Anh nông dân trẻ với cú ngã đêm tối suýt mất thận

24 Tháng 01, 2020 | 15:52

(NLĐO) - Ngày 24-1, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết vừa cứu được thận cho một nông dân nghèo tuổi đời còn rất trẻ bị tai nạn giữa đêm tối.

Bệnh nhân là anh T.N.L. (27 tuổi, ngụ Gia Lai), nhập viện trong tình trạng chấn thương thận độ 4.

Anh L. đang chở hàng không may bị ngã xe đập hông lưng phải xuống đất và bất tỉnh. Anh L. được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai, chụp CT – Scan cắt lớp sọ não và bụng, sau đó chuyển xuống TP HCM.

Anh nông dân trẻ với cú ngã đêm tối suýt mất thận - Ảnh 1.

Nhờ áp dụng thủ thuật thuyên tắc mạch máu chọn lọc nên anh L. bảo tồn được thận mà không cần phải phẫu thuật.

Xác định đây là trường hợp bệnh nặng với thận vỡ ở mức độ 4, xuất hiện nhiều đợt tiểu máu đỏ tươi, người bệnh còn trẻ, là lao động chính trong gia đình, nên các bác sĩ đã quyết định bằng mọi cách phải bảo tồn thận cho bệnh nhân.

Sau 48 giờ điều trị nội khoa bảo tồn, anh L. vẫn đi tiểu ra máu đỏ từng đợt. Các bác sĩ kiểm tra và xác định vị trí tổn thương thận vẫn đang chảy máu nên đã tiến hành thực hiện việc thuyên tắc mạch chọn lọc (làm tắc nhánh mạch máu đang xuất huyết ở vết rách của thận). 

Sau khi hoàn thành thủ thuật, người bệnh hết tiểu máu, huyết động cải thiện, sức khỏe dần hồi phục.

Theo TS-BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng Khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược, thuyên tắc mạch máu chọn lọc là một kỹ thuật mới của y học, đã được Bệnh viện Đại học Y Dược áp dụng, ưu điểm của giải pháp này là giúp bảo tồn được thận cho người bệnh mà không cần phải phẫu thuật.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).