Ám ảnh "chuẩn quốc tế" gây ra đại dịch béo phì

28 Tháng 11, 2017 | 09:33

(NLĐO)- Chuyên gia Úc cảnh báo rằng các bảng theo dõi chuẩn cân nặng vô tình gây ra tâm lý cố nuôi con "vượt chuẩn" cho các ông bố, bà mẹ và góp phần khiến trẻ béo phì ngày càng nhiều.

Thế giới đang đối mặt với "đại dịch" béo phì ở trẻ em với số lượng ngày càng tăng, tỉ lệ thuận với số ca mắc các căn bệnh liên quan như tiểu đường, cao huyết áp ở trẻ.

Các chuyên gia đã nhắc đến nhiều nguyên nhân như: chế độ ăn thiếu lành mạnh, thiếu vận động… Tuy nhiên, trong bài báo vừa đăng tải trên tạp chí The Conversation, tiến sĩ Rebecca Byrne - chuyên gia dinh dưỡng thực hành tại Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe trẻ em, Đại học Công nghệ Queensland (Úc) - nêu thêm một nguyên nhân đáng giật mình. Đó là những bảng theo dõi chuẩn cân nặng.

Ám ảnh chuẩn quốc tế gây ra đại dịch béo phì - Ảnh 1.

Bảng theo dõi cân nặng của trẻ theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới

"Trẻ sơ sinh không ra đời kèm với sách hướng dẫn. Nhưng chúng ta có các biểu đồ tăng trưởng" – bà viết. Vậy là nhiều bậc cha mẹ nỗ lực nuôi con theo các biểu đồ đó một cách ám ảnh mà không thực sự nhìn nhận đúng về ý nghĩa của chúng.

Các bảng tiêu chuẩn, ví dụ như tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban hành đều có mức trung bình, nhiều mức dưới trung bình như thiếu cân độ 1, 2, 3 và nhiều mức trên trung bình như thừa cân độ 1, 2, 3… Tuy nhiên, hầu hết các ông bố bà mẹ đều hiểu cân nặng lành mạnh nghĩa là "trên trung bình". Họ đau khổ bao nhiêu khi em bé kém hơn mức trung bình một ít thì lại thở phào nhẹ nhõm bấy nhiêu khi con "trên chuẩn", thậm chí trên đến mức 3- béo phì.

Nghiên cứu của tiến sĩ Rebecca Byrne cho thấy các bậc cha mẹ đang tự định nghĩa lại "chuẩn" là trong vòng 50% trên mức trung bình. Đối với những năm đầu đời, bấy nhiêu đã đủ để trẻ béo phì nghiêm trọng trong tương lai. Bà khuyên rằng điều cần thiết nhất là phải dạy trẻ ngừng ăn khi đã no, thay vì cố gắng bắt trẻ bỏ qua các tín hiệu khác cơ thể và ăn chỉ để làm vừa lòng cha mẹ.

Tiến sĩ Rebecca Byrne và các cộng sự cũng vừa thực hiện một phân tích đối với các cháu bé được cha mẹ đem đến đơn vị mình để trị chứng "biếng ăn" vì chúng không đạt được thể hình tương đương trẻ khác cùng tuổi và giới tính. Kết quả, tất cả các em bé này đều có trọng lượng bình thường!

A.Thư (Theo The Conversation)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).