Axit uric quá thấp cũng nguy hiểm không kém cao

27 Tháng 05, 2019 | 08:52

(NLĐO)- Người ta lo uống bia rượu, ăn thịt nhiều bị axit uric cao. Nhưng tôi thì chỉ số này lại thấp quá mức "bình thường", không biết vậy là tốt hay xấu…

Bạn đọc Trần Uyên Vy (nữ, 35 tuổi, uyenvyng…@gmail.com), hỏi: Tôi có đọc phần tư vấn trên quý báo về axit uric cao là biểu hiện của nhiều bệnh. Nhưng tôi gặp tình trạng ngược lại: lúc nào xét nghiệm cũng cho ra kết quả axit uric bị thấp. Không rõ như vậy là tốt hay xấu?

Bạn đọc Nguyễn Khánh Anh (nam, 40 tuổi, Long An), hỏi: Vừa qua tôi đi khám sức khỏe thì phát hiện chỉ số acid uric… quá thấp so với giới hạn bình thường. Tôi cảm thấy rất khó hiểu vì người ta sợ acid uric cao, còn tôi thì lại bị thấp. Tôi cảm thấy mình ăn uống, sinh hoạt bình thường, thi thoảng có dùng rượu bia nhưng không nhiều. Vậy axit uric thấp có phải dấu hiệu bệnh gì không?

Phó giáo sư – tiến sĩ – bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP HCM), trả lời:

Nông độ axit uric trong cơ thể còn phụ thuộc vào chiều cao, cân nặng, huyết áp, chức năng thận, dinh dưỡng, tình trạng sử dụng bia rượu… Các bạn cần chú ý đến giới hạn bình thường của axit uric như sau:

- Nam: 2.5-8 mg/dL

- Nữ: 1.9–7.5 mg/dL

- Trẻ em: 3-4 mg/dL

Đúng như các bạn nói, nhiều người bị axit uric cao, điều này rất nguy hiểm vì có thể là dấu hiệu nhiều bệnh (bệnh gút, thận, bệnh lý tuyến cận giáp, nhược giáp, nhiễm độc chì…).

Ngược lại, axit uric thấp hơn giới hạn bình thường nêu trên cũng không hề tốt. Đó có thể là biểu hiện của một số bệnh hoặc tình trạng cơ thể khác, bao gồm:

- Sử dụng các loại thuốc làm tăng thải axit uric qua đường tiểu như: salicylates, probenecid, allopurinol, estrogen, phenothiazines, indomethacin, corticotropin

- Hội chứng SIADH: do rối loạn hormone tuyến thượng thận, gây tiểu nhiều và hạ natri máu

- Bệnh Wilson

- Hội chứng Fanconi (do di truyền, trẻ mới sinh uống nước nhiều, tiểu nhiều…)

- Bệnh to đầu chi (Acromegaly)

- Bệnh ruột non bất dung nạp gluten (bệnh Celiac)

- Bệnh Xanthin niệu

Vì vậy, nếu các bạn là người đang sử dụng thuốc lâu dài vì một bệnh lý nào đó, hay vừa trải qua một đợt dùng thuốc, bao gồm các thuốc tôi kể trên hoặc các thuốc khác mà bạn không biết rõ, các bạn nên gặp lại bác sĩ điều trị của mình để thông báo tình trạng axit uric bị thấp để được tư vấn thêm.

Ngoài ra, các bệnh khác biểu hiện bởi chỉ số axit uric quá thấp đều cần phải có sự thăm khám, chẩn đoán cụ thể. Các bạn nên sớm đến bệnh viện để khám, tầm soát và điều trị kịp thời.

Anh Thư ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).