Anti vắc-xin đe dọa toàn cầu, nguy hiểm như HIV

19 Tháng 01, 2019 | 10:13

(NLĐO) - Anti vắc-xin, HIV, ô nhiễm, đề kháng kháng sinh, Ebola… nằm trong top 10 "mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu" mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiêm vắc-xin giúp loài người ngăn ngừa đến 2-3 triệu ca tử vong mỗi năm. Sẽ có thêm 1,5 triệu ca tử vong khác được ngăn ngừa nếu tình trạng vi phạm khuyến cáo tiêm chủng toàn cầu được cải thiện. Đó là sự do dự trước vắc-xin, hay theo cách gọi thông dụng là phong trào anti vắc-xin.

Anti vắc-xin đe dọa toàn cầu, nguy hiểm như HIV - Ảnh 1.

Nếu sự vi phạm quy định tiêm chủng được cải thiện, thế giới có thể giảm bớt 1,5 triệu ca tử vong - ảnh: WHO

"Sự do dự đối với vắc-xin – miễn cưỡng hoặc từ chối dù có sẵn vắc-xin – đe dọa đảo ngược tiến trình giải quyết các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin." – WHO nhận định. 

Theo các điều tra của tổ chức này, có 3 lý do chính khiến người ta không tiêm chủng: Sự tự mãn, sự bất tiện khi tiếp cận vắc-xin và sự thiếu tự tin. WHO kêu gọi nhân viên y tế, đặc biệt là những chuyên gia có ảnh hưởng trong cộng đồng, tham gia việc cố vấn, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người dân về vắc-xin.

Mối đe dọa mới này được báo chí Âu Mỹ đồng loạt nhấn mạnh khi thông tin. WHO cũng nhìn nhận anti vắc-xin đã góp phần khiến dịch sởi quay lại, giết chết và để lại di chứng cho vô số người trên toàn thế giới, nhất là trẻ em. 

Một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy trẻ em chưa được tiêm chủng đến 35 tháng tuổi ở Mỹ đã tăng gấp bốn lần từ năm 2001 đến 2015.

Để đối phó vấn đề này, trong vài năm trở lại đây, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Pháp, Ý, một số tiểu bang của Mỹ đã áp dụng chính sách tiêm vắc-xin bắt buộc với các biện pháp chế tài cứng rắn hướng đến các phụ huynh anti vắc-xin.

10 mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu năm 2019, theo WHO:

1. Ô nhiễm môi trường

2. Bệnh không lây (béo phì, tiểu đường, ung thư, bệnh tim…)

3. Một đại dịch cúm toàn cầu có thể xảy ra

4. Môi trường dễ tổn thương (nơi sống có khủng hoảng kéo dài, han hán, nạn đói, chiến tranh…)

5. Đề kháng kháng sinh

6. Ebola và các bệnh có khả năng lây nhiễm cao khác

7. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu kém

8. "Do dự vắc-xin" (miễn cưỡng hoặc từ chối tiêm vắc-xin dù có sẵn)

9. Sốt xuất huyết

10. HIV

A. Thư (Theo WHO, Live Science, Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).