Sức khỏe
18/12/2016 20:37

Ăn chay tốt cho sức khỏe và môi trường

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia dinh dưỡng Mỹ tiếp tục khẳng định quan điểm cho rằng ăn chay là chế độ ăn tốt nhất cho sức khỏe vì có thể giúp hạn chế nguy cơ béo phì, đái tháo đường, bệnh tim và một số dạng ung thư

Ăn chay nói chung là chế độ ăn chủ yếu gồm các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, trong đó có nhiều dạng khác nhau. Có thể là dạng thuần thực vật (các loại rau quả, hạt), kiêng thịt, cá, sữa, trứng, mật ong. Bên cạnh đó là các dạng khác có thể dùng thêm một hay hơn một loại trong số các thực phẩm nói trên nhưng hoàn toàn không có thịt.

Giảm nguy cơ bệnh tật

Nhiều nghiên cứu đã nói lên lợi ích cho sức khỏe của chế độ ăn chay và ngược lại cũng có nghiên cứu nêu tác dụng tiêu cực. Một khảo sát của các nhà khoa học Áo tại ĐH Y khoa Graz được công bố trên Tạp chí PLOS ONE hồi năm 2014 nêu khả năng chế độ ăn thuần chay có thể làm tăng nguy cơ dị ứng, ung thư và rối loạn tâm thần do thiếu những chất dinh dưỡng thiết yếu từ thức ăn có nguồn gốc động vật.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới được công bố trên tờ Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics, chuyên gia dinh dưỡng Susan Levin và cộng sự thuộc Viện Hàn lâm dinh dưỡng và ăn kiêng Mỹ (AND) đã thu thập nhiều khảo sát về lợi ích của chế độ ăn chay từ năm 2009 đến nay, nêu thêm chứng cứ mới về tác dụng phòng bệnh của chế độ ăn bao gồm rau, củ, quả và hạt. Theo đó, chế độ ăn chay có thể kéo giảm 35% nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt và 18% các dạng ung thư nói chung. Ăn chay cũng có thể kéo giảm 32% nguy cơ bị cơn đau tim và từ 10% đến 29% nguy cơ bệnh tim. Hơn thế nữa, chế độ ăn thực vật có thể kéo giảm 62% nguy cơ đái tháo đường type 2. Người phát ngôn của AND Vandana Sheth lưu ý: “Những người tuân thủ chế độ ăn thực vật có chỉ số thể hình (BMI) thấp, kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu tốt hơn, ít bị viêm và lượng cholesterol xấu trong máu thấp. Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia về ăn kiêng để có thể lựa chọn chế độ ăn chay thích hợp”.

Nhóm tác giả nghiên cứu cho rằng chế độ ăn thực vật tốt cho mọi lứa tuổi Ảnh: MNN
Nhóm tác giả nghiên cứu cho rằng chế độ ăn thực vật tốt cho mọi lứa tuổi Ảnh: MNN

Nhóm tác giả còn cho rằng ăn chay có lợi ích đáng kể cho trẻ em và thanh thiếu niên ở tuổi trẻ và thời gian lâu dài về sau, với lập luận rằng trẻ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật ít bị béo phì và dư cân so với trẻ ăn nhiều thịt. Họ khuyến nghị: “Trẻ em và thiếu niên có BMI ở mức trung bình cũng ít có nguy cơ bệnh tật giống như người lớn với BMI trung bình. Những lợi ích khác là trẻ ăn nhiều rau, quả, hạt, thường ít ăn kẹo và các loại snack có vị mặn, khiến các em ít tiêu thụ chất béo nói chung và chất béo bão hòa. Duy trì chế độ ăn thực vật cân bằng giúp trẻ sớm xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh”.

Giúp bảo vệ môi trường

Nghiên cứu cũng nêu thêm chứng cứ về lợi ích trong bảo vệ môi trường, gìn giữ nguồn tài nguyên và ít gây hiệu ứng nhà kính khi có đông người ăn chay. Các phân tích nêu khả năng chế độ ăn gồm nhiều thực vật có thể giảm thiểu 29% và ăn thuần chay có thể kéo giảm 50% khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Họ lý giải rằng chế độ ăn thực vật sử dụng ít nước, nguồn nhiên liệu hóa thạch, thuốc diệt côn trùng và phân bón hơn chế độ ăn nhiều thịt. Một thí dụ được dẫn chứng là sản xuất 1 kg đạm từ đậu thận đòi hỏi ít hơn 18 lần nhu cầu về đất; ít hơn 10 lần nhu cầu về nước, ít hơn 9 lần về nhiên liệu, ít hơn 12 lần phân bón, ít hơn 10 lần thuốc diệt côn trùng so với sản xuất 1 kg thịt bò.

