Ăn nhiều dầu mỡ, carbohydrate dễ bị viêm khớp xương

20 Tháng 04, 2017 | 22:23

Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc tại ĐH Công nghệ Queensland và ĐH Nam Queensland mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports cho thấy chế độ ăn nhiều dầu mỡ và carbohydrate có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp xương.

Nhóm nghiên cứu đặc biệt lưu ý mối liên quan giữa bệnh viêm khớp xương với việc dùng nhiều các chất béo bão hòa như mỡ động vật, dầu cọ, bơ và dùng nhiều dạng carbohydrate đơn giản. Đây là chế độ ăn có mức độ chất béo và carbohydrate cao, từng được biết dễ gây hội chứng chuyển hóa.

Nguy cơ viêm khớp gối tăng cao ở những người dùng nhiều chất béo bão hòaẢnh: MNT
Nguy cơ viêm khớp gối tăng cao ở những người dùng nhiều chất béo bão hòaẢnh: MNT

Kết quả phân tích cho thấy khẩu phần ăn chứa 20% chất béo bão hòa và carbohydrate đơn giản có thể gây những thay đổi đáng kể theo chiều hướng xấu, dễ dẫn tới viêm khớp gối. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng axít béo bão hòa lắng đọng ở sụn, làm thay đổi sự chuyển hóa, khiến sụn yếu đi và dễ bị tổn hại. Điều này làm cho sụn mất đi vai trò chất đệm, dẫn tới đau do viêm khớp. Họ cũng phát hiện các thay đổi ở xương bên dưới lớp sụn của những người ăn nhiều chất béo bão hòa.

Khi sụn bị tổn hại, khớp có thể sưng, cứng và đau cũng như bệnh sẽ tồi tệ hơn theo thời gian. Mọi dạng khớp ở đốt sống, khớp háng, khớp tay đều có thể bị viêm nhưng khớp gối là phổ biến nhất.

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).