9 giờ cân não với chàng trai "mặt quỷ" lên bàn mổ lần 2

19 Tháng 09, 2020 | 22:43

(NLĐO)- Do chàng trai "mặt quỷ" mất hết cấu trúc cơ vùng mặt, đặc biệt cơ vòng miệng, cơ mút bị tiêu huỷ hoàn toàn, các sợi cơ xơ hóa nặng nề, tuyến nước bọt bị che khuất, lẫn lộn trong máu khiến các bác sĩ gặp vất vả trong suốt cuộc mổ.

Phải đến hơn 18 giờ tối hôm nay, 19-9, TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, mới hoàn tất công đoạn cuối cùng, buông dao rời phòng mổ với đôi mắt đỏ ngầu sau hơn 9 giờ tập trung căng não lần phẫu thuật tái tạo gương mặt lần 2 cho chàng trai "mặt quỷ" - anh Lê Văn Mến. Dù thấm mệt nhưng gương mặt ông vẫn toát lên niềm hạnh phúc không nói thành lời. "Thật gian nan, nhưng đúng như kỳ vọng, gương mặt Mến đã hoàn thiện 65%", BS Tú Dung, chia sẻ.

9 giờ cân não với chàng trai mặt quỷ lên bàn mổ lần 2 - Ảnh 1.

BS Tú Dung động viên anh Mến trước khi bắt đầu lần mổ thứ 2

Sáng cùng ngày, sau công tác vô trùng tuyệt đối toàn phòng mổ, anh Mến được đưa lên bàn mổ sau khi được các bác sĩ đặt nội khí quản gây mê cẩn trọng nguy cơ thủng vách ngăn mũi và chọc thẳng khối u bên lỗ mũi trái. BS Tú Dung bắt đầu công đoạn kiến tạo các đường phẫu thuật, vùng cần phẫu thuật trên mặt và vùng miệng, tỉ mỉ đánh giá từng đường nét trên gương mặt anh Mến để có đường mổ chuẩn xác nhất.

9 giờ cân não với chàng trai mặt quỷ lên bàn mổ lần 2 - Ảnh 2.

BS Tú Dung cùng đồng sự tập trung cao độ suốt hơn 9 tiếng phẫu thuật

Đường dao mổ đầu tiên là ngay tai phía ngoài của môi trên, ngay tại nhân trung. Nếu ở lần phẫu thuật trước, gương mặt anh Mến được đánh giá tựa "hóa thạch nghìn năm", thì lần này, công đoạn bóc tách mô cơ lại càng khó khăn hơn khi toàn bộ cơ vòng miệng, cơ mút đã bị tiêu hủy hoàn toàn, chỉ còn mô xơ rất cứng khiến ê kíp rất vất vả trong việc đánh giá cấu trúc cơ miệng. Tiếp đó, bác sĩ Tú Dung yêu cầu bác sĩ gây mê dịch chuyển ống nội khí quản và tiến hành lật ngược môi trên để tiến hành đường mổ thứ 2, theo hình zigzag từ ⅓ bên ngoài và ⅓ niêm mạc bên trong miệng. Khó khăn nhất chính là môi trên quá gần với nơi đặt nội khí quản gây mê gây khó khăn trong quá trình định hình đường mổ thẩm mỹ, nhưng nguy hiểm nhất chính là nếu xâm lấn vùng da này quá nhiều sẽ dẫn đến thiếu máu nuôi gây hoại tử vùng miệng.

9 giờ cân não với chàng trai mặt quỷ lên bàn mổ lần 2 - Ảnh 3.

Vùng má xệ khuôn mặt anh Mến được tỉ mẩn bóc tác, tạo hình thẩm mỹ

Để tạo hình thẩm mỹ được vùng này, 5-6 người trong ekip đã hỗ trợ di chuyển bệnh nhân về tư thế ngồi để đánh giá. Đặc biệt là bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê phải có sự phối hợp nhịp nhàng và liên tục, để vừa tạo hình thẩm mỹ đến mức tối đa vừa bảo đảm nhịp thở cho bệnh nhân.

9 giờ cân não với chàng trai mặt quỷ lên bàn mổ lần 2 - Ảnh 4.

Phần môi trên hóa sừng cũng đã được loại bỏ

Qua gần 1 giờ thì công đoạn tạo hình môi trên đã hoàn tất, BS Tú Dung tiến hành đường mổ số 3 tại vùng môi dưới, giúp bệnh nhân thu gọn 100% môi dưới. Tiếp đến là đường mổ số 4 và số 5 tại vùng mép miệng của bệnh nhân. Việc tạo hình hai mép miệng cũng chẳng dễ dàng khi phải vừa cải thiện được vùng miệng vừa phải giới hạn đường kéo dài tránh gây mất thẩm mỹ gương mặt.

