu để đạt mục tiêu đến 15-9 tối thiểu 90% người dân trên 18 tuổi được mũi 1 và 15% người dân được tiêm mũi 2.

"Qua thống kê của các địa phương và bệnh viện tính từ 22-7 đến chiều 20-8, TP có tổng số người trên 65 tuổi là hơn 650.000, trong đó đã tiêm 517.318 người, hiện còn 140.000 người chưa tiêm. Các quận, huyện đang tích cực để tiêm hết cho nhóm này, đến chiều 20-8, TP có 148.000 người trên 65 tuổi tiêm mũi 2" - bác sĩ Nam cho biết.

Về việc công tác xét nghiệm tại cộng đồng ở các vùng bình thường mới (xanh, cận xanh) sẽ lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp (10) đại diện hộ gia đình tại các tổ dân phố với tần suất 2 lần, cách nhau 7 ngày.

Khu vực được xem là vùng sạch dựa vào tiêu chí xét nghiệm và các điều kiện không có trường hợp dương tính sau 2 lần xét nghiệm hoặc có F0 nhưng nồng độ virus thấp, ít lây lan; tỷ lệ tiêm chủng đạt 80% đối với nhóm người trên 18 tuổi.

Tại các vùng nguy cơ, "vùng vàng", thực hiện xét nghiệm theo nguyên tắc "ngẫu nhiên, có trọng điểm" bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp (5) đại diện hộ gia đình, từng bước tiến đến xét nghiệm đại diện toàn bộ các hộ gia đình để chuyển "vùng vàng" thành "vùng xanh".

Đối với các khu phong tỏa, tổ chức xét nghiệm để thu gọn phạm vi, biến khu phong tỏa thành điểm phong tỏa. Thực hiện xét nghiệm gộp mẫu test nhanh kháng nguyên theo hộ gia đình. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, sẽ giải gộp bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên và hướng dẫn cách ly, chăm sóc, xét nghiệm và điều trị theo quy định.

Trường hợp âm tính, có thể giải phóng khu phong tỏa nếu đủ điều kiện và tiếp tục theo dõi thực hiện xét nghiệm lại khi phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19.

Đối với các khu vực vẫn tiếp tục phong tỏa, sẽ tổ chức xét nghiệm lại sau 5-7 ngày để thu hẹp thành điểm phong tỏa, tiến tới giải phóng khu phong tỏa khi đủ điều kiện. Riêng ngoài khu vực phong tỏa, cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19. Tùy điều kiện thực tế, thực hiện giám sát ngẫu nhiên ở địa bàn dân cư có nhiều yếu tố lây nhiễm theo phương pháp RT-PCR mẫu gộp hộ gia đình hoặc xét nghiệm nhanh.

Nếu người dân có thể tự lấy mẫu thì nhân viên y tế cung cấp thiết bị để người dân tự làm, sau đó thu lại mẫu, tuy nhiên phải đảm bảo các nguyên tắc kiểm soát nhiễm khuẩn và đúng quy định lấy mẫu của Bộ Y tế. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, Trung tâm Y tế nhận và chuyển mẫu vào các thời điểm 11 giờ, 18 giờ và 23 giờ trong ngày, theo sự điều phối của Trung tâm Điều phối xét nghiệm.

"Cần duy trì kiểm soát lây nhiễm cộng đồng, giám sát phát hiện sớm người có yếu tố nguy cơ, người có bệnh lý nền, béo phì sống chung nhà với người F0 phải thực hiện xét nghiệm mẫu đơn hoặc RT-PCR" - bác sĩ Nam lưu ý.

Đối với các đơn vị thường xuyên xét nghiệm như lực lượng y tế, quân đội, công an, trực chốt và thành phần khác, ngoài các biện pháp phòng chống dịch đơn vị cần chủ động tự xét nghiệm kiểm tra đối với nhân viên đơn vị mình 7 ngày/ lần. Nếu phát hiện dương tính, không có triệu thì tổ chức cách ly theo dõi tại nhà. Nếu có triệu chứng và có yếu tố nguy cơ thì chuyển đến khu cách ly để theo dõi và xử lý kịp thời.

Về việc chăm sóc F0, TP và ngành y tế đang triển khai trạm y tế lưu động. Tùy theo số người F0 tại địa phương mà sẽ tổ chức số trạm y tế lưu động tại các địa điểm rộng rãi, thoáng…Mỗi điểm có thể quản lý từ 50-100 F0.

Chức năng của trạm y tế lưu động này có thể chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 và điều trị một số bệnh khác, chích ngừa vắc-xin. Số trạm y tế lưu động tùy theo từng địa phương, hiện nay các nơi đang huy động khoảng 400 trạm chia thành 2 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn một là trước 24-8 sẽ triển khai 150 trạm, sau đó sẽ tiếp tục thực hiện thêm 250 trạm để đạt tổng số 400 trạm.

Cơ cấu nhân lực mỗi trạm gồm 1 bác sĩ, 2-3 điều dưỡng từ trung tâm y tế, trạm y tế, cơ sở y tế tư nhân và 4 nhân lực tăng cường. Trang thiết bị tối thiểu của một trạm y tế lưu động gồm có: bình ôxy, dụng cụ thở ôxy, thiết bị đo Sp02, … dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm, kit test nhanh và các vật tư y tế khác. Bên cạnh đó, cũng có các loại thuốc điều trị cho F0 theo quy định của Sở Y tế gồm có thuốc hạ sốt, vitamin, thuốc kháng viêm… và có thể sẽ có thuốc kháng virus mà Bộ Y tế đang chuẩn bị triển khai.

Về quy trình vận chuyển nhân viên y tế trạm y tế lưu động, TP sẽ triển khai xe cấp cứu, xe taxi lưu động có thể là xe máy, xe taxi...

75% dân số trên 18 tuổi của TP HCM đã được tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 1 - Ảnh 2.

Tin, ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).