Để kết luận, nhóm tác giả cho rằng ăn chay là chế độ dinh dưỡng trong nhiều trường hợp tốt hơn cả dùng thuốc vì không có loại thuốc nào có thể đồng thời giúp tăng cường sự chuyển hóa trong cơ thể, hạ huyết áp, ổn định đường trong máu, kéo giảm nguy cơ bệnh tim và đái tháo đường.

Đạm thực vật giúp sống thọ hơn

Hai khảo sát quy mô lớn của các nhà khoa học Mỹ được công bố chung trên tạp chí JAMA Internal Medicine, trong đó một công trình căn cứ trên dữ liệu y tế của 170.000 người trong 30 năm và khảo sát kia liên quan đến 3,5 triệu người trong vòng 26 năm, nêu khả năng ăn chay giúp sống lâu. Kết quả phân tích đều cho thấy tỉ lệ tử vong ở nhóm người tiêu thụ đạm động vật cao hơn so với nhóm người tiêu thụ đạm thực vật.

Đồng tác giả khảo sát Mingyang Song thông báo: “Phát hiện của chúng tôi gợi ý với mọi người rằng nên chú trọng dùng đạm thực vật hơn đạm động vật và những nghiên cứu tiếp theo có thể giải thích cơ chế về tác dụng khác biệt giữa hai dạng protein này”.

Trúc Lâm

Viết bình luận

Tập đoàn GELEX tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông 2024

Tập đoàn GELEX tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông 2024

Sản xuất - Kinh doanh 20:09

Sáng 28-3-2024, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 của Công ty cổ phần Tập đoàn GELEX đã diễn ra tại Hà Nội. Với sự đồng thuận và nhất trí cao, Đại hội đã thông qua toàn bộ các báo cáo, tờ trình và nhiều nội dung quan trọng khác.

Tập đoàn Đèo Cả và VDB Lâm Đồng ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án PPP

Tập đoàn Đèo Cả và VDB Lâm Đồng ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án PPP

Sản xuất - Kinh doanh 20:09

Ngày 28-3-2024, Tập đoàn Đèo Cả và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - Chi nhánh Lâm Đồng ký kết thoả thuận hợp tác về tài trợ vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo phương thức đối tác công tư (PPP).

EVNHCMC tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada

EVNHCMC tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada

Doanh nghiệp 20:00

Sáng 28-3-2024, ông Phạm Quốc Bảo, Chủ tịch HĐTV và ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, Thương mại Quốc tế và Xuất khẩu Canada – bà Mary Ng.

Đến TTC Van Phong Bay Resort nghe chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành

Đến TTC Van Phong Bay Resort nghe chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành

Doanh nghiệp 17:36

Cuộc đời của mỗi doanh nhân được ví như “cuốn sách sống” truyền cảm hứng cho thế hệ kế tiếp. Có mất mát, khó khăn, nhưng cũng có rất nhiều thành tựu. Những kinh nghiệm thực tế này không chỉ vô cùng quý giá mà còn là động lực mạnh mẽ cho bất kỳ ai.

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Bất động sản 15:48

Từ trước đến nay, và kể cả trong tương lai, thế giới chưa bao giờ phủ nhận sức hấp dẫn đặc biệt của những đô thị biển.

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Điểm đến hấp dẫn 15:46

Vào ngày 28-3 (nhằm ngày 19-2 âm lịch), Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ được tổ chức thiêng liêng lần đầu tiên tại quần thể tâm linh Fansipan với nhiều hoạt động và nghi thức ý nghĩa.

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Sản phẩm 15:45

Ngày nay, chế độ ăn giảm muối là từ khóa được nhắc đến ngày càng phổ biến. Người tiêu dùng cũng ngày càng có ý thức hơn đối với việc cắt giảm lượng muối ăn tiêu thụ trong khẩu phần hằng ngày. Tuy nhiên, giảm muối khiến món ăn mất đi vị ngon hấp dẫn, điều này khiến nhiều người khó có thể duy trì chế độ này thường xuyên.