An toàn cho trẻ khi phải đến bệnh viện

14 Tháng 08, 2021 | 09:27

Công tác thăm khám và chăm sóc sức khỏe bệnh nhi thông thường trên địa bàn TP HCM vẫn diễn ra bình thường như lúc chưa có dịch Covid-19

Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) đang thực hiện mô hình "BV tách đôi", một khu riêng biệt để điều trị bệnh nhi Covid-19, phần còn lại vẫn hoạt động thăm khám, điều trị các bệnh khác như: tiêu hóa, tim mạch, ung thư...

Tăng giờ làm việc

Bệnh cạnh việc điều trị cho bệnh nhi mắc Covid-19, các bệnh viện nhi vẫn thực hiện việc khám chữa bệnh cho những bệnh nhi thông thường. Khu vực điều trị bệnh nhi mắc Covid-19 và bệnh nhi thông thường được tách biệt, lối đi riêng, cơ sở vật chất riêng và nhân sự riêng, bảo đảm an toàn cho cả bệnh nhi và nhân viên y tế.

Bệnh nhi và người nhà đến BV bắt buộc phải khai báo y tế, đo nhiệt độ, test nhanh Covid-19, nếu có chỉ định nhập viện sẽ làm thêm xét nghiệm khẳng định RT-PCR. Những trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính được chuyển sang khu cách ly, vừa điều trị Covid-19 vừa điều trị bệnh nền.

Tại BV Nhi Đồng 2, những khoa thường đều có 1-2 phòng cách ly, ngay khi có trường hợp nghi ngờ dương tính SARS-CoV-2 sẽ được cách ly kịp thời. Trong trường hợp bệnh nhi là F1 sẽ điều trị tại phòng cách ly, nhân viên y tế sẽ mặc đồ bảo hộ để thăm khám, phát thuốc; bác sĩ và điều dưỡng nào điều trị cho bệnh nhân F1 thì chỉ điều trị một bệnh nhân.

Không chỉ khu điều trị Covid-19, mà ở các khoa nhi thường, bác sĩ và điều dưỡng khi thăm khám cũng phải mặc đồ bảo hộ. Mỗi phòng bệnh chỉ ở tối đa từ 1-3 trẻ, trong thời gian nhập viện, người nhà có thể thay phiên nhau vào chăm sóc trẻ nhưng phải liên hệ với điều dưỡng khoa để nhận giấy làm xét nghiệm Covid-19. Về việc ăn uống, BV có khoa dinh dưỡng cung cấp suất ăn cho bệnh nhi và thân nhân.

"Hiện nay, các bác sĩ, điều dưỡng của BV phải chia ra đi nhiều nơi để thực hiện nhiệm vụ chống dịch, nên nhân lực không còn đủ như lúc chưa dịch, mọi người đều phải làm việc với cường độ cao. Nhân viên y tế phải tăng giờ làm việc vừa điều trị bệnh nhân Covid-19 vừa điều trị bệnh nhân thông thường, bảo đảm duy trì công tác chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhi" - BS Lê Thị Minh Hồng, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 2, cho biết.

An toàn cho trẻ khi phải đến bệnh viện - Ảnh 1.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), bệnh nhi và người nhà phải khai báo y tế trước khi vào khu khám bệnh

An toàn cho người bệnh

BS Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng Thành phố, khẳng định công tác thăm khám, phát thuốc bệnh nhi nội trú tại BV vẫn diễn ra bình thường, không có thay đổi. Ở những khoa hồi sức, người nhà bệnh nhi không được ở cùng, BV sẽ thông báo tình trạng bệnh vào 9 giờ sáng hằng ngày.

Ở các khoa thường, mỗi trẻ sẽ có một thân nhân, 1-2 tuần được thay người nhưng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Hằng tuần, BV sẽ tiến hành xét nghiệm Covid-19 với nhân viên y tế, bệnh nhi và thân nhân.

BS Tiến cho biết do giãn cách xã hội, học sinh cũng nghỉ học nên tỉ lệ bệnh nhi cấp cứu, thăm khám có giảm so với trước khi có dịch. Thông thường khu nội trú ở BV có khoảng 2.000 bệnh nhi nhưng thời điểm này chỉ còn hơn 300 em.

Nhóm trẻ dưới 6 tuổi dễ mắc bệnh thông thường, đặc biệt là những trẻ có bệnh lý đường hô hấp, cha mẹ sẽ lo lắng và đưa con đi khám mỗi ngày và khám theo lịch hẹn bác sĩ, 2-3 ngày tái khám. Nhưng hiện nay số lượng trẻ bị bệnh ở nhóm này đến BV cũng giảm.

Tại BV Nhi Đồng 2, số lượng bệnh nhi đến khám hằng ngày cũng giảm đáng kể, bình thường một ngày khám từ 5.000 đến 8.000 em, bây giờ chỉ còn khoảng hơn 300 em. Bệnh nhân nội trú hiện đang có hơn 600 em kể cả bệnh nhi Covid-19, trong khi bình thường là từ 1.700-2.000 bệnh nhi.

Ở BV Nhi Đồng 1, việc thăm khám, điều trị vẫn hoạt động bình thường. Nhưng số lượng bệnh nhi đến khám cũng giảm, còn khoảng 10% so với những ngày chưa giãn cách.

"Do tình hình dịch bệnh, những trẻ bị bệnh ở mức độ nhẹ có thể ở nhà và được bác sĩ tư vấn, cho toa thuốc điều trị qua trực tuyến. Nhưng những trẻ mắc bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyến thường có diễn tiến rất nhanh, cha mẹ không nên chủ quan, cần chú ý phát hiện những dấu hiệu trẻ trở nặng đưa đến BV ngay để cấp cứu kịp thời. BV luôn bảo đảm an toàn để trẻ đến thăm khám và điều trị" - BS Tiến khuyến cáo.

Hiện nay, các BV chuyên khoa nhi ở TP HCM đều thực hiện chương trình tư vấn sức khỏe trực tuyến qua nhiều kênh như: phần mềm, đường dây nóng, Facebook, Zalo, website. Những bệnh nhi bị bệnh ở mức độ nhẹ có thể ở nhà và được bác sĩ tư vấn, cho toa thuốc điều trị.

Để được tư vấn sức khỏe, người dân kết nối qua kênh Zalo với BV Nhi Đồng 1 (ĐT: 0909.759.621). Thời gian tư vấn sức khỏe từ 17 giờ đến 19 giờ (thứ hai đến thứ bảy hằng tuần), đường dây nóng: (08)1080. BV Nhi Đồng 2: đường dây nóng: (028) 38295723 - 38295724. BV Nhi Đồng Thành phố: đường dây nóng: (028) 22536688 - 22536666 - 22538888; website: https://bvndtp.org.vn/ ,Facebook: facebook/BVNDTP.

Bài và ảnh: NGUYỄN THUẬN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).