Ăn gì để tránh trào ngược dạ dày?

19 Tháng 12, 2019 | 06:45

Bạn đọc Nguyễn Q.H (32 tuổi, nguyenqua…@yahoo.com) hỏi: Dạo gần đây tôi bị chứng trào ngược dạ dày, ăn gì bụng cũng căng trướng, khó chịu. Tôi đã uống thuốc nhưng không đỡ. Bạn tôi nói tại do tôi ăn thiếu chất, đúng không?

Lương y Ðinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Nếu mức độ pH trong dịch dạ dày có tính axít cao sẽ dễ dẫn đến triệu chứng đầy bụng, trướng bụng. Dư axít dịch dạ dày và đầy trướng lại là 2 tác nhân chính làm yếu dần cơ tâm vị, theo thời gian sẽ gây ra trào ngược dạ dày và các bệnh lý dạ dày khác.

Vấn đề này sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu bạn tiêu thụ quá nhiều thức ăn có tính axít. Ðó là các loại đạm động vật như thịt đỏ, hải sản, lòng đỏ trứng; các thực phẩm màu trắng của nhóm bột, đường như gạo xát trắng tinh, bánh mì trắng, đường trắng. Bạn nên hạn chế các nhóm thực phẩm này.

Ngược lại, nên tăng cường các món có tính sinh kiềm. Ðó là các loại rau, củ, đậu (nhất là đậu nành), mè, rong biển, nấm, gạo lứt… Các loại thực phẩm này vừa giúp kiềm hóa máu và dịch dạ dày vừa bảo đảm các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, khi ăn, nhớ chịu khó nhai thật kỹ vì thức ăn sẽ được kiềm hóa một phần nhờ vào nước bọt.

Bạn cũng nên hạn chế uống nước đá, kem lạnh vì dễ gây rối loạn tiêu hóa. Uống nước đầy đủ, có thể bổ sung nước có lượng chất khoáng thích hợp, chứa ion bicarbonat và có tính kiềm.

Thu Anh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).