Aspirin giảm nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt

07 Tháng 01, 2016 | 22:43

Khảo sát của chuyên gia ung thư tiết niệu Christopher Allard tại ĐH Y khoa Harvard và cộng sự được báo cáo tại hội nghị của Hội Ung thư học lâm sàng Mỹ ở TP San Francisco mới đây nêu khả năng aspirin có thể giúp kéo giảm nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Theo trang tin HealthDay News, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu y tế của 22.000 đàn ông và theo dõi trong khoảng 30 năm. Gần 3.200 bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt qua thời gian này, trong đó có hơn 400 người bị dạng dễ gây tử vong. Ung thư tuyến tiền liệt dễ gây tử vong nói trên bao gồm tất cả các trường hợp thiệt mạng do chính ung thư tuyến tiền liệt phát triển và do ung thư lan sang cơ quan khác.

Aspirin có thể giúp ngăn ngừa ung thư lan sang nơi khácẢnh: HEALTHDAY NEWS
Aspirin có thể giúp ngăn ngừa ung thư lan sang nơi khácẢnh: HEALTHDAY NEWS

Phân tích cho thấy những người chưa bị chẩn đoán ung thư dùng hơn 3 viên aspirin/tuần có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt dạng dễ tử vong thấp hơn 24% so với người không dùng. Ở nhóm người đã mắc ung thư tuyến tiền liệt, việc dùng aspirin thường xuyên có nguy cơ tử vong thấp hơn 39% so với bệnh nhân không dùng.

TS Allard tình nghi chính khả năng trấn áp tiểu cầu của aspirin có thể giải thích cách thức thuốc này giúp ngăn ngừa sự tái phát ung thư tuyến tiền liệt dạng dễ tử vong. Theo ông Allard, aspirin cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư lan sang nơi khác, như qua xương.

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).