9 giờ cân não với chàng trai mặt quỷ lên bàn mổ lần 2 - Ảnh 5.

Cuộc mổ lần thứ 2 xảy ra nhiều khó khăn ngoài dự định của ê kíp mổ

Sau đó, anh Mến được chuyển tư thế ngồi để điều chỉnh vùng môi trên và định hình lại đường mổ để giải quyết hai khối viêm phù nề, chảy xệ ở 2 bên má. Quá trình cắt bỏ hai khối viêm phù nề lớn ở hai má cũng đặt ra một thách thức vô cùng lớn. Đường mổ số 6 và đường mổ số 7 kéo dài hơn so với dự tính ban đầu. Các bác sĩ đã rạch đường kéo dài 25 cm từ mang tai bên phải dọc theo ngành xương hàm xuống cằm và kéo sang tận mang tai bên trái. Đường mổ số 8 và số 9, 2 đường mổ cuối cùng chính là nằm bên má trái và má phải, đây chính là 2 đường mổ thách thức "thiên nhãn" của BS Tú Dung.

"Thật sự quá khó để xác định vị trí chính xác của tuyến nước bọt giữa một vũng máu đỏ tươi Bởi lẽ, việc đặt dao mổ đi từ mép miệng vòng 1 đường lớn kéo dài đến ½ của vùng má, nếu không cẩn thận hoặc dao mổ đi lệch 1 tí có thể dẫn đến nguy cơ đứt ống tuyến nước bọt ở 2 bên má, đây là biến chứng nghiêm trọng cần phải tránh" - BS Tú Dung thông tin.

Hai khối viêm phù nề ở 2 má được cắt bỏ hoàn toàn với tổng diện tích cắt bỏ là 150 cm2 . Cả ê-kíp đã phải vất vả vô cùng để khâu cuống tất cả mô xơ do cơ mặt của bệnh nhân đã bị tiêu hủy hoàn toàn suốt 15 năm qua.

9 giờ cân não với chàng trai mặt quỷ lên bàn mổ lần 2 - Ảnh 6.

Anh Mến được BS Tú Dung thăm lại lần nữa sau khi đưa ra khỏi phòng mổ

Sau hơn 9 giờ căng não, ca phẫu thuật thành công, gương mặt Mến đã hoàn thiện 65%, đặc biệt tạo hình khuôn miệng rõ ràng. Anh Mến đã được đưa vào phòng hậu phẫu để nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe, được tiếp tục sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm để giảm phù nề chuẩn bị cho lần đại phẫu tiếp theo.

Cách nay hơn 1 tháng, qua 10 tiếng BS Tú Dung và ê-kíp gồm hàng chục bác sĩ Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc đã tiến hành lần phẫu thuật đầu tiên , giúp bệnh nhân Lê Văn Mến cải thiện 50% gương mặt, giải quyết 100% vùng da chảy xệ ở cổ. Sau 35 ngày phục hồi nhanh, anh Mến phẫu thuật tìm lại hình hài lần 2 sớm hơn dự kiến ban đầu.

Trước đó, ngày 12-9, bác sĩ Tú Dung và ekip bệnh viện JW đã có buổi hội chẩn xuyên đêm để lên kế hoạch cho lần đại phẫu thứ 2 của Mến. Kết quả đánh giá điện cơ và dẫn truyền thần kinh trước mổ khiến cho ekip phẫu thuật đứng ngồi không yên vì lo lắng toàn bộ cấu trúc cơ và các sợi cơ xơ hóa nặng nề, mất hết cấu trúc cơ vùng mặt, đặc biệt cơ vòng miệng, cơ mút bị tiêu huỷ hoàn toàn. Thêm vào đó là tuyến nước bọt lẫn lộn trong máu. Để dự phòng cho tất cả các trường hợp, BS Tú Dung đã dành rất nhiều thời gian hội chẩn với các chuyên gia trong và ngoài nước, với các bác sĩ chuyên ngành liên quan như tai mũi họng, chuyên gia tái tạo gương mặt, đồng thời nghiên cứu rất nhiều tài liệu y khoa và liên tục đo vẽ cho anh Mến ở tất cả các tư thế để bảo đảm những đường vẽ chuẩn xác nhất, tìm ra giải pháp vừa an toàn, vừa yếu tố thẩm mỹ.
NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).