Bà Rịa-Vũng Tàu họp khẩn, Đồng Nai giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 ở 4 xã

30 Tháng 06, 2021 | 09:11

(NLĐO)- Sau khi 4 xã Gia Tân 1,2,3 và xã Gia Kiệm có 22 ca mắc Covid-19, Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định giãn cách xã hội 4 xã trên theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu áp dụng từ 23 giờ ngày 29-6.


Bà Rịa-Vũng Tàu họp khẩn, Đồng Nai giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 ở 4 xã - Ảnh 1.

Một điểm phong tỏa tại xã Gia Tân 2

Tính đến hết ngày 29-6, toàn huyện Thống Nhất có 22 ca mắc Covid-19 liên quan chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM). Cụ thể, xã Gia Kiệm có 1 ca mắc, 10 F1, 1 khu phong toả; xã Gia Tân 1 có 2 ca mắc, 35 F1, 2 khu phong toả; xã Gia Tân 2 có 3 ca mắc, 18 ca F1, 2 khu phong toả.

Riêng xã Gia Tân 3 có 16 ca mắc, 5 khu phong toả. Như vậy, tổng toàn huyện Thống Nhất có 10 khu phong tỏa liên quan 22 ca mắc Covid-19. Trong đó, 11 trường hợp đã được Bộ Y tế công bố.

Chính quyền huyện Thống Nhất kêu gọi, yêu cầu người dân 4 xã trên ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng thiết yếu không bị đóng cửa (trừ các vùng phong tỏa theo quyết định của UBND tỉnh).

Dừng các hoạt động sản xuất, kinh doanh trừ các hoạt động sản xuất kinh doanh thiết yếu. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, ăn uống không được phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thiết yếu được hoạt động bao gồm: nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu như lương thực, dược phẩm, xăng dầu…

Người dân được phép lao động sản xuất tại gia đình và thu hoạch nông sản theo từng hộ gia đình tại vườn, vùng sản xuất của địa phương…

Bà Rịa-Vũng Tàu họp khẩn, Đồng Nai giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 ở 4 xã - Ảnh 2.

1 điểm phong tỏa tại ấp Gia Yên, xã Gia Tân 3

Liên quan các ổ dịch tại huyện Thống Nhất, Trung tâm Y tế huyện đã làm test nhanh cho các tiểu thương, tài xế tại chợ Dốc Mơ (xã Gia Tân 1) và chợ đầu mối Dầu Giây (thị trấn Dầu Giây). Kết quả, 533 mẫu test nhanh đều âm tính.

Trung tâm Y tế huyện Thống Nhất cũng đã tiếp tục lấy mẫu test nhanh cho các tiểu thương, tài xế tại xã Gia Tân 3 và xã Gia Kiệm, hiện đang chờ kết quả.

Ông Mai Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất cũng đã giao UBND các xã, thị trấn, Công an huyện tiếp tục truy vết các trường hợp F1,F2…liên quan các ca mắc Covid-19 trên địa bàn, chỉ đạo các tổ Covid cộng đồng giám sát các trường hợp F2 tại nhà; giao công an các xã, thị trấn, lập danh sách các hộ dân đi đến các vùng có dịch buôn bán.

Sáng cùng ngày, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết đã phát hiện thêm 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện Long Điền. Đây là các trường hợp F1 của bệnh nhân N.V.T, ca đầu tiên phát hiện mắc Covid-19 trong tỉnh. Cả 6 trường hợp này trước đó đã được đưa đi cách ly tập trung.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, các trường hợp này được chuyển đến điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền. Như vậy, đến rạng sáng 30-6, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ghi nhận tổng cộng 7 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bà Rịa-Vũng Tàu họp khẩn, Đồng Nai giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 ở 4 xã - Ảnh 3.

Người dân trong khu vực bị phong tỏa tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền

Ngay trong đêm 29-6, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã họp khẩn với huyện Long Điền. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng tiến hành phun tiêu độc khử trùng tại các khu vực có các ca dương tính với SARS-CoV-2 đi và đến. Trong suốt đêm qua đến sáng nay, lực lượng chức năng đang tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2, F3.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cũng trong tối 29-6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã ban hành Quyết định thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ tổ 12 và tổ 13 thuộc ấp Phước Tân, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền để phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 (theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ).

Thêm 3 ấp ở huyện Hóc Môn (TP HCM) bị phong tỏa diện rộng

Ông Dương Hồng Thắng, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP HCM), địa phương vừa phong tỏa diện rộng thêm 3 ấp.

Theo đó, 3 khu vực bị phong tỏa có khoảng 6.600 hộ dân sinh sống, trong đó ấp Mỹ Hòa 4 (xã Xuân Thới Đông) có 809 hộ dân, khu vực ấp 3 (xã Xuân Thới Thượng) khoảng 231 hộ dân, còn lại là ấp Bắc Lân (xã Bà Điểm).

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các khu phong tỏa, huyện Hóc Môn sẽ thiết lập 12 chốt kiểm soát, giao 3 xã cung ứng đủ nhu yếu phẩm, lương thực cho người dân.

Như vậy tính đến nay, huyện Hóc Môn có nhiều ấp bị phong tỏa trên diện rộng, trước đó là 3 ấp thuộc xã Tân Hiệp, 1 phần ấp Hậu Lân, xã Bà Điểm.

Theo thống kê của huyện này, tính đến ngày 29-6 toàn huyện ghi nhận 311 ca mắc Covid-19, 140 ca nghi mắc và phong tỏa 89 khu vực.

Có 15 chuỗi ca bệnh tại huyện Hóc Môn gồm: Chuỗi liên quan ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp; Chuỗi liên quan chợ đầu mối Hóc Môn – chợ Sơn Kỳ; chuỗi liên quan cung cư Phú Thọ, quận 11 và nhà trọ Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức; chuỗi liên quan công ty Minh Thông; chuỗi liên quan cửa hàng gỗ Trung Mỹ Tây; chuỗi liên quan HNAM MOBILE; chuỗi liên quan xưởng cơ khí Hóc Môn và khách sạn Đệ Nhất…

Nguyễn Tuấn - Ngọc Giang - Thu Hồng